QA là gì ? QC là gì ?

QA và QC là từ viết tắt của hai thuật ngữ cơ bản trong cùng lĩnh vực quản lí chất lượng. Căn cứ vào mức độ cũng như đặc thù từng công ty mà có thể tách chúng ra hoặc gộp lại với nhau thành một.

Vậy thì QA là gì ? QC là gì ? Để nắm rõ được điều này, hãy cùng với suncogroupvn.com tham khảo ngay những phân tích cụ thể trong bài viết sau nhé.

QA là gì?

 • QA (Quality Assurance) là các kỹ sư làm việc trong các nhà máy với nhiệm vụ chính là bảo đảm chất lượng của sản phẩm thông qua việc thiết lập quy trình làm việc về hệ thống quản lý các bên liên quan. Ví dụ như hệ thống  tiêu chuẩn ISO 9001, tiêu chuẩn AMSE… Nói dễ hiểu hơn họ sẽ là những người chỉ huy và chịu trách nhiệm trực tiếp với toàn bộ các tiêu chuẩn, cũng như quy trình kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt.

Nhiệm vụ cơ bản của các QC đó là:

 • Đề xuất và xây dựng quy trình phát triển phù hợp với yêu cầu cụ thể của mỗi dự án.
 • Đưa ra các tài liệu hướng dẫn để giúp cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển.
 • Thường xuyên kiểm tra việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm xem có làm sản phẩm đúng như yêu cầu đề ra không.
 • Điều chỉnh và có sự thay đổi quy trình cho phù hợp với từng sản phẩm đang thực hiện.
 • Nhắc nhở các nhóm hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

QA không thể thiếu dù ở bất cứ công ty nào, nó được ví là loại dầu bôi trơn để giúp cho công ty vận hành tốt hơn. Chính vì thế đòi hỏi QA phải là người có kiến thức sâu rộng về phần mềm, có khả năng tư duy logic tốt, biết cách phân tích số liệu, am hiểu các chứng chỉ CMMI, ISO…trong phần mềm để thiết lập quy trình chuẩn cho các team.

QC là gì ?

 • QC (Quality Control) chính là người chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng phần mềm. QC có 2 vị trí, một là đòi hỏi người có khả năng lập trình và một không cần người có kỹ năng lập trình. . Các QC cũng là người trực tiếp kiểm tra các sản phẩm thực tế trong từng công đoạn sản xuất, từ việc nghiên cứu thị trường cho tới thiết kế, sản xuất, bán hàng…

Công việc cụ thể của QC là gì?

 • Xây dựng sổ tay cùng các quy trình về hệ thống quản lý chất lượng
 • Thẩm định chất lượng đầu ra của sản phẩm, đánh giá sản phẩm
 • Phân tích tài liệu về hệ thống, thiết kế test case, test phần mềm trước khi giao cho khách
 • Lên kế hoạch kiểm thử và viết Script cho automation test
 • Dùng công cụ để tạo các test case/script chi tiết…

Các QC đòi hỏi phải có kỹ năng giám sát, quản lý công nhân và xử lý sự cố tốt, như vậy mới hoàn thành tốt chông việc của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể nắm được QA là gì? QC là gì? Mặc dù đây là 2 bộ phận khác nhưng cũng có nhiều nơi họ gộp chung làm một. Tuy nhiên muốn có kết quả tốt thì nên xây dựng riêng để mỗi bên hoàn thành tốt công việc của mình.

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam, đơn vị chuyên cung cấp vật liệu cho công trình xây dựng như băng cản nước chính hãng, khớp nối pvc...Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được hỗ trợ giá băng cản nước tốt nhất nhé.

 

Nguồn: https://suncogroupvn.com/qa-la-gi-qc-la-gi/

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo