Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản, hiệu quả

Làm móng nhà cấp 4 khá đơn giản, tuy nhiên nếu không biết cách thi công sẽ rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Nếu bạn đang có ý định làm móng nhà dạng này thì nên tham khảo ngay cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản ngay sau đây. Đây là cách thi công hiệu quả, rút ngắn thời gian mà còn giúp tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư ban đầu.

Thi công móng nhà cấp 4 quan trọng như thế nào?

Không chỉ nhà cấp 4 mà bất cứ công trình nhà ở nào thì phần móng cũng được xem là quan trọng nhất và không thể tách rời với công trình. 

cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản

Hiện nay nhà cấp 4 là dạng nhà phổ biến ở Việt Nam nên nhu cầu quan tâm đến cách làm móng nhà cấp 4 rất đông. Bởi móng nhà là bộ phận quyết định trực tiếp đến sự chắc chắn và bền vững công trình, tránh xảy ra tình trạng sụt lún, nghiêng ngả do móng yếu.

Đặc biệt đối với những nhà cấp 4 xây trên vị trí có nền đất yếu, nền đất ao hay đất ruộng thì càng phải chú ý đến việc xử lý nền đất, lựa chọn loại móng nhà phù hợp.

Một số loại móng nhà cấp 4 phổ biến hiện nay

Trước khi thi công móng đơn nhà cấp 4, các bạn cần lựa chọn được loại móng nhà phù hợp theo địa chất, nền đất và nhu cầu tài chính. Một số loại móng cấp 4 phổ biến như:

 • Móng đơn: móng này thi công đơn giản, chi phí thấp nhất và được sử dụng phổ biến. Móng đơn nằm riêng lẻ, thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 • Móng bè: dạng móng này thích hợp với nền đất quá yếu, nền có đọng nước, qua đó giúp hạn chế tình trạng bị lệch lún của nền đất. Đây là móng mềm, hầu như chiếm toàn bộ diện tích nền nhà nên rất chắc chắn.
 • Móng cọc: nếu nền đất xây nhà yếu trũng nước thì nên làm móng cọc. Móng gồm giằng móng và đài tạo thành khối rất vững chắc, thích hợp với công trình lớn.
 • Móng băng: móng này chịu lực rất tốt, bao gồm các dải thiết kế chịu lực nối các điểm cọc móng với nhau. Tuy nhiên chi phí cao hơn nên bạn cần cân nhắc.

Cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản và tiết kiệm chi phí

Để thi công móng nhà cấp 4 hiệu quả, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn loại móng nhà cấp 4 phù hợp

Để lựa chọn được móng phù hợp thì bạn cần các kỹ sư xây dựng hoặc người có chuyên môn để tư vấn kỹ. Thường để chọn ra loại móng nhà phù hợp sẽ dựa vào các yếu tố như: nền đất, tải trọng công trình, vật liệu thi công, thiết kế và chất lượng thi công.Kỹ sư sẽ khi tiến hành khảo sát địa hình, đo đạc chính xác và đưa ra lời khuyên.

Bước 2: Lên bản vẽ, thiết kế móng nhà

Sau khi đã xác định được loại móng phù hợp cho nhà cấp 4 của bạn thì kỹ sư bắt đầu lên bản vẽ chi tiết. Bao gồm đo đạc chính xác các vị trí xây dựng đổ móng, diện tích thi công, bố trí các cột cho chuẩn để đảm bảo thi công xây nhà về sau.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên vật liệu thi công

Dựa theo dạng móng nhà đã chọn, bạn tiến hành mua vật liệu xây dựng tương ứng. Cần đảm bảo chuẩn bị đủ (thừa 1 chút), tránh xảy ra tình trạng thiếu hụt khi thi công. Các vật liệu chủ yếu bao gồm: xi măng, cát, đá, sắt thép, cột, dầm…tùy theo loại móng.

Băng cản nước chống thấm là một trong những vật tư giúp thi công mạch ngừng hiệu quả. Tấm cản nước giúp hèn vào khe co giãn, mạch ngừng trong thi công xây dựng. Sản phẩm có tác dụng ngăn chặn nước thấm qua các vị trí mạch dừng trong các công trình xây dựng.

Bước 4: Thi công cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản đạt tiêu chuẩn

Quá trình thi công làm móng nhà cấp 4 như sau:

 • Khảo sát mặt bằng  xây móng,  chuẩn bị bản vẽ thi công, nhân công lao động và nguyên vật liệu để xây móng
 • Dọn dẹp sạch sẽ khu vực xây móng, tập kết đầy đủ nguyên vật liệu để thi công. 
 • Tiến hành đào hố móng theo bản vẽ có sẵn.
 • San đều và làm phẳng mặt bằng của hố móng để phục vụ quá trình thi sau này.
 • Kiểm tra lại độ cao của móng rồi đổ bê tông lót móng, hay còn gọi là đổ lăm le. Đảm bảo đổ bê tông lót móng đúng quy định về kỹ thuật.
 • Đổ bê tông, cắt đầu cọc thép cốt pha rồi tiến hành đổ bê tông móng nhà.
thi công móng nhà cấp 4
thi công móng nhà cấp 4
 • Bảo dưỡng bê tông móng rồi tháo cốt pha móng sau khi móng đã chắc chắn.

Một số lưu ý khi làm móng nhà cấp 4 bạn nên biết

– Cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín giúp đảm bảo chất lượng móng nhà tốt nhất, tránh gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình phía sau.

– Chuẩn bị tài chính tương đối cho việc thi công, nên hỏi trước đơn vị thi công về chi phí xây dựng hoặc dịch vụ xây dựng trọn gói.

– Lựa chọn và sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng tốt, bền, phù hợp với móng. Không nên ham rẻ chọn vật liệu kém chất lượng sẽ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Xem thêm : Hướng dẫn thi công móng nhà 2 tầng

Hy vọng qua chia sẻ trên giúp các bạn nắm được cách làm móng nhà cấp 4 đơn giản mà tiết kiệm chi phí. Để được tư vấn kỹ hơn, xin liên hệ sđt: 0989.999 219.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo