Kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt hiệu quả

Nuôi ốc hương trong ao lot bạt là mô hình mới, tiên tiến, giúp mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với mô hình truyền thống. Vậy kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt được thực hiện như thế nào, có những ưu điểm ra sao? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới mô hình nuôi ốc hương thương phẩm này, hãy tham khảo chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Ốc hương là động vật thân mềm thuộc họ ngao sò. Loại ốc này có dạng hình xoắn, có nhiều loại với các kích thước to nhỏ khác nhau. Điểm đặc biệt của ốc hương là khi hấp hay lộc ốc sẽ tỏa ra hương thơm như mùi hoa cau, mùi dứa hay riềng…Tại Việt Nam ốc hương được xem là loại thủy hải sản cao cấp với giá bán rất cao. 

Nuôi ốc hương trong ao lót bạt có ưu điểm gì?

Các mô hình nuôi ốc hương trước đây tồn tại nhiều hạn chế khiến bà con gặp nhiều khó khăn khi nuôi. Tuy nhiên kể từ khi kỹ thuật nuôi ốc hương bằng ao lót bạt ra đời đã khắc phục hoàn toàn hạn chế này. Nuôi ốc hương trong ao lót bạt là hình thức kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt chống thấm, bạt màng HDPE thay vì nuôi trong ao bùn đất trước kia.

kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt
nuôi ốc hương trong ao lót bạt hdpe có nhiều ưu điểm

Kỹ thuật nuôi này có những ưu điểm như:

 • Dễ triển khai, không cần phải có sẵn ao hồ. Chỉ cần có đất trống, đào ao rồi lót bạt là hoàn toàn có thể nuôi được.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, không tốn kém
 • Đảm bảo môi trường ao nuôi tốt nhất để ốc hương phát triển thuận lợi
 • Hạn chế nguy cơ dịch bệnh
 • Dễ dàng kiểm soát thức ăn, dễ thay nước, kiểm soát nước tốt
 • Mật độ nuôi dày hơn, ốc lớn nhanh, rút ngắn thời vụ, thu nhập cao
 • Chất lượng ốc hương cao hơn và bán được giá cao hơn
 • Chống thấm tuyệt đối, không lo ảnh hưởng khi xảy ra mưa bão
 • Dễ dàng thu hoạch, không lo bị thất thoát ốc do chui vào bùn đất
 • Thời gian đảo vụ nhanh hơn, sau thu hoạch có thể bắt tay ngay vào vụ mới 

Thông tin hữu ích cho bạn : Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt hiệu quả

Kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt cho năng suất cao

Mặc dù nuôi ốc hương khá đơn giản, dễ quản lý và dễ chăm sóc, tuy nhiên nếu không áp dụng đúng kỹ thuật vẫn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của ốc. Cụ thể quy trình nuôi ốc hương ở trong ao lót bạt như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi ốc hương. 

Khâu này rất quạn trọng bởi đây là môi trường để ốc hương sinh sống phát triển, quyết định trực tiếp đến hiệu quả nuôi. Theo đó bạn tiến hành đào ao nuôi theo kích thước muốn, tùy theo số lượng ốc muốn nuôi mà đào ao kích thước tương ứng. Nên chọn chỗ có cây xanh râm mát hoặc gần nguồn nước càng tốt.

Ao đào sâu tầm 2m, đào xong làm phẳng đáy ao. Sau đó lấy bạt lót HDPE đã chuẩn bị trước đó trải đều lên đáy ao và các bờ cạnh xung quanh. Nếu cần nối bạt thì dùng máy hàn, dùng dụng cụ để cố định bạt vào các góc cạnh bờ ao, không để rò rỉ. Đồng thời bố trí luôn hệ thống cấp thoát nước cho ao.

Khi làm xong, bạn có thể bơm nước vào trong ao, mực nước tầm 1.2m trở lên. Đồng thời có thể đổ thêm một lớp cát sạch tầm 5 – 10 cm để làm nơi ở cho ốc.

 • Bước 2: chọn ốc giống thả vào ao trong kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt

Khi chọn ốc giống bạn nên chọn con giống có kích cỡ đều nhau, tầm 6.000-7.000 con/kg là thích hợp, vỏ ốc có màu tươi sáng. Để yên tâm nên mua ở các trại giống uy tín. Đồng thời nên thuần hóa, nuôi trong ao ương trước khi thả trực tiếp vào ao nuôi.

Ốc mua về nên thả vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm. Mật độ thả ốc hương tầm 50-100 con/m2, ngâm ốc trong ao 30p rồi mới thả ra để tránh sốc nhiệt.

 • Bước 3: Thức ăn cho ốc hương

Thức ăn chủ yếu của ốc hương là các loại cá, giáp xác như cua, ghẹ, tôm…Ở giai đoạn đầu nên băm nhỏ thức ăn, đảm bảo thức ăn tươi. Đồng thời kết hợp cho ăn thức ăn viên.

cho ốc hương ăn
trộn thức ăn thả cho ốc hương

Về lượng thức ăn, tháng đầu cho ăn 15 – 20% trọng lượng của ốc, từ tháng thứ 2 cho ăn tầm 8-15% tùy theo tình hình thực tế trong ao.

 • Bước 4: Thay nước và quản lý ao

Đối với kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt cần thay nước thường xuyên, mỗi lần thay chỉ thay 30-70% lượng nước ở trong ao. Nếu thấy thức ăn dư thừa cần vớt bỏ, thay nước để không làm ô nhiễm môi trường nước ao nuôi.

Tăng cường chạy quạt nước cho ao ốc, đặc biệt là khi trời nóng hoặc ban đêm. Như vậy giúp cung cấp đủ oxy cho ao và hạn chế tảo rêu phát triển. Liên tục kiểm tra các yếu tố trong ao nuôi như: độ mặn, pH hay độ kiềm…để kịp thời xử lý.

 • Bước 5: Thu hoạch ốc hương

Sau 5-6 tháng nuôi ốc hương là bạn có thể thu hoạch. Lúc này ốc có kích cỡ tầm 90-150 con/kg. Bạn chỉ cần tháo cạn nước rồi thu hoạch ốc dễ dàng.

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật nuôi ốc hương trong ao lót bạt, hãy liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo