Hướng dẫn cách xử lý nền xi măng bị ẩm đơn giản và hiệu quả

Nền xi măng khi bị ẩm nếu không xử lý tốt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể của công trình. Dưới đây là thông tin về cách xử lý nền xi măng bị ẩm rất đơn giản và hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu công trình của bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến nền xi măng bị ẩm

Như chúng ta đã biết hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều sẽ đổ nền bằng bê tông, sau đó sẽ thi công thêm nền khác (lát đá hay gỗ) là tùy vào nhu cầu của người dùng. Nhiều trường hợp thì để nguyên nền xi măng. 

cách xử lý nền xi măng bị ẩm

Nền xi măng bị ẩm là tình trạng nền xi măng bị ngấm nước, dẫn tới ẩm thấp, nứt. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này chủ yếu là do:

 • Do thời tiết nồm: Đây được xem là nguyên nhân chính khiến cho nền xi măng bị ẩm ướt. Nhất là ở các tỉnh thành phía Bắc thường có độ ẩm không khí quá cao và là nguyên nhân khiến nền nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt.
 • Do mưa kéo dài: Trời mưa kéo dài lâu ngày khiến cho đất ngấm nước ẩm, từ đó cũng sẽ khiến cho nhiệt độ của nền nhà giảm, hình thành những giọt nước nhỏ ở trên bề mặt nền và gây ra ẩm thấp.
 • Do nước đổ ra sàn: Vì một nguyên nhân nào đó khiến nhiều nước chảy ra nền nhà bê tông, từ đó dễ dàng khiến sàn bị ẩm.
 • Do không thi công chống thấm: Nền xi măng khi thi công nếu không làm tốt công tác chống thấm thì chỉ một thời gian ngắn là nền sẽ ẩm.
 • Kỹ thuật thi công nền kém: Nền xi măng ẩm rất có thể do thi công nền không đảm bảo yêu cầu, chất lượng bê tông kém, kỹ năng thi công sai.

Tại sao cần xử lý nền xi măng bị ẩm?

Khi nền xi măng bị ẩm, nếu không xử lý tốt có thể dẫn tới các hậu quả như:

 • Gây ảnh hưởng đến cấu trúc tổng thể của căn nhà, có thể làm giảm tuổi thọ và chất lượng chung của công trình.
 • Làm mất mỹ quan của công trình bởi lúc nào nền cũng ẩm.
 • Gây mất an toàn khi sử dụng bởi nền xi măng ẩm có khả năng truyền điện tốt, nếu không cần thận điện rò rỉ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Dễ làm sụt lún, nứt nền nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Chính bởi những nguy hại trên nên nếu thấy nền xi măng bị ẩm thì cần chủ động tìm cách để khắc phục kịp thời, tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc khác.

Cách xử lý nền xi măng bị ẩm hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để xử lý ẩm nền xi măng. Tuy nhiên trong đó cách hiệu quả nhất đó là sử dụng Sika chống thấm. Đây là vật liệu chống thấm rất thông dụng với hiệu quả chống thấm cao, được áp dụng cho mọi công trình, trong đó có chống thấm cho nền xi măng rất tốt, đơn giản mà hiệu quả.

Chống thấm cho nền xi măng bằng sika có những ưu điểm như:

 • Khả năng kết dính rất tốt, giúp bám sát được bề mặt xi măng. 
 • Chống thấm hoàn hảo, ngăn chặn nước thấm vào xi măng, giúp cho bề mặt xi măng luôn được khô ráo.
 • Co giãn tốt, chịu được áp lực cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 
 • Dễ dàng thi công, tuổi thọ cao, không độc hại. 
 • Đặc biệt chi phí chống thấm bằng Sika rất hợp lý, không quá đắt.

Thi công xử lý nền xi măng bị ẩm bằng sika

Quá trình thực hiện khá đơn giản và được tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị bề mặt thi công chống thấm

Đây là bước rất quan trọng bởi nó quyết định đến hiệu quả thi công. Theo đó đối với nền xi măng đã bị ẩm thì bạn cần làm sạch, không để bất cứ chướng ngại vật nào ở trên, ví dụ như gạch, đá, vữa, nước đọng…Đảm bảo chuẩn bị bề mặt sạch và phẳng, khô. 

 • Chuẩn bị sika chống thấm

Căn cứ vào diện tích chống thấm để chuẩn bị số lượng sika vừa đủ, bạn có thể dùng Sika Top Seal 107 khá tốt. TRộn đều các thành phần của sika theo hướng dẫn và định mức quy định. Nếu có thể thì nên sử dụng cần trộn điện để tạo thành hồ dầu. Tránh trộn quá đặc hoặc quá loãng sẽ không tốt.

 • Quét lớp chống thấm sika

Dung dịch chống thấm sau khi trộn xong thì bạn đem quét đều lên toàn bộ bề mặt nền xi măng. Lưu ý quét 2 lớp, đợi lớp 1 quét khô xong rồi mới thi công đến lớp thứ 2. Các lớp chống thấm cần được dàn đều và mỏng, tránh quá dày hoặc quá mỏng.

quét chống thấm sika
quét chống thấm sika

Khoảng 2-3 tiếng sau khi lớp chống thấm đã khô thì thi công tiếp thêm 2 lớp dung dịch chống Water Seal, mỗi lớp phun cách nhau  4-5 phút để tăng hiệu quả chống thấm.

Khi thi công xong bạn nên bảo quản bề mặt nền bằng cách phủ bao tải hay một lớp nilong lên trên, tránh tác động bên ngoài làm ảnh hưởng nền.

 • Kiểm tra lại và nghiệm thu 

Sau 1 ngày xử lý nền xi măng bằng sika thì bạn kiểm tra, bơm nước vào thử xem có hiện tượng bất thường hay không là được.

Để được hướng dẫn thêm về cách xử lý nền xi măng bị ẩm, hãy liên hệ 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm : Tường bị ẩm mốc phải làm sao ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo