Chống thấm ngược là gì

Chống thấm là công việc cực kỳ quan trọng, giúp ngăn chặn nước hoặc bất cứ chất lỏng nào đó tấn công công trình xây dựng. Chống thấm có 2 loại cơ bản đó là chống thấm thuận và ngược. Vậy thì chống thấm ngược là gì? Tại sao cần phải phải sử dụng loại chống thấm này? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của suncogroupvn.com để nắm rõ hơn về điều này.

Chống thấm ngược là gì?

 • Chống thấm ngược còn được gọi là chống thấm nghịch, đây là cách chống thấm ngược chiều với nguồn gây thấm. Còn chống thấm thuận lại giúp chống thấm cùng chiều với hướng của nguồn gây thấm. Đây là 2 cách chống thấm đối nghịch nhau nhưng đều có mục đích chung đó là ngăn không cho nước hay chất lỏng thấm ra.
 • Hiểu một cách cụ thể hơn thì nếu như nước ngấm từ phía mặt ngoài tường vào và bạn làm lớp chống thấm ở bên trong tường thì được gọi là chống thấm ngược. Hoặc nếu như nước mà ngấm từ bên trong bể ra nhưng bạn làm chống thâm ở phía mặt ngoài bể thì cũng được gọi là chống thấm nghịch.Còn nếu như nước từ ngoài nhà ngấm vào và bạn cũng làm chống thấm ở mặt ngoài, cùng hướng với nước thì gọi là chống thấm thuận.

 • Xem thêm: các phương pháp chống thấm tại đây

Khi nào cần phải làm chống thấm ngược?

 • Thứ nhất là khi tạo lớp chống thấm thuận không có hiệu quả thì bắt buộc phải thi công chống thấm ngược. Những trường hợp cần sử dụng thi công chấm thấm ngược như tường nhà tiếp giáp với tường nhà bên cạnh, nước thấm từ trong nhà ra ngoài tường, tường ngoài trời bị thấm vào mặt tường bên trong khi trời mưa gió, sàn nhà bị ẩm do thấm từ sàn tầng trên xuống…
 • Thứ hai, đối với các công trình, nhà ở mà phía bên ngoài không được chát thì cần phải làm chống thấm bên trong.
 • Các bể bơi hoặc bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm nước bên ngoài vào thì nên làm chống thấm nghịch.
 • Ngoài ra đối với các công trình xây dựng bằng vật liệu vữa và gạch thì thường có tính hút nước cao, có độ xốp, độ rỗng vật liệu xây dựng cũng tương đối, kèm theo đó là các khe, lỗ của mạch vữa dễ khiến nước chảy qua nên cần thi công chống thấm ngược.

Lưu ý khi chống thấm ngược là gì ?

 • Để tăng khả năng chống thấm ngược thì bạn cần tìm hiểu rõ về kết cấu của bê tông của công trình để có biện pháp thi công phù hợp.
 • Cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm rồi mới tiến hành thi công chống thấm ngược, tránh để bề mặt bẩn, sần sùi sẽ làm giảm hiệu quả chống thấm.
 • Khi chống thấm nghịch cần đảm bảo đúng nguyên tắc cơ bản đó là lớp chống thống phải có khả năng bám dính mạnh vào tường và có tính đàn hồi tốt.
 • Bên cạnh đó nên tìm đến các dịch vụ thi công chống thấm ngược chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đọc đã nắm được chi tiết thế nào là chống thấm ngược rồi phải không. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho quý vị đang tìm hiểu tham khảo về chủ đề này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo