Kỹ thuật nuôi cá rô đồng hiệu quả

Với giá bán cao và đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nuôi cá rô đồng đang ngày càng trở thành mô hình phổ biến trong những năm đổ lại đây. Cũng vì thế mà nhu cầu quan tâm đến kỹ thuật nuôi cá rô đồng cũng tăng theo. Vậy nuôi cá rô đồng như thế nào cho đúng kỹ thuật, đúng cách để cá phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh, hiệu quả cao? Tất cả sẽ được chuyên gia Sunco Group Việt Nam bật mí ngay sau đây.

Vì sao nuôi cá rô đồng ngày càng phổ biến?

Cá rô đồng là giống cá sống tự nhiên được nuôi ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước nhưng nhiều nhất là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt thịt cá rất thơm và ngon, giàu dinh dưỡng nên trở thành thương phẩm bán chạy rất có giá trị.

Thêm vào đó, cá rô đồng sống tốt được ở mọi môi trường, kể cả các môi trường nước xấu, có thể nuôi nhân tạo hay tự nhiên đều được. Và dù có nuôi công nghiệp trong môi trường nhân tạo thì chất lượng cũng như mùi vị cá không hề thay đổi so với cá tự nhiên.

kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong bể xi măng

Ngoài ra cá rô đồng còn có khả năng sinh sản lớn, cá có thể nuôi được với mật độ cao nên càng tăng thêm lợi nhuận cho người nuôi. Với giá thành bán tương đối cao cùng kỹ thuật nuôi cũng khá đơn giản nên nuôi cá rô đồng ngày càng nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao và tạo thu nhập lớn cho bà con.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím hiệu quả

Kỹ thuật nuôi cá rô đồng hiệu quả

Quy trình nuôi cá rô đồng khoa học và hiệu quả cần tiến hành theo các bước sau:

Chọn ao nuôi cá rô đồng

Diện tích ao nuôi cần dao động 500 – 1.000 m2, tùy từng khu vực có thể 300-400m2. Nếu có thể nên chọn ao gần với nguồn nước sạch để dễ dàng thay đổi nước. Đáy ao phải bằng phẳng và hơi dốc về phía cống để dễ thu hoạch, độ cao mực nước ao nuôi 1,2 – 2 m.

+ Với ao đất, ao cũ: thì cần xử lý ao, dọn sạch, vét đáy bùn, bón vôi để cải tạo ao. Lấy nước vào ao thông qua túi lưới lọc mịn để ngăn chặn địch hại.

+ Với bể nuôi là xi măng: thì phải làm sạch bể, bón vôi, thậm chí là ngâm phèn với nước trong bể khoảng 1 tuần để loại bỏ vi khuẩn và mùi xi măng.

+ Với ao lót bạt: ao nuôi lót bạt khá đơn giản, bạn chỉ cần thiết kế ao theo yêu cầu, tiến hành trải bạt chống thấm, ổn định góc và bờ sau đó bơm nước vào là xong.

Chọn cá rô đồng giống

Cá giống quyết định rất lớn đến kết quả nuôi nên không được chủ quan. Vì thế khi mua giống bạn nên chọn cá rô đồng có màu sắc sáng đẹp, cá bơi lội nhanh, không bị dị hình, không trầy da, kích cỡ 300 – 500 con/kg, tức khoảng 3 – 5cm/con là hợp lý. Đồng thời nhớ chọn cá có kích cỡ đồng đều, không bị mất lớp nhớt trên da. 

Thả cá rô đồng vào ao nuôi

Sau khi đem cá rô đồng giống về bạn không nên thả cá ngay mà cần phải ngâm bao cá dưới ao cho tới khi nhiệt độ trong bao và ở ngoài ao bằng nhau. Sau đó mở bao để cá bơi từ từ ra bên ngoài ao. Nếu có thể thì cho cá tắm qua nước muối 2 – 3% tầm 5 – 10 phút.

Chú ý mật độ thả cá nuôi thích hợp khoảng 15 – 25 con/m2. Không nên thả quá dày hoặc quá thưa đều không tốt, ảnh hưởng tới sự phát triển của cá và gây lãng phí không gian.

Thời điểm thả: riêng ở miền Bắc thì nên thả từ tháng 3 – 4 âm lịch và thu hoạch vào tháng 9 – 10 âm lịch. Còn miền Nam sẽ thả từ tháng 4 – 5 và thu hoạch vào tháng 9 – 10. Hạn chế thả cá vào những tháng cuối năm bởi lúc đó thời tiết lạnh nên cũng sẽ gây ảnh hưởng tới độ sinh trưởng của cá rô đồng.

Chăm sóc và quản lý cá rô đồng

Bạn có thể cho cá ăn thức ăn viên hoặc là thức ăn tự chế từ nguồn gốc động vật. Khi cá còn nhỏ thì lưu ý cho ăn thức ăn chứa hàm lượng đạm trên 30%, lượng thức ăn tầm khoảng 5 – 7% tổng trọng lượng cá, tần suất cho ăn 3 – 4 lần/ngày. Còn khi cá lớn thì sẽ giảm dần lượng đạm, lượng thức ăn 2 – 3% so với tổng trọng lượng cá, ăn 2 lần/ngày. 

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, kiểm tra nước để xử lý kịp thời. Thay nước định kỳ nhưng chỉ thay khoảng 30% nước ở trong ao nuôi, thay nước xong thì dùng vôi và muối hòa nước để tạt đều khắp ao giúp phòng bệnh cho cá rô đồng.

Thu hoạch cá rô đồng

Cá rô đồng sau khi nuôi tầm 4-5 tháng là có thể thu hoạch được, lúc đó cá có kích cỡ tầm 10 con/kg là xuất bán được. Như vậy so với trước đây cần nuôi 6-8 tháng mới xuất bán được thì hiện nay thời gian nuôi đã rút ngắn rất nhiều, đem lại kinh tế hơn.

thu hoạch cá rô đồng

Lưu ý khi nuôi cá rô đồng hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên có nhiều dạng ao nuôi cá rô đồng khác nhau, tuy nhiên trong đó nuôi cá rô đồng trong ao lót bạt hay bể lót bạt là được đánh giá cao nhất với nhiều ưu thế về mọi mặt. Mô hình này giúp kiểm soát tốt, cá lớn nhanh, tránh dịch bệnh, dễ thu hoạch và đảo vụ nhanh, là giải pháp mà bạn nên chọn.

Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi cá rô đồng trong ao lót bạt, xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Tham khảo và đặt hàng bạt nhưa lót ao nuôi cá tạI : https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-ca/

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo