Điểm danh các vùng nuôi tôm lớn nhất nước ta hiện nay

Việt Nam hiện đang là quốc gia xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới, đặc biệt là tôm sú với sản lượng hàng trăm nghìn tấn tấn mỗi năm. Nhiều vùng nuôi tôm quy mô lớn không chỉ tạo ra công ăn việc làm cho lao động mà còn là đầu mối để xuất khẩu tôm. Dưới đây là danh sách các vùng nuôi tôm lớn nhất nước ta hiện nay mà các bạn nên biết.

Lợi thế phát triển ngành tôm ở Việt Nam

Nuôi tôm được xem là nghề truyền thống của Việt Nam. Bắt đầu đầu từ năm 2008 thì mô hình nuôi tôm phát triển mạnh và nhân rộng ở nhiều địa bàn tỉnh trên cả nước. 

Ngành tôm đóng vai trò rất quan trọng đối với xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam. Mỗi năm xuất khẩu ngành tôm đóng góp tầm khoảng 40- 45% trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Tôm từ Việt Nam đang được xuất khẩu tới hơn 100 quốc gia khác nhau, đặc biệt là 5 thị trường lớn như: Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

vùng nuôi tôm lớn nhất của nước ta

Hiện nay, Việt Nam cũng đang trở thành quốc gia xuất khẩu, cung cấp tôm đứng thứ 2 trên thế giới với giá trị xuất khẩu tôm chiếm 13-14% tổng giá trị xk tôm toàn thế giới.

Đặc biệt Việt Nam cũng có rất nhiều lợi thế để phát triển ngành tôm. Nhất là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhiều ao hồ sông suối, thích hợp để nuôi tôm.  Khoảng 95% sản lượng tôm hiện nay là từ Đồng bằng sông CL và đây cũng là trung tâm các nhà máy chế biến tôm với khoảng 200 nhà máy khác nhau.

Các vùng nuôi tôm lớn nhất nước ta hiện nay

Có thể coi vùng đồng bằng sông Cửu Long là nơi nuôi tôm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Các địa phương có quy mô nuôi tôm lớn phải kể tới như: 

Tỉnh Cà Mau – vùng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Cà Mau là tỉnh dẫn đầu nước ta về nuôi tôm với quy mô hơn 270.000 ha. Trong đó phần lớn là nuôi tôm tú (hơn 264.000 ha) nuôi tôm thẻ chân trắng (hơn 6.500 ha). Các huyện có diện tích nuôi tôm lớn như huyện như Cái Nước,  huyện Đầm Dơi…

Sản lượng tôm nuôi mỗi năm tại tỉnh đạt hơn 119.000 ha, gồm tôm sú chiếm  khoảng 89.000 tấn, tôm thẻ chân trắng 32.000 tấn. Tôm ở đây được nuôi dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả nuôi quảng canh cũng như quảng canh cải tiến. 

nuôi tôm ở cà mau
nuôi tôm ở cà mau

Tỉnh Bạc Liêu

Trong các vùng nuôi tôm lớn nhất Việt Nam hiện nay phải kể tới tỉnh Bạc Liêu, chỉ sua tỉnh Cà Mau. Không chỉ có quy mô diện tích nuôi tôm lớn mà sản lượng tôm cung cấp hàng năm của tỉnh Bạc Liệu cũng rất lớn. Diện tích nuôi tôm của tỉnh khoảng  125.480 ha và mỗi năm cung cấp 97.700 tấn tôm ra ngoài thị trường. Mức sản lượng này tương đương 1/4 sản lượng nuôi tôm của cả nước.

Tỉnh Sóc Trăng

Tỉnh Sóc Trăng có tổng diện tích nuôi tôm khoảng 55.438 ha với sản lượng tầm hơn 67.513 tấn mỗi năm. Một số loại tôm đượ nuôi phổ biến tại tỉnh như như tôm sú  (cung cấp 10.827 tấn), tôm thẻ chân trắng (sản lượng 56.595 tấn) mỗi năm. 

Sóc Trăng hiện cũng là đơn vị đứng thứ 3 cả nước về sản lượng tôm cũng như diện tích nuôi tôm. Ngoài các vùng nuôi tôm có sẵn thì bà con còn mở rộng mô hình nuôi tôm bằng cách nuôi tôm trong bể lót bạt, khoan giếng hoặc đào ao nuôi tôm…

Tỉnh Bến Tre

Với diện tích nuôi tôm tầm 35.993 ha cùng sản lượng tôm 53.000 tấn mỗi năm đã giúp tỉnh Bến Tre trở thành 1 trong 4 trong vùng nuôi tôm lớn nhất ở nước ta hiện nay. Bến Tre hiện đang hướng tới mục tiêu phát triển ngành tôm theo hướng công nghiệp hóa và  hiện đại hóa. Nói cách khác, tỉnh sẽ đưa ngành nuôi tôm phát triển thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, tạo sự đột phá về kinh tế theo hướng ổn định và bền vững. 

Tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là tỉnh đứng thứ 5 cả nước về nuôi tôm. Trong đó tổng diện tích nuôi tôm của tỉnh khoảng trên 90.498 ha. Mỗi năm cung cấp sản lượng gần 52.500 tấn tôm ra ngoài thị trường, vừa cung cấp nhu cầu trong nước vừa xuất khẩu nước ngoài.

Hiện tại tỉnh Kiên Giang là 1 trong rất ít địa phương nuôi tôm vẫn giữ được hình thức tôm lúa, nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến. Kết hợp giữa nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Nhờ đó mà giúp tăng thêm diện tích nuôi tôm cũng như tăng nhanh sản lượng tôm, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Trên đây là một số vùng nuôi tôm lớn tại Việt Nam hiện nay. Ngoài các vùng trên thì hiện mô hình nuôi tôm cũng được áp dụng ở nhiều địa phương với kỹ thuật hiện đại hơn. Đặc biệt việc nuôi tôm trong bể lót bạt vừa giúp tăng kinh tế mà còn bảo vệ môi trường, được khuyến khích áp dụng hiện nay.

Xem thêm : Tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất ?

Sunco là một địa chỉ bán các loại vật tư chống thấm cho ngành nuôi tôm hiệu quả

Vui lòng liên hệ hotline : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo