Xây sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Nhà cấp 4 là mô hình nhà rất phổ biến ở Việt Nam. Nhiều hộ gia đình lựa chọn xây dựng theo kiểu nhà này bởi nó đơn giản, đẹp và chi phí rất hợp lý. Vậy xây sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không, có cần giấy phép xây dựng không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, vì vậy chúng tôi sẽ có những giải đáp cụ thể dưới đây.

Tìm hiểu về giấy phép khi xây sửa nhà cấp 4

Như chúng ta đã biết, trước khi xây dựng nhà thì gia chủ đều phải tới cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên ít ai biết tại sao cần phải xin phép. Bởi vì khi bạn xin phép và được cấp phép xây dựng thì bạn sẽ được nhà nước bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính ngôi nhà của bạn, tránh xảy ra kiện tụng khiếu nại về sau.

xây sửa nhà cấp 4

Nội dung trong Điều 3 khoản 17 – Bộ luật xây dựng năm 2014 chỉ ra rằng Giấy phép xây dựng chính là loại văn bản pháp lý quan trọng do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư để tiến hành xây dựng mới công trình, sửa chữa hoặc cải tạo nhà. Nếu xây nhà không được cấp phép thì bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc buộc phải tháo dỡ nhà tùy theo từng mức độ vi phạm.

Giấy phép xây dựng ở đây bao gồm 3 loại chính là:

– Giấy phép xây dựng công trình mới

– Giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo công trình 

– Giấy phép để di dời công trình sang chỗ mới

Xây sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Nhà cấp 4 là nhà riêng lẻ, có thể hiểu là dạng nhà thấp 1 tầng, diện tích nhỏ. Tuy nhiên không phải công trình nhà cấp 4 nào cũng bắt buộc phải xin giấy cấp phép xây dựng. Cần phải dựa vào đặc điểm, tính chất, quy mô, vị trí của công trình xây dựng mà yêu cầu cần hoặc không cần xin phép cũng có thể xây dựng.

Những trường hợp xây sửa nhà cấp 4 cần phải xin phép như:

–  Trường hợp 1: Xây sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không dựa vào Nhà cấp 4 xây dựng tại khu vực đô thị phải cần giấy phép (trừ trường hợp thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc là dự án đầu tư XD nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

– Trường hợp 2: nếu nhà cấp 4 mà xây tại khu vực nông thôn nhưng lại thuộc khu vực quy hoạch XD khu chức năng hoặc là quy hoạch chi tiết xây dựng trọng điểm dân cư nông thôn mà được cơ quan nhà nước phê duyệt thì cũng cần phải có giấy phép.

– Trường hợp 3: Nhà cấp 4 ở vùng nông thôn nhưng lại được xây dựng ở trong khu bảo tồn hay khu di tích lịch sử – văn hóa thì phải xin phép mới được xây dựng.

Các trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép:

Nhìn chung ngoài những trường hợp được quy định trên đây mới phải xin giấy phép xây dựng. Còn lại các trường hợp ngoài ra thì không cần giấy phép vẫn có thể xây dựng. Cụ thể Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 đã quy định rõ nhà cấp 4 thuộc các trường hợp sau sẽ được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

– TH1: Xây sừa nhà cấp 4 có phải xin phép không phụ thuộc vào Nhà cấp 4 cần xây/sửa nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

bản vẽ xây dựng nhà cấp 4
bản vẽ xây dựng nhà cấp 4

– TH2. nhà cấp 4 muốn xây hoặc sửa thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, không thuộc quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc không thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng trọng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– TH3. Nhà cấp 4 xây/sửa dựng ở miền núi, nơi hải đảo thuộc vị trí không có quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Xem thêm : Chi phí nhân công chiếm bao nhiêu phần trăm trong xây dựng

Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Đối với những trường hợp xây nhà cấp 4 cần xin phép thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục như sau:

Chuẩn bị 2 bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng: hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép XD, Sổ đỏ hoặc sổ hồng, 02 bản vẽ thiết kế XD, bản vẽ mặt bằng công trình, bản vẽ móng… Tùy vào từng điều kiện cụ thể ở địa phương mà sẽ yêu cầu chi tiết thêm.

– Nộp hồ sơ: sau khi chuẩn bị hồ sơ xong thì bạn nộp tại Ủy ban nhân dân huyện/ thị xã/thành phố thuộc tỉnh, hay thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

– Đợi kết quả: trong quá trình này bên cơ quan thẩm quyền sẽ giải quyết yêu cầu của bạn. Nếu có vấn đề gì sai cần sửa thì bạn sửa theo yêu cầu.

– Lấy kết quả: nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện thì khoảng 15 ngày là sẽ có kết quả.

Hy vọng qua phân tích trên các bạn phần nào hiểu được xây sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không, qua đó căn cứ vào tình hình thực tế của mình để có sự chuẩn bị chu đáo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo