Biên bản nghiệm thu

Bất cứ một công trình xây dựng nào sau khi hoàn thành cũng cần phải làm biên bản nghiệm thu để đánh giá và kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.  Để nắm rõ hơn về loại biên bản này, bạn đọc cần tham khảo những phân tích dưới đây của đội ngũ Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam, qua đó chủ động thực hiện đúng theo quy định để đánh giá chất lượng công trình tốt nhất.

Những điều cần biết về biên bản nghiệm thu

  • Trước tiên cần hiểu rõ nghiệm thu là gì? Đó chính là việc kiểm tra, kiểm định và  thu nhận công trình sau khi xây dựng xong. Qua đó đánh giá xem chất lượng của công trình có đạt yêu cầu không, đạt bao nhiêu phần trăm, có những sai sót vi phạm nào, qua đó bàn giao cho khách hàng. Nếu như sau khi nghiệm thu mà kết quả không đạt sẽ phải yêu cầu bên thi công thực hiện lại hoặc là phải bồi thường cho khách.
  • Để thực hiện công tác này cần phải có hồ sơ nghiệm thu rõ ràng, trong đó có biên bản nghiệm thu cùng bảng tính giá trị khối lượng các công việc được nghiệm thu. Đây là các tài liệu quan trọng bắt buộc có trong hồ sơ thanh toán công việc. Nếu như nghiệm thu mà không có biên bản thì sẽ không được chấp nhận và coi như chưa nghiệm thu.
  • Quá trình nghiệm thu được thực hiện với các công việc như xây lắp, bộ phận công trình, bộ phận kết cấu, các giai đoạn thi công, các hạng mục công trình, các thiết bị và máy móc công trình có phù hợp với thiết kế được duyệt và có tuân theo những tiêu chuẩn pháp luật hay không. Một số công trình đã hoàn thành nhưng còn tồn tại về chất lượng mà không ảnh hưởng đến độ bền và các điều kiện sử dụng thì có thể chấp nhận nghiệm thu.
  • Biên bản nghiệm thu phải do đích thân các cơ quan chức năng có thẩm quyền lập ra, đánh giá chất lượng xem công trình đó có đạt chuẩn chất lượng hay không để đưa vào sử dụng hay không. Ngoài ra nếu không phải cơ quan thẩm quyền thì không được phép làm và nếu làm thì cũng sẽ không có giá trị sử dụng.
  • Bên cạnh đó thì trong biên bản nghiệm thi phải ghi rõ đầy đủ các thông tin cần thiết. Trong đó phải đảm bảo có các thành phần tham gia trực tiếp trong quá trình nghiệm thu như đại diện phía chủ đầu tư, đại diện phía nhà thầu và đại diện phía thiết kế. Ngoài ra còn có các bên liên quan được mời.
  • Các biên bản nghiệm thu này chính là căn cứ để thanh toán sản phẩm xây lắp cũng như quyết toán giá thành công trình đã hoàn thành xong. Nếu như không có văn bản nghiệm thu công trình hoàn thành thì chưa được thanh toán.

Hy vọng qua những gì chia sẽ ở trên của suncogroupvn.com, sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc hiểu hơn về biên bản nghiệm thu.

Nguồn: https://suncogroupvn.com/bien-ban-nghiem-thu/

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo