Chi phí nhân công chiếm bao nhiêu phần trăm?

Chi phí nhân công là hạng mục vô cùng quan, chiếm tỷ lệ ngân sách lớn trong toàn bộ chi phí xây dựng. Nếu như chủ thầu/chủ công trình tính toán được chi phí này có thể đưa ra được giải pháp tiết kiệm phí nhân công, từ đó có thể làm giảm tối đa chi phí sản xuất. Vậy chi phí nhân công chiếm bao nhiêu phần trăm? Nếu bạn cũng đang phân vân về điều này thì hãy tìm ngay câu trả lời cho mình qua những phân tích sau đây của suncogroupvn.com nhé!

Chi phí nhân công là gì?

Chi phí nhân công được hiểu là bao gồm cả chi phí tiền lương (tiền công) trực tiếp, chi phí tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp ăn uống, phí công đoàn…Đây có thể coi là khoản chi phí không hề nhỏ, nhất là đối với ngành xây dựng cần số lượng nhân công lao động lớn, thời gian dài nên chi phí để bỏ ra sẽ càng lớn.

chi phí nhân công xây dựng

Nếu chủ thầu không tính toán và nắm rõ được phần trăm chi phí nhân công sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tăng phí vượt quá mức phí cho phép, dẫn đến thua lỗ, không có lợi nhuận. Do đó cần chủ động tính toán để đưa ra phương án tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, từ đó giảm các chi phí khác và có lợi hơn cho chủ xây dựng.

Chi phí nhân công chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng phí xây dựng?

Thông tư số 04/2010/TT-BXD ra ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng đã quy định rõ đơn giá xây dựng công trình sẽ trên cơ sở hệ thống định mức dự toán xây dựng cùng một số chi phí khác có liên quan theo giá thị trường. Trong đó chi phí nhân công được chia làm chi phí nhân công sử dụng vốn nhà nước và vốn tư nhân.

Với những công trình xây dựng mà sử dụng vốn ngân sách nhà nước thì chi phí nhân công sẽ được tính dựa the lương tối thiểu vùng, hệ số lương cấp bậc và các khoản phụ cấp lương khác. Riêng lương phụ sẽ được tính bằng 12% của lương cơ bản. Ngoài ra thì một vài chi phí cũng có thể khoán cho người lao động bằng 4% lương cơ bản.

bảng tính tổng hợp các chi phí xây dựng
bảng chi phí tổng xây dựng 1 công trình

Còn đối với các công trình xây dựng tự đầu tư, vốn tư nhân thì mức chi phí nhân công có thể tính theo nhiều cách như: dựa trên khối lượng sản phẩm làm ra, tổng giá trị của công trình hoặc dựa theo mức giá chung từ quy định chi phí nhà nước.

Nhưng nhìn chung thì chi phí nhân công của mỗi công trình sẽ chiếm khoảng 20% -30% tổng toàn bộ chi phí xây dựng công trình. Tùy theo từng biện pháp thi công khác nhau cũng như đặc thù của từng công trình mà có tỷ lệ phần trăm cụ thể. Tuy nhiên thực tế ở bên ngoài thì chi phí nhân công sẽ tính theo giá trị xây dựng, nếu như giá trị xây dựng mà càng lớn thì đương nhiên nhà thầu sẽ càng có lời hơn.

So với trong văn bản thì chi phí nhân công ngoài thực tế bao giờ cũng sẽ cao hơn. Tiền công cũng thay đổi theo từng thời điểm ngoài thị trường, cùng với đó là sự ảnh hưởng và tác động của các ngành kinh tế khác tác động theo.

Nhưng nếu như chủ thầu mà để chi phí nhân công vượt mức quá 30% thì cần phải xem xét kỹ lại bởi vì điều này sẽ kéo theo nhiều thứ tăng cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của chủ thầu. Thậm chí còn dễ dẫn tới thua lỗ.

Giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí nhân công

Rất nhiều chủ thầu hiện nay đau đầu với tiền lương trả công nhân. Có nhiều công trình lớn số chi phí nhân công quá lớn nên không thể trả kịp hoặc không trả được. Do vậy thay vì trả lương cho nhân công theo hình thức chấm công, đi làm hết ngày về nhà rồi lấy lương thì bạn có thể chuyển sang hình thức giao khoán việc cho công nhân.  

Bàn giao công việc hợp lý

Theo đó thì bạn sẽ giao khối lượng công việc cho công nhân, có một người để quản lý. Như thế họ làm được bao nhiêu sẽ được hưởng lương bấy nhiêu, làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít, lương sẽ trả dựa trên hiệu quả sản phẩm họ tạo ra. Có như vậy sẽ giúp chủ thầu có thể tiết kiệm được chi phí chi trả mà vẫn đảm bảo được chất lượng, hiệu quả công việc. Tránh tình trạng trả lương hành chính, làm hết ngày như thế hiệu quả kém mà chi phí cao.

Tìm đơn vị cung ứng vật liệu xây dựng giá tốt

Bạn nên tìm một đơn vị, nhà cung cấp các vật liệu xây dựng chất lượng và có giá thành hạ tốt nhất. Đây là một việc bạn nên chú trọng vì khi đó nhà cung cấp vật tư xây dựng sẽ giúp bạn hạ được chi phí không chỉ của toàn chi phí xây dựng mà cung giúp chi phí nhân công được giảm bởi ít phải gặp những rủi ro về vật tư lỗi và cần lắp đặt căn chỉnh nhiều lần.

Bạn có thể xem thêm sản phẩm tốt cho móng mạch ngừng : Băng cản nước pvc chống thấm

Chọn đơn vị thi công tốt

Thêm vào đã bạn cũng nên chọn một các đơn vị thi công uy tín, chất lượng tay nghề thợ giỏi để đẩy nhanh tiến độ làm việc, hiệu quả tốt, giảm bớt chi phí phải thuê quá nhiều nhân công.

chọn đơn vị thi công tốt
hãy chọn đơn vị thi công tốt

Mong rằng với những thông tin hữu ích phía trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi phí nhân công chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng chi phí xây dựng công trình. Dựa theo đó nắm rõ và phân bổ được nguồn ngân sách thích hợp, đồng thời đưa ra giải pháp tiết kiệm chi phí nhân công, đem lại lợi nhuận tốt hơn cho chủ thầu.

Nếu còn vấn đề gì khúc mắc cần giải đáp rõ hơn, bạn có thể gọi điện trực tiếp qua hotline 0989 999 219 (Call/Zalo), tư vấn 24/7, hoàn toàn miễn phí.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo