Cách tính diện tích xây dựng phần thô chính xác nhất

Cách tính diện tích xây dựng phần thô rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tổng diện tích xây dựng nhà sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên diện tích xây dựng thô tính như thế nào cho đúng và chính xác thì không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về cách tính này nhé!

Diện tích xây dựng phần thô là gì?

Diện tích xây dựng thô là 1 phần diện tích nằm trong tổng diện tích xây dựng. Đây chính là diện tích phủ bì như cột, tường, trần. Phần diện tích này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới cách tính mật độ xây dựng, chi phí khai toán và giao thầu trọn gói.

diện tích xây dựng phần thô

Đặc biệt đối với các công trình lớn, quy mô rộng thì việc tính toán diện tích xây dựng phần thô là cực kỳ quan trọng. Dựa theo đó mà bạn sẽ đưa ra mức đấu thầu giá xây dựng thi công hoàn thiện hợp lý, có sự dự trù chi phí phù hợp.

Cách tính diện tích xây dựng phần thô chuẩn

Khi xây dựng phần thô thì rất nhiều gia đình thắc mắc không biết tính diện tích này như thế nào cho chuẩn bởi vì cách tính diện tích trong xây dựng sẽ có nhiều khác biệt so với diện tích đất thực tế nên khiến nhiều người lầm tưởng và tính toán sai.

Có không it người băn khoăn không hiểu sao nhà thầu lại tính diện tích xây dựng lớn hơn rất nhiều so với diện tích thực được ghi trên giấy phép xây dựng. Lý do là bởi: diện tích ghi trên giấy phép là diện tích để cơ quan cấp phép xây dựng, giúp quản lý quyền sở hữu của ngôi nhà gắn liền với đất. Tức là  chỉ quan tâm tới mật độ xây dựng nhà ở đó xem có phù hợp so với quy hoạch kiến trúc mỗi khu vực hay không.

cách tính diện tích xây dựng phần thô
cách tính diện tích xây dựng phần thô

Còn đối với nhà thầu thì khác, họ sẽ tính thêm phần diện tích xây dựng thô khác, tức là tính diện tích thi công thực tế, căn cứ vào đó mà tính giá thành cụ thể.

Xem thêm : Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng

Diên tích xây dựng phần thô của công trình thường được tính như sau:

Đối với diện tích tầng hầm

Tùy theo từng độ sâu mà sẽ có cách tính khác nhau, ví dụ:

+ Tầng hầm sâu từ 1.0m -1.3m so với vỉa hè thì sẽ tính là 150% diện tích.

+ Tầng hầm mà sâu từ 1.3 -1.7m so với e vỉa hè thì tính 170% diện tích.

+ Tầng hầm sâu 1.7 -2.0m so với Code của vỉa hè thì tính 200% diện tích.

+ Tầng hầm sâu hơn 2.0m trở lên so với Code vỉa hè sẽ tính 250% diện tích.

Với diện tích phần móng

Thường diện tích móng sẽ tính khoảng 20% diện tích tầng trệt nếu là móng băng hoặc móng cọc. Còn với móng bè thì phần móng tính là 50% diện tích tầng trệt.

Phần diện tích sàn công trình

Tính là 100% diện tích nếu nhà có mái che ở bên trong, còn không có mái mà lát gạch nền thì sẽ tính 50% diện tích.

Riêng ô trống ở trong nhà, nếu nhỏ hơn 4m2 thì tính giống như sàn bình thường còn trên 4m2 thì bạn tính 70% diện tích, trên 8m2 sẽ tính 50% diện tích.

Diện tích phần mái công trình

Tùy theo từng loại mái có cách tính riêng. Ví dụ diện tích có mái che thì tính 100% diện tích, không có mái che thì tính 50% (trừ sân trước và sân sau). Với mái Tole sẽ tính 30% diện tích theo mặt nghiêng, tính 50% diện tích nếu là mái bê tông cốt thép, tính 70% diện tích với mái ngói kèo sắt, mái ngói BTCT thì tính 100% diện tích.

Diện tích sân 

Tính 70% với sân trước và khu vực sân sau, với ô trống mỗi sàn < 8m2 thì tính 100% diện tích, còn trên 8m2 thì tính 50% diện tích, cầu thang tính luôn 100% diện tích.

Ví dụ dễ hiểu về cách tính diện tích xây dựng phần thô đó là: nếu bạn cần xây nhà 2 tầng có diện tích 4x20m, mái ngói thì diện tích xây dựng phần thô tính như sau:

  • Diện tích móng =  4 x 20 x 50%= 40m2
  • Diện tích tầng trệt = 4 x 20 x 100%= 80m2
  • Diện tích lầu 1 = 4 x 20 x 100% = 80m2
  • Diện tích mái bê tông cốt thép = 4 x 20 x 50% = 40m2

Như vậy ta có thể tính ra diện tích cần thi công là: 240mm2

Lưu ý cách tính diện tích xây dựng phần thô trên đây chỉ mang tính tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối bởi vì mỗi nhà thầu sẽ có cách tính khác nhau nên chi phí sẽ chênh lệch. Để biết cách tính một cách chính xác thì tốt hơn hết bạn nên liên hệ với các công ty tư vấn thiết kế xây dựng chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Các bạn có thể gọi qua sdt 0989.999 219 (Call/zalo) để được tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo