Nuôi cá Dưỡng Tâm và những điều bí ẩn

“Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi cây dưỡng chí, nuôi chim dưỡng thần” là câu nói quen thuộc có từ xa xưa. Đặc biệt nuôi cá dưỡng tâm dường như không chỉ là thú vui tao nhã, giải trí đơn thuần mà còn giúp con người tu tâm dưỡng tính, thay đổi cách sống tích cực hơn. Để hiểu rõ hơn về ẩn ý của câu nói ‘nuôi cá dưỡng tâm’, bạn nên tham khảo thông tin sau.

Nuôi cá Dưỡng Tâm – Chơi cá Dưỡng Tâm

Nuôi cá cảnh là một thú vui có từ rất lâu. Hiện nay càng nhiều người có thú chơi này, không chỉ ở thành phố mà cả ở nông thôn. Nuôi cá cảnh không đơn thuần chỉ là sở thích hoặc là đam mê giải trí, mà nuôi cá còn có ý nghĩa phong thuỷ, mang lại niềm vui, tài lộc, vận khí cho gia chủ. Đồng thời là cách để con người tu tâm dưỡng tính, tìm đến  hạnh phúc trong cuộc sống, giúp cuộc đời trở nên có ý nghĩa hơn.

nuôi cá dưỡng tâm

Nuôi cá dưỡng tâm ở đây muốn ám chỉ, khi nuôi bể cá cảnh sẽ giúp bạn thay đổi về tâm tính. Theo phong thủy thì cá và nước đều là biểu tượng cho sự tĩnh lặng yên bình của trời đất. Chúng nằm ngoài những xô bồ, tấp nập, vội vã bên ngoài cuộc sống. Mà ở đó chỉ còn lại sự êm đềm, tĩnh lặng, yên ả, nhẹ ngành.

Khi trong lòng bạn có bất cứ điều gì bất an, bạn thấy bồn chồn, lo lắng hay mệt mỏi. Nhưng chỉ cần ngồi xuống và nhìn ngắm cá cảnh trong bế hay ao thì lập tức cái Tâm trong con người bạn sẽ được ổn định. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút để ngắm bể cá lập tức sẽ giúp các cái Tâm trong con người bạn luôn tĩnh.

Một hàm ý nữa khi nhắc đến ‘Nuôi cá Dưỡng Tâm’ đó là: khi bạn nuôi cá cảnh thì bạn sẽ không thể vội vàng được. Việc chăm cá không thể nóng nảy mà cần nhẹ nhàng, cẩn thận, cho ăn đúng cách, thay nước cho chuẩn, kỹ càng từng chi tiết… Vì thế có thể giúp tâm tính người nuôi cá thư thái hơn, bớt nóng nảy và học được tính kiên nhẫn, an hòa.

Bể cá cảnh chính là một thế giới thu nhỏ. Việc được nhìn ngắm thế giới ấy sau những ngày làm việc mệt mỏi, xô bồ sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn, giúp đầu óc thư giãn hơn.

Nuôi cá Dưỡng Tâm – nên nuôi loại cá nào trong nhà

Nếu bạn đang có ý định nuôi cá cảnh dưỡng tâm, có thể tham khảo một số mẫu cá sau:

Nuôi cá vàng

Cá vàng là 1 trong các loài cá cảnh được nuôi nhiều nhất hiện nay. Bởi cá không chỉ có màu sắc đẹp mà còn rất dễ nuôi. Bạn có thể nuôi cá vàng trong bể trong nhà, nuôi tiểu cảnh hoặc ở các hồ nhân tạo. Việc chăm sóc cá vàng khá đơn giản, chúng có thể sống đơn lẻ hoặc sống theo đàn. Cá vàng tượng trưng cho tài lộc, phú quý, giàu sang.

Nuôi cá đá

Cá đá hay còn gọi là cá xiêm. Đây là loài cá cảnh đẹp, vốn được thuần dưỡng ở Thái Lan rồi lan ra khắp thế giới. Cá đá có nhiều màu sắc khác nhau với vây kỳ căng tròn rất đẹp. Khi được nuôi trong bể cá sẽ tạo ra màu sắc bắt mắt, tăng thêm tính sinh động.

Nuôi cá cảnh bảy màu

Cá bảy màu là loài cá cảnh đẹp, chúng rất dễ nuôi và đặc biệt là không cần oxy nên được nhiều người yêu thích. Sở dĩ gọi là cá bảy màu bởi vì thân chúng có nhiều màu (7 màu) khác nhau nhìn rất thích thú, bắt mắt. Chúng sinh sản khá nhanh, thức ăn thì đơn giản, không yêu cầu bể khắt khe nên được nuôi nhiều.

Nuôi cá cảnh thiên đường 

Cá thiên đường còn được gọi là cá đuôi cờ hay lia thia ruộng. Đặc điểm của cá là có nhiều màu sắc đa dạng tạo nên vẻ đẹp rất cổ điển. Cá cũng rất dễ nuôi và có thể sống khỏe mạnh trong môi trường bị  thiếu oxy. Khi nuôi cá thiên đường trong bể, bạn nên bố trí thêm nhiều cây thủy sinh và cây thực vật để tăng sinh động cho bể.

Nuôi cá Koi

Nếu bạn có dự định nuôi cá dưỡng tâm thì nên đầu tư cho mình một bể cá Koi. Cá Koi không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Chúng mang lại may mắn cho gia chủ, đem đến vượng khí cho căn nhà. Đó là lý do vì sao có người bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư một bể cá koi.

Xem thêm : Giải pháp hồ koi lót bạt hiệu quả

nuôi cá koi
nuôi cá koi

Một số loại cá koi được nuôi nhiều làm cảnh như: Cá Koi Kohaku, Cá Koi Tancho, Cá Koi Taisho Sanke hay cá koi Kuchibeni Sanke…

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ nuôi cá dưỡng tâm là như thế nào? Đồng thời lựa chọn cho mình loại cá cảnh phù hợp để nuôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo