Trát tường sau bao lâu thì sơn được?

Trát tường sau bao lâu thì sơn được? là thắc mắc chung của rất nhiều người, nhất là với những chủ nhà chưa có kinh nghiệm. Bởi nếu không lựa chọn đúng thời điểm sơn tường có thể gây ảnh đến chất lượng của sơn, làm mất tính thẩm mỹ hoặc tác động xấu tới cấu trúc nhà. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết ngay sau đây.

trát tường sau bao lâu thì sơn được

Tại sao không nên sơn ngay sau khi mới trát tường?

Trát tường được xem là giai đoạn cuối trong thi công xây dựng và nằm trong hạng mục hoàn thiện ngôi nhà trước khi tiến hành sơn tường. Nói cách khác, công đoạn sơn tường sẽ được tiến hành sau khi trát tường sau. 

Nhiều gia chủ vì gấp rút hoàn thiện nhà mà có ý định sơn tường ngay sau khi vừa mới trát xong. Tuy nhiên đây là sai lầm và không nên bởi có thể gây ra những ảnh hưởng như:

  • Sơn không lên màu như ý: Khi tường mới trát xong thì vẫn còn ẩm nên khi bạn sơn vào thì màu sơn sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Từ đó khiến cho màu sơn sau khi sơn xong không được đẹp như ý muốn, giảm đi tính thẩm mỹ.
  • Cực kỳ tốn sơn: Vì tường mới trát độ ẩm cao nên sẽ cực kỳ hút sơn, vì vậy có thể tiêu tốn lượng sơn gấp 2-3 lần so với bình thường, gây ra tốn kém chi phí.
  • Sơn nhanh bị mốc, bóc: Do sơn quá sớm nên lớp sơn bị ẩm, không được bền, chỉ một thời gian ngắn là sơn sẽ bị mốc rồi bóc sơn ra.
  • Dễ làm thấm dột tường: Nhiều trường hợp tường vừa trát xong còn ẩm, chưa làm chống thấm đã sơn thì nước sơn có thể ngấm vào bên trong. Từ đó dễ gây ra tình trạng tường bị thấm dột, ảnh hưởng tới cấu trúc công trình.

Do đó ngay sau khi trát tường xong thì bạn không nên sơn ngay mà cần đợi cho tường khô rồi mới tiến hành sơn.

Thông tin hữu ích cho bạn : Cách tính định mức sơn tường

Vậy trát tường sau bao lâu thì sơn được?

Sở dĩ sau khi trát tường cần có thời gian nhất định mới nên sơn tường là bởi như vậy sẽ giúp tường có thời gian bảo dưỡng, giúp bề mặt thi công sơn ổn định. Khi tường trở nên khô và ổn thì thi công sơn sẽ nhanh hơn, sơn lên màu đẹp hơn và bóng hơn. Đồng thời cũng giúp tiết kiệm sơn hơn, nâng cao độ bền của sơn, tăng độ bền cho tường.

Tuy nhiên trát tường sau bao lâu thì sơn được thì điều này còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và các thời điểm trong năm. Cụ thể như sau:

  • Vào mùa hè: Đây là thời điểm nhiệt độ cao, nắng nóng nên tường sẽ rất nhanh khô. Vì thế chỉ cần tầm 1 đến 2 tuần trát xong là bạn có thể sơn tường được ngay. 
thi công sơn tường
thi công sơn tường
  • Vào mùa mưa, nồm: Trát tường sau bao lâu thì sơn được? Mùa mưa nồm sơn luôn được không? Thời điểm này độ ẩm rất cao, thậm chí mưa nhiều nên tường sẽ lâu khô hơn. Có khi phải 2-3 tháng cho tường khô hẳn lớp vữa thì bạn mới có thể tiến hành sơn tường.

Lưu ý: Thời tiết thích hợp nhất để lăn sơn là khi nhiệt độ 25-30 độ C, độ ẩm tầm khoảng 80% và khô ráo. Nếu thời tiết quá nắng (trê 40 độ C) hay quá khô thì bạn cũng không nên sơn bởi vì như vậy có thể khiến cho sơn bị bốc hơi nhanh và sơn dễ bong tróc. Đồng thời nếu thời tiết quá nồm cũng tránh sơn bởi khả năng ngấm ẩm rất cao, dễ bị bong tróc.

Ngoài ra trát tường sau bao lâu thì sơn cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Một số gia đình có điều kiện kinh tế tốt thì họ có thể sơn ngay sau khi tường khô. Còn nếu điều kiện không dư dả thì có thể đợi một vài năm sau rồi sơn cũng được.

Bí quyết giúp tường nhanh khô, sớm thi công sơn

Để có thể giúp tường sau khi trát được nhanh khô hơn, các bạn lưu ý:

  • Che mưa cho tường trong tầm 2 – 3 ngày đầu. Điều này sẽ giúp cho bề mặt của lớp vữa sau khi trát được ổn định, tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tránh nước mưa ngấm vào tường. Ví dụ bạn có thể dùng bạt che để che tường đều được.
  • Tránh va chạm với tường sau khi trát. Cách này giúp ổn định bề mặt tường không bị lồi lõm hay biến dạng, đợi khi bề mặt ổn thì sơn được.
  • Cần giữ ẩm cho bề mặt tường sau trát. Nhất là vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm thì bạn cần tưới nước/phun nước lên tường, giúp giữ ẩm cho bề mặt, tăng độ kết dính cho gạch xây, tránh tình trạng vữa khô quá mức không tốt.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trát tường sau bao lâu thì sơn? Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần tư vấn, xin liên hệ qua:  0989 999 219 (Call/Zalo)

Bạn có thể tham khao vật liệu chống thấm băng cản nước tại: https://suncogroupvn.com/mang-chong-tham-hdpe

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo