Cách xử lý bể nước xi măng bị rò hiệu quả

Xử lý bể nước xi măng bị rò rỉ thế nào cho hiệu quả, nhanh gọn và tiết kiệm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi thực tế việc xử lý rò rỉ cho bể nước xi măng không hề dễ, nếu không xử lý tốt thì nước vẫn tiếp tục rò, thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau để biết cách xử lý an toàn, nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân bể nước xi măng bị rò rỉ nước

Thực tế hầu hết bể chứa nước ở các hộ gia đình Việt Nam hiện nay đều được xây bằng xi măng. Chính vì vậy mà rất dễ gặp phải hiện tượng đó là rò rỉ nước ra ngoài. Sở dĩ bể nước xi măng dễ bị rò nước là do các nguyên nhân sau:

 • Do kết cấu bê tông của bế nước bị nứt, nhất là với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam dễ làm cho bê tông biến dạng rồi co nở liên tục, lâu ngày gây nứt và rò nước.

cách xử lý bể nước bị rò

 • Do không làm chống thấm cho bể nước. Trước đây công tác chống thấm cho bể nước không được chú trọng nên nhiều gia đình chỉ láng xi măng là thôi chứ không làm chống thấm nên chỉ sau 1 thời gian bể sẽ rò.
 • Do thi công chống thấm kém, không đảm bảo chất lượng. Thường là do thi công chống thấm sai cách, sai kỹ thuật nên sau thời gian dùng sẽ bị hư.
 • Do chất lượng bê tông kém. Khi thi công đổ bê tông xi măng không đảm bảo chất lượng, xi măng quá ít, bê tông bị rỗ rồi lâu dần tạo ra vết nứt.
 • Do kết cấu của bê tông đã cũ kỹ và xuống cấp, vật liệu chống thấm hư hỏng
 • Do móng của bể nước bị sụt lún, gây ra nứt thân bể hoặc đáy bể nước
 • Do bể chịu tác động lớn từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến bề rộng khe nứt cũng như sự phân bố vết nứt nên gây ra nứt thấm rò nước.

Bể nước xi măng bị rò nước kéo dài nguy hại ra sao?

Bể chứa nước làm bằng xi măng mà bị rò, nếu không xử lý sớm sẽ dẫn tới các vấn đề:

 • Gây thấm nước ra ngoài và làm hao hụt nước, nứt càng to mất nước càng nhiều
 • Gây sụt lún bể nước, thậm chí là sập bể, vỡ bể
 • Tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, do nước bẩn bên ngoài có thể thấm vào trong
 • Dễ làm thấm sang các vùng lân cận, ảnh hưởng tới công trình xung quanh

Do đó ngay khi thấy bể nước xi măng có dấu hiệu rò rỉ, thấm nước thì cần chủ động xử lý chống thấm càng sớm càng tốt.

Cách xử lý bể nước xi măng bị rò hiệu quả bằng bạt lót HDPE

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để xử lý chống thấm cho bể nước xi măng bị rò. Tuy nhiên nếu dùng keo, btum hay các dung dịch tạo màng chống thấm sẽ có tuổi thọ không cao, đó là còn chưa kể tới dễ gây độc cho nước, nhất là nếu đó là nước ăn uống.

xử lý bị nước xi măng bị rò bằng lót bạt hdpe
xử lý bị nước xi măng bị rò bằng lót bạt hdpe

Sử dụng bạt lót nhựa màng HDPE để lót bể nước xi măng là giải pháp chống thấm đơn giản, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Phương pháp này giúp khắc phục hoàn toàn hạn chế của các pp khác, được nhiều người áp dụng hiện nay.

Ưu điểm khi xử lý bể nước xi măng bị rò bằng bạt lót HDPE:

 • Bạt lót màng HDPE được sản xuất từ các hạt nhựa cao phân tử pholyethylene và hạt các bon đen nên có khả năng chống chịu cực tốt với môi trường.
 • Bạt HDPE không độc hại, an toàn, thích hợp để lót bể nước ăn, nước sinh hoạt
 • Tuổi thọ của bạt HDPE lên đến vài chục năm
 • Khả năng chống thấm của bạt HDPE hoàn hảo, tuyệt đối, không để nước thấm qua
 • Ngăn ngừa được vi khuẩn và nấm mối phát triển bên trong bể nước
 • Dễ thi công, giá thành hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí

Quy trình xử lý bể nước xi măng bị rò bằng bạt lót HDPE

Bước 1: Tháo sạch nước trong bể, để bể khô rồi tiến hành chống thấm.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt chống thấm. Làm sạch các vị trí bị rò thấm, đục sạch xi măng bằng dụng cụ chuyên dụng. Có thể dùng máy bụi hút sạch bụi trên bề mặt. Đồng thời chuẩn bị sẵn bạt lót HDPE theo diện tích của bể.

Bước 3: Lấy bạt lót HDPE thường là bạt hdpe 0.3mm hoặc bạt 0.5mm đã chuẩn bị phủ kín hết đáy bể và 4 thành bể. Sử dụng các dụng cụ thể cố định góc cạnh của bạt. Nếu cần nối thì tiến hành hành bạt.

Bước 3: Bơm nước vào bể rồi nghiệm thu.

Lưu ý: để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt, bạn nên mua bạt HDPE chính hãng, chất lượng ở các cơ sở uy tín. Tránh ham rẻ mua bạt kém chất lượng sẽ không có hiệu quả.

Xem thêm : Quy trình chống bể nước hiệu quả

Để được tư vấn kỹ hơn về cách xử lý bể nước xi măng bị rò hoặc muốn mua bạt HDPE chính hãng giá rẻ, xin liên hệ 0989 999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo