Tìm hiểu các thông số vải địa kỹ thuật

Một trong những vật tư vô cùng quan trọng trong thi công các dự án xây dựng đó chính là vải địa kỹ thuật. Tuy nhiên rất ít người nắm được các thông số vải địa kỹ thuật, thậm chí đôi khi ngay cả những người trong nghề cũng rất mơ hồ về vấn đề này. Các chuyên gia SunCo Việt Nam xin cung cấp một số thông tin dưới đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu xây dựng này, qua đó biết sử dụng và ứng dụng đem lại hiệu quả cao nhất.

Vải địa kỹ thuật là gì?

Vải địa kĩ thuật chính là những tấm vải được sản xuất từ chất liệu polypropylene hoặc polyester. Vải có tính thấm cao, được dùng nhiều trong các công trình thủy lợi, môi trường hay giao thông. Vải địa kĩ thuật có thể được cấu tạo bởi 1 hoặc 2 loại polymer, tùy thuộc vào hợp chất cũng như cách cấu tạo mà chia ra làm nhiều loại vải địa kỹ thuật khác nhau với những đặc tính và thông số kỹ thuật khác nhau. 

thông số vải địa kỹ thuật art

Tác dụng, chức năng của vải địa kỹ thuật

Vải địa kĩ thuật được sử dụng nhiều với những công dụng chủ yếu như:

Chức năng phân cách

Loại vài này giống như một tấm ngăn cách giữa 2 lớp vật liệu khác nhau, qua đó bảo đảm tính chất  cơ  học  của  lớp  đất được an toàn. Đồng thời lớp phân cách này cũng giúp tăng khả năng chịu tải cho nền đường, giúp ổn định nền đường.

Chức năng bảo vệ

Vải địa kỹ thuật giúp bảo vệ cho màng chống thấm trong các công trình xử lý chất thải hay hồ chứa nước…

Chức năng lọc và thoát nước

Giúp thoát nước cho nền đường và các công trình khác như sân golf, công viên, đường xá hay rãnh tiêu trong nông nghiệp….

Gia cường nền đất yếu

Vải địa kỹ thuật giúp phục hồi các ô đất rất yếu như các ao, đầm phá, cốt gia cường trong thi công tường chắn đất hay mái dốc…

vải địa kỹ thuật gia cường nền đất

Giúp chống xói mòn

Dùng trong công trình đê, đập, kè, sông, kênh mương thủy lợi, kè sông hay biển giúp giảm bớt áp lực thủy động bên trong bề mặt mái dốc.

Các thông số vải địa kỹ thuật

Theo các Suncogroup Việt Nam thì vải địa kỹ thuật có rất nhiều loại khác nhau, nguồn gốc đa dạng, do đó những thông số kỹ thuật cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số nhóm vải địa kỹ thuật cơ bản như sau:

Nhóm vải địa kỹ thuật dệt

Bao gồm các sợi được dệt ngang và dọc giống như vải may, sức chịu kéo theo hướng dọc lớn hơn hướng ngang máy, chủ yếu làm cốt gia cường cho công tác xử lý nền đất nếu có yêu cầu.

Nhóm vải địa kỹ thuật không dệt

Là các sợi ngắn và các sợi dài liên tục, không tuân theo hướng nhất định nào, được liên kết với nhau bằng phương pháp hóa, nhiệt hoặc cơ.

Nhóm vải địa kỹ thuật phức hợp

Đây là loại vải kết hợp giữa vải không dệt và vải dệt.

Một số thông số kỹ thuật liên quan trực tiếp đến vải địa kỹ thuật như:

– Cường độ chịu kéo (kN)

– Độ giãn dài khi đứt (%)

– Sức kháng thủng CBR

– Sức kháng xé hình thang

– Lưu lượng thấm

– Trọng lượng (105-350g/m2)

– Kích thước lỗ (tầm 60-100 micron)

– Chiều dài cuộn (dao động 125 -250m)

Tùy theo từng loại vải địa kỹ thuật là các thông số kỹ thuật trên sẽ khác nhau và có sự thay đổi. Dựa vào đó mà các chủ công trình cũng sẽ lựa chọn loại vải phù hợp nhất với đặc điểm, cơ cấu và tính chất của công trình cần thi công, qua đó có thể nâng cao chất lượng công trình cũng như tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Việc sử dụng vải địa kỹ thuật như thế nào cũng sẽ tùy theo yêu cầu cũng như thông số kỹ thuật mà bên thi công sẽ đưa vào trong danh mục sử dụng. Lưu ý tên của vải địa kỹ thuật phải tương ứng với cường độ chịu kéo đứt của vải. Ví dụ loại vải địa kỹ thuật không dệt ART6 là vải có độ mỏng nhất và cường độ chịu kéo nhỏ nhất…

Một số lưu ý khi sử dụng vải địa kỹ thuật

Để sử dụng vải địa kỹ thuật hiệu quả nhất thì bạn cần phải xem xét tính năng lọc ngược, lọc thoát nước của vải. Có nghĩa là loại vải đó phải giữ được ổn định vật liệu đắp cũng như khả năng thoát nước theo phương dọc lẫn phương ngang của vải không dệt.

Kỹ sư thiết kế công trình cần phải tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vải địa kỹ thuật vào sử dụng, cần đảm bảo tính thoát nước bề mặt và tính thấm tốt. 

Đồng thời lưu ý đến kích thước của lỗ phải phù hợp, không được để lỗ quá to hoặ claf quá nhỏ, tránh ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Ngoài ra khi mua vải địa kỹ thuật các bạn cũng nên tìm hiểu và lựa chọn mua ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, qua đó đảm bảo về chất lượng lẫn giá thành hợp lý. Bên cạnh đó có thể hỏi/tham khảo người bán hàng về các thông số vải địa kỹ thuật cho phù hợp.

Nếu còn thắc mắc gì về các thông số vải địa kỹ thuật, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotine: 0989.999 219 – Mr Thức.

Tham khảo và xem thêm báo giá vải địa kỹ thuật của Suncogroup tại : https://suncogroupvn.com/bao-gia-vai-dia-ky-thuat/

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo