Sê nô là gì

Trong thi công xây dựng, người ta thường nhắc nhiều đến sê nô(seno). Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ sê nô là gì? nó có công dụng gì?, sử dụng như thế nào? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, suncogroupvn.com sẽ đưa ra một số giải đáp cụ thể ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Sê nô là gì?

  • Nói một cách dễ hiểu nhất thì sê nô chính là máng hứng nước mưa ở trên mái nhà. Sản phẩm này được dùng nhiều ở các khu vực nông thôn với mục đích là hứng nước mưa để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù hiện nay ở vùng nông thôn đã có nước sạch nhưng mọi người vẫn thích dùng nước mưa hơn nên nhu cầu lắp đặt sê nô cũng cao hơn.
sê nô là gì
sê nô là máng hứng nước mưa trên mái nhà
  • Máng hứng này thường được làm bằng ống nhựa, ống tôn hoặc là kẽm. Tuy nhiên hiện nay thì chúng được xây dựng chủ yếu bằng bê tông cốt thép. Bởi như vậy sẽ có độ bền, ổn định hơn theo thời gian, tránh được tình trạng bị lật tung khi mưa bão to.

Cấu tạo và kích thước của sê nô

Sê nô có thành phần chính thường là ống nhựa hoặc bằng chất liệu tôn. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều loại sê nô được sản xuất cấu tạo từ bê tông.

Kích thước của sê nô là gì sẽ phụ thuộc vào kích thước của phần mái nhà dài rộng bao nhiêu. Sê nô được thiêt kế có dạng hình chữ u, có độ dốc dao động từ 0,1 – 0,2% và đặt nghiêng về phía lỗ thoát nước để nước mưa có thể chảy xuống dưới.

sơ đồ của sê nô
Chi tiết một sơ đồ và kích thước sê nô

Các loại mái sê nô thông dụng hiện nay

Hiện nay có 2 loại sê nô thông dụng nhất đó là:

Sê nô âm tường

Loại này được thiết kế ngầm bên trong, không lộ ra ngoài nên có tính thẩm mỹ cao, sử dụng bền do không phải tiếp súc trực tiếp với nắng mưa. Đây là một loại sê nô không quan sát được bằng mắt thường, vì vậy tính thẩm mỹ không bị lộ ra và đẹp mắt hơn với về mặt thiết kế.

Sê nô lộ tường

Loại này thường sử dụng cho thiết kế nhà lên tầng, sê nô nằm bên ngoài nhà, ví dụ như mặt tiền nhà…Loại này thường dễ sửa chữa hơn khi hư hỏng, tuy nhiên cần phải quét dầu hắc chống thấm để tăng tuổi thọ sử dụng hơn

loại hình seno lộ tường
sê nô lộ tường

Tuy là loại hình sê nô nhìn thấy bằng mắt thường nhưng đây là loại sê nô dễ dàng sửa chữa và bảo trì hơn với sê nô âm tường

Ưu điểm của sê nô là gì?

  • Tạo tính thẩm mỹ cho căn nhà cao: nếu như bạn thiết kế sê nô ẩn máng thì từ bên ngoài nhìn vào sẽ hoàn toàn không biết được nhà bạn có dùng máng hứng nước mưa. Nhờ vậy mà giúp cho công trình đẹp hơn, tinh tế hơn, thẩm mỹ hơn, không bị ảnh hưởng bởi những ống nhựa thô kệch, vướng víu nữa.
tính thẩm mỹ của sê nô
sê nô giúp ngôi nhà của bạn có tính thẩm mỹ cao
  • Độ bền cao, ít hỏng hóc: sê nô được làm bằng bê tông cốt thép cực kỳ chắc chắn, giảm thiểu tối đa nguy cơ hỏng hóc, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và ngoại cảnh.
  • Hiệu quả cao: với vật dụng này giúp cho việc hứng nước mưa đạt hiệu quả tốt, hứng được nhiều nước, không bị tràn ra ngoài.

Mong rằng với một vài chia sẻ trên thì bạn đọc có thể nắm được sê nô là gì cũng như tầm quan trọng của nó trong các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên khi thi công đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật như vị trí khe co giãn, vị trí khe lún,  vị trí mái thấp hoặc tường trượt ….để bảo quản sê nô tốt hơn.

Liên hệ : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được suncogroup việt nam tư vấn chi tiết hơn

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo