Mạch ngừng là gì?

Mạch ngừng là vị trí bị gián đoạn rất thường gặp trong thi công công trình, nhất là thi công bê tông. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn không hiểu rõ mạch ngừng là gì? Tại sao lại xuất hiện mạch ngừng? Chính vì thế để giúp khách hàng hiểu rõ về điều này, các chuyên gia SunCo Group Việt Nam xin đưa ra một số chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Mạch ngừng là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì mạch ngừng chính là chỗ bị gián đoạn kỹ thuật trong thi công bê tông. Hay nói cách khác đó là mỗi nối được bố trí ở những vị trí nhất định, thường gặp trong những điều kiện bất khả kháng. Ví dụ như không thể đảm bảo điều kiện để đúc bê tông liên tục trong công tác thi công bê tông toàn khối nên phải để lại mạch ngừng đó để tiếp tục đổ bê tông trong lần tiếp theo.
Thường thì các phần bê tông đã được đổ trước đó tại vị trí mạch ngừng này của khối bê tông đã được ninh kết và đóng rắn nên sẽ không thể đổ bê tông mới vào. Nếu như đổ luôn bê tông mới sát với bê tông cũ đã đóng rắn mà không có mạch ngừng sẽ gây phá vỡ các nối liên kết vừa hình thành trong vữa bê tông.

mach-ngung-la-gi
Chính vì vậy mà cần phải đợi cho bê tông cũ ổn định chắc chắn ở trong khuôn đúc bê tông, tức là khi bê tông cũ ninh kết xong hoàn toàn thì mới đổ tiếp. Đó cũng là lý do xuất hiện mạch ngừng ở ngay vị trí tạm ngừng thi công này. Tuy nhiên mạch ngừng sẽ làm ảnh hưởng tới độ liên kết toàn khối của bê tông nên tốt nhất cần thi công liên tục tránh để mạch ngừng. Trường hợp bắt buộc để mạch ngừng thì phải khống chế vị trí của nó trong miền kết cấu có nội lực nhỏ để không gây hại cho kết cấu ở tiết diện mạch ngừng.

Nguyên nhân xuất hiện mạch ngừng là gì?

Mạch ngừng xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do:
– Thứ nhất, đối với các kết cấu bê tông có hình dạng phức tạp nên việc đổ bê tông toàn khối sẽ rất khó khăn, cố thực hiện thì chất lượng bê tông khó đạt yêu cầu nên cần làm mạch ngừng để tiếp tục đổ trong các lần tiếp theo.
– Thứ hai, mạch ngừng có tác dụng giúp làm giảm co ngót và giảm ứng suất nhiệt bởi nhiệt thủy hóa xi măng trong quá trình thi công có thể làm nứt bê tông.
– Thứ ba, với trường hợp bị thiếu nhân công và thiết bị thi công sẽ không thể đổ bê tông liên tục được nên bắt buộc phải thi công có mạch ngừng.
– Thứ tư, việc tạo mạch ngừng sẽ giúp tăng tỉ số quay vòng ván khuôn. Hoặc do ảnh hưởng từ thời tiết và khí hậu bắt buộc tạo mạch ngừng trong thi công bê tông toàn khối.

Thời gian ngừng tối đa là bao lâu?

Theo các chuyên gia, thời gian ngừng trong thi công bê tông toàn khối không nên quá dài hoặc quá ngắn. Bởi mạch ngừng chính là ranh giới giữa lớp bê tông đã đổ cũ và lớp mới. Vì thế trong giai đoạn mới thi công thì 2 lớp này sẽ có 2 cường độ khác nhau.
Nói cách khác nếu để thời gian ngừng mạch quá dài sẽ làm giảm độ bám dính với lớp bê tông mới. Còn nếu mạch mạch quá ngắn thì cường độ lớp bê tông cũ sẽ rất nhỏ nên khi thi công lớp mớ sẽ hay bị nứt, bị sứt mẻ do đổ dầm…Nói tóm lại thời gian ngừng thích hợp đó là tầm 20 đến 24h để lớp bê tông cũ đạt được cường độ tối thiểu. Còn nếu như để quá lâu thì cần có giải pháp thi công mới sao cho hiệu quả nhất.

Giải pháp xử lý mạch ngừng hiệu quả

Giải pháp tốt nhất ở đây đó là dùng băng cản nước, đây được xem là biện pháp tối ưu nhất giúp tăng độ bám kết cho bê tông và chống thấm tốt. Băng cản nước là sản phẩm chống thấm được làm bằng chất liệu nhựa PVC, được dùng để chèn vào giữa mạch ngừng hoặc khe co giãn trong thi công xây dựng. Tác dụng của nó là ngăn không cho nước thấm qua vị trí này cũng như tăng độ bám dính cho các khối bê tông.

thi-cong-mach-ngung
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại băng cản nước, trong đó băng cản nước PVC là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong hầu hết các công trình xây dựng. Băng cản nước PVC hình chữ V được dùng để trám qua mạch ngưng trong các kết cấu tầng hầm, hồ bơi, bể chứa nước, tường chắn, nhà máy xử lý nước thải, hầm, cống…

Ưu điểm băng cản nước PVC

Ưu điểm của Băng cản nước PVC đó là trám kín ngay khi bê tông bắt đầu đóng rắn, bề mặt của băng cản nước có cầu tạo gồm nhiều gai giúp tăng khả năng thấm nước, dễ dàng thi công và kháng hóa chất rất tốt.
Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam hiện đang là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các giải pháp chống thấm mạch ngừng mà bạn nên chọn. Băng cản nước PVC phân phối tại đây cam kết chính hãng, giá rẻ, bền, phù hợp với mọi công trình.
Mong rằng chia sẻ trên đã giúp quý khách hiểu được mạch ngừng là gì cũng như giải pháp để xử lý mạch ngừng cho tốt. Mọi thắc mắc xin liên hệ:
Hotline:0989.999 219 – Mr Thức
Email: duongthuc79@gmail.com
Website: https://suncogroupvn.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo