Tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất?

Tôm hùm đất được biết đến là loại tôm có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều thịt và cực kỳ giàu đạm, vitamin. Tuy nhiên tôm hùm đất lại nằm trong danh sách bị nhà nước cấm nuôi. Vậy tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất? Nguyên nhân do đâu? Vấn đề này sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tôm hùm đất

Tôm hùm đất có tên khoa học là Procambarus clarkii, đây là loại tôm được nuôi nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nhiều năm trước, Việt Nam cũng nhập khẩu và đưa vào nuôi tôm hùm đất ở nhiều địa phương, nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

tôm hùm đất
tôm hùm đất

Theo nghiên cứu thì tôm hùm đất có vị ngọt và béo, rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt chúng giàu chất đạm, calo, cholesterol vitamin B6, vitamin B12 và carbohydrate…rất tốt cho mắt, hệ thần kinh, tóc, da, xương khớp và bồi bổ cơ thể.

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng rất cao như vậy, thậm chí còn được nuôi ở nhiều quốc gia nhưng tại Việt Nam thì loại tôm này lại bị cấm nuôi.

Tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất?

Lý giải về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Quang Huy (Viện phó Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) cho rằng: sở dĩ Trung Quốc có thể nuôi tôm hùm đất là bởi điều kiện đất đai của họ rộng lớn, có rất nhiều thủy vực tự nhiên và không canh tác hoa màu nên không ảnh hưởng. Còn ở Việt Nam thì đại đa số diện tích đất nông nghiệp đều là trồng lúa nước, diện tích nhỏ nên một khi tôm phát tán ra sẽ làm phá hoại mùa màng và giá trị không cao.

Cụ thể, tôm hùm đất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

Tôm hùm đất phá hoại mùa màng

Thực tế cho thấy tôm hùm đất là một loại động vật chuyên ăn tạp, chúng có thể ăn động vật sống, động vật chết và cả thực vật. Vì thế sẽ làm phá hoại mùa màng, mức độ nghiêm trọng của nó còn hơn cả là ốc bươu vàng. 

Tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất
Tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất

Khi ra môi trường lúa nước, tôm hùm đất có thể ăn lúa, tốc độ phá hủy thậm chí lớn hơn nhanh hơn so với ốc bươu vàng phá hại. Hơn nữa Việt Nam chủ yếu canh tác lúa, nên nếu 1 khi chúng phát tán ra có thể làm mất mùa màng, gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về sản xuất lúa gạo nên cần phải cấm nuôi.

Phá hủy hệ thống mương, sông suối

Việt Nam có mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt, chủ yếu phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp. Nhưng tôm hùm đất có 2 càng rất to và khỏe, chúng đào hang tốt, dễ gây xói mòn sông suối, làm hư hỏng hệ thống kênh mương, làm tăng nguy cơ bị sạt lở bời ao, làm xói mòn kênh mương đê điều…

Hơn nữa càng và chân của tôm hùm đất có thể hồi sinh lại sau khi bị đứt, chúng có thể tồn tại đến hàng chục năm nếu được sống ở trong môi trường thuận lợi. 

Mang theo mầm bệnh gây hại

Khác với những loại tôm nuôi khác, tôm hùm đất phát tán cực kỳ nhanh. Chúng có thể phát tán ra ngoài môi trường chỉ trong thời gian ngắn. Trong quá trình di chuyển thì chúng mang theo rất nhiều mầm bệnh, nhất là vi khuẩn và virus gây bệnh ở trên tôm. 

Đó là còn chưa kể tới giun ký sinh có trên tôm hùm đất có thể gây hại cho con người. Một khi nhiễm phải sẽ gây ra những nguy hại lớn đến môi trường sống và sức khỏe.

Nguy hiểm tới sức khỏe con người

Bác sĩ nghiên cứu tại Trường Y – Đại học Washington, Mỹ cho rằng: tôm hùm đất sống chứa một loại giun rất nguy hiểm. Một khi con người tiếp cận hoặc ăn sống chúng sẽ dễ nhiễm giun đất này. Loại giun này có thể tấn công vào phổi người và gây nguy hiểm.

Gây hại cho các sinh vật khác

Như đã chia sẻ ở trên, tôm hùm đất có thể ăn cả động vật sống. Vì thế chúng có thể ăn các loài thủy sản sống gần chúng như tôm, cá…gây ra thiệt hại cho người nuôi. Hoặc chúng có thể cạnh tranh nguồn thức ăn, chúng lấn chiếm môi trường sống, làm hại cho các sinh vật sống xung quanh chúng.

Và thực trạng hiện nay ở Trung Quốc cũng đang phải gánh chịu rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà tôm hùm đất để lại. Chúng phá hủy môi trường sinh thái, phá hoại dọc sông ở Trường Giang, ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Xem thêm : Cách nuôi tôm hùm tại nhà

Đó là những lý do mà Việt Nam quy định cấm nuôi tôm hùm đất dưới mọi hình thức. Nếu như bị phát hiện có thể bị xử phạt theo quy định. Ngoài Việt Nam thì tôm hùm đất cũng bị cấm nuôi ở nhiều quốc gia khác như: Nhật Bản, Trung Quốc, Kenya, Ai Cập, Mexico, Italy, Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha…

Hy vọng những phân tích trên có thể giúp các bạn hiểu rõ lý do tại sao Việt Nam cấm nuôi tôm hùm đất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc nuôi thủy sản, xin liên hệ theo số hotline: 0989 999 219 (Call/ZalO)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo