QS là gì

Chắc chắn với những người đã làm việc trong lĩnh vực xây dựng thì không ai không biết tới thuật ngữ QS. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ QS là gì ? cũng như nhiệm vụ và chức năng của QS là như thế nào? Hy vọng thông qua một số phân tích dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về thuật ngữ chuyên môn này.

QS là gì?

 • QS dịch theo tiếng Anh có nghĩa là Quantity Surveyor, đây là thuật ngữ dùng chỉ kỹ sư dự toán, kỹ sư QS có thể làm việc cho Nhà thầu xây dựng, cho chủ đầu tư, làm tại văn phòng hoặc là ở công trường xây dựng.
 • Tuỳ từng đối tác làm việc mà kỹ sư QS sẽ có những áp lực công việc khác nhau. Nhưng đa phần nếu làm việc cho Chủ đầu tư thì họ sẽ phải chịu áp lực công việc lớn hơn do phải tổng hợp khối lượng của rất nhiều hạng mục trong nhiều giai đoạn khác nhau.
 • Nói một cách đơn giản kỹ sư QS là người thực hiện các công việc tính toán, xác định các khối lượng vật liệu cũng như nhân công cần thiết cho dự án. Bảng khối lượng mà kỹ sư QS lập ra sẽ được sử dụng để Nhà thầu và chủ đầu tư lấy căn cứ làm hồ sơ chào thầu.

Nhiệm vụ cụ thể của QS là gì?

 • Kiểm tra và thẩm định hồ sơ dự toán do đơn vị Tư vấn thiết kế lập ra trong giai đoạn thiết kế thi công, xác định tính pháp lý của tư vấn thiết kế, đơn giá và khối lượng.
 • Trực tiếp quản lý đơn giá cùng tổng giá trị liên quan đến dự toán các công trình
 • Cung cấp đầu mục các khối lượng dự toán và chủng loại thiết bị vật tư tới phòng quản lý thầu để thực hiện mời thầu.
 • Phối hợp với phòng quản lý thầu, Phòng cung cứng vật tư và Ban quản lý dự án, phòng cung cứng vật tư để kiểm tra, xác nhận các công tác phát sinh trong giai đoạn thi công dự án để kiểm tra và đánh giá khối lượng, chất lượng các đơn vị trúng thầu.
 • Thực hiện lập dự toán cho các dự án công trình, cập nhật và điều chỉnh khối lượng hạng mục phát sinh vào hồ sơ dự toán của dự án.
 • Làm hồ sơ thanh quyết toán, nhất là các công trình sử dụng nguồn ngân sách nhà nước

Các yêu cầu kỹ năng của QS là gì?

 • Để làm một kỹ sư QS giỏi và hoành thành tốt các nhiệm vụ trên thì QS phải là người có kỹ năng sử dụng các phần mềm tốt, có chuyên môn giỏi để phục vụ công việc. Cụ thể học phải có kỹ năng đọc bản vẽ các bộ môn như kiến trúc, điện nước, kết cấu, điều hòa thông gió, hoàn thiện…Đồng thời phải thành thục phần mềm cơ bản như bảng Excel và một số phần mềm dự toán cơ bản khác.
 • Bên cạnh đó kỹ sư QS cần phải có đức tính cẩn thận, chịu được áp lực trong công việc, linh hoạt, chủ động nắm được các tiến độ công việc. Ngoài ra còn phải hiểu về pháp luật và các quy định liên quan.

Hy vọng, qua bài viết này của đội ngũ SunCo sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về QS là gì.

Ngoài ra, quý khách hàng đang có dự án triển khai công trình thi công cần nguồn hàng băng cản nước pvc, khớp nối pvc... Hãy nhắc máy gọi về cho Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam qua đầu số HotlineL 0989 999 219 để nhận được tư vấn hỗ trợ giá tốt nhất nhé.

suncogroupvn.com hân hạnh mang đến sản phẩm chất lượng cho quý khách hàng.

Nguồn: https://suncogroupvn.com/qs-la-gi/

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo