Hướng dẫn thi công móng đơn nhà 2 tầng hiệu quả

Thi công móng đơn nhà 2 tầng là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn thay vì làm móng cột hoặc móng bè. Vậy làm móng đơn là như nào, ưu điểm ra sao, thi công như thế nào cho hiệu quả? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới kết cấu này, hãy tham khảo những phân tích sau đây từ chuyên gia để hiểu rõ hơn về bản chất của dạng móng đơn.

Móng đơn là móng như thế nào?

Thực chất, móng đơn chính là dạng móng đỡ 1 cột hoặc là một cụm cột đứng cạnh nhau để cùng giúp chịu lực. Tuy nhiên, do sức chịu lực của móng đơn thường không được cao nên nó chỉ thích hợp với các công trình xây dựng có tải trọng nhỏ. Ví dụ như làm móng nhà cấp 1, móng nhà 2 tầng, móng nhà 3 tầng…với trọng tải thích hợp.

thi công móng đơn nhà 2 tầng

Thiết kế của móng đơn khá đơn giản, được thiết kế đơn lẻ với nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hay hình tám cạnh. Ngoài ra chủ nhà cũng có thể dựa theo mục đích để kết hợp móng đơn với móng cứng hay móng mềm. Ngoài phục vụ xây dựng đơn lẻ thì móng đơn còn dùng để phục vụ cải tạo, nâng cấp nhà ở hiện nay.

Tìm hiểu kết cấu móng đơn nhà 2 tầng

Đối với thi công nhà ở 2 tầng thì móng đơn sẽ được cấu tạo gồm 1 lớp bê tông cốt thép dày. Đặc biệt phần đáy móng sẽ được đặt ở bên trên 1 lớp đất tốt với chiều sâu 1m trở lên nhằm tạo mặt bằng chắc chắn cho ngôi nhà, tránh thay đổi giữa lớp đất xấu và tốt, hạn chế được tình trạng trương nở dưới nền đất móng.

Móng đơn cho nhà 2 tầng sẽ được liên kết với nhau thông qua hệ thống dầm móng. Hệ thống này bao gồm 1 hoặc nhiều tảng vừa có nhiệm vụ giằng các móng đơn, tránh hiện tượng bị lún lệch giữa các đài móng và hỗ trợ đỡ hệ tường xây ở bên trên. 

Xem thêm : Mạch ngừng là gì ?

Hướng dẫn thi công móng đơn nhà 2 tầng

Khảo sát địa chất nơi thi công

Theo đó cần phải trực tiếp đến tận nơi để khảo sát địa chất, xem xem nền đất đó là yếu hay tốt, cấu tạo ra sao để đưa ra phương án làm móng phù hợp. Nếu đất tốt thì chọn làm móng đơn là phù hợp, còn nếu đất quá yếu thì có thể cân nhắc chuyển sang dạng móng khác.

Chuẩn bị bản vẽ thiết kế

Bạn cần xây dựng bản vẽ thiết kế cụ thể, từ đó tính toán chính xác nền móng và nội ngoại thất ngôi nhà. Đồng thời còn giúp chủ nhà tiết kiệm được kinh phí xây dựng, tránh mất thời gian và tốn kém.

cấu tạo thi công móng nhà 2 tầng

Giải phóng mặt bằng

Theo đó cần san đều mặt bằng trước khi làm móng, chặt bỏ cây cối và các chướng ngại vật xung quanh khu vực xây dựng. 

Chuẩn bị máy móc và nguyên vật liệu

Sắt thép, gạch, đá, cát, sỏi và xi măng, máy trộn bê tông…Tuy nhiên nhớ đảm bảo vật liệu chất lượng tăng độ bền cho công trình.

Tiến hành thi công cốt thép

Tiến hành lắp ráp cốt thép theo bản vẽ, trong trường hợp cần hàn nối thì cần làm đúng quy định, tưới nước đề phòng tia lửa điện làm cháy cốt pha. Nên ưu tiên chọn thép tốt, tránh mua thép kém chất lượng sẽ dễ bị han gỉ, làm ảnh hưởng tới nền móng chắc và gây mất an toàn khi xây dựng.

Cắt thép và lắp cốp pha

Đảm bảo quy tắc hàn nối bằng hoặc lớn hơn 30d, hàn nối thép phải được làm sạch, dùng túi ni lông bảo vệ đầu chờ. Buộc sẵn con kê bê tông trước khi ghép cốp pha. Chú ý khi lắp cốt pha không để nước xi măng bị chảy ra ngoài khi đổ móng. Nên dùng thêm gỗ ghép bê tông để bảo đảm khả năng chịu lực tốt.

Một số lưu ý khi thi công móng đơn nhà 2 tầng

Để giúp cho quá trình thi công móng đơn nhà 2 tầng đạt hiệu quả cao thì các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề cơ bản như sau:

– Móng đơn thích hợp với nền đất tốt, do đó nếu móng yếu hơn thì bạn nên thay thế bằng móng băng hoặc cọc là tốt nhất. Mặc dù chi phí cao hơn nhưng độ chắc chắn lớn hơn.

– Nếu như nền móng đơn cần phải đào quá sâu thì nên đẩy cao dầm móng lên cốt 0.000 giúp cho chiều cao dầm thấp hơn cốt 0 tầm khoảng 20cm, qua đó giúp cho việc chạy ống nước dễ dàng hơn và tiết kiệm được gạch móng xây.

– Hạn chế thi công quá nhiều gạch ở dưới dầm móng bởi vì phần lót dầm chỉ có để lót dầm và dầm cũng sẽ chịu lực 1 phần nhưng bản chất dầm đã đủ lực để chịu tải rồi. Cũng vì vậy mà không cần xây nhiều gạch lót dầm giống như vùng nông thôn.

– Tránh đào móng quá sâu bởi vì khi thi công móng đơn nhà 2 tầng nếu bạn đào sâu quá thì khi xây thêm gạch từ dầm đến cốt 0 sẽ cực kỳ tốn kém, tốn chi phí. Do vậy tốt nhất chỉ nên đào đến phần đất lõi và đất cứng là được. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được cách thi công móng đơn nhà 2 tầng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ hotline 0989.999 219 (Call/Zalo) để được tư vấn ngay.

Xem thêm vật tư băng cản nước chống thấm mạch ngừng tốt cho móng nhà 2 tầng tại : https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo