Thi công màng chống thấm hdpe

Màng chống thấm HDPE là loại màng thường được sử dụng để làm lớp lót đáy hoặc phủ các bãi rác sinh hoạt, ngăn không cho hoá chất và chất độc hại ngấm xuống mạch nước ngầm. Ngoài ra nó còn được dùng để chống thấm các công trình cảnh quan, lót đáy hồ chứa nước thải công nghiệp…

Vậy thì thi công màng chống thấm hdpe này như thế nào ? Những hướng dẫn cơ bản ngay sau đây của suncogroupvn.com sẽ giúp bạn nắm được điều này. Nào xin mời cùng tìm hiểu nhé.

thi công màng chống thấm hdpe

Đôi nét cơ bản về màng chống thấm HDPE

  • Màng chống thấm HDPE được sản xuất từ các hạt nhựa nguyên sinh cao phân tử PE hàm lượng cao, có chứa tới 97.5% nhựa nguyên sinh và 2.5% gồm các chất như cacbon đen, chất ổn định nhiêt và chất kháng tia UV. Vì vậy mà sử dụng sản phẩm này rất an toàn, không gây độc hại, thậm chí có thể dùng làm bể chứa nước ngọt.
  • Đây là một loại bạt có tính bền cao và chống thấm tốt cho mọi ứng dụng công trình từ công nghiệp đến nông nghiệp

Hướng dẫn thi công màng chống thấm hdpe

  • Đầu tiên là khâu chuẩn bị mặt bằng: cụ thể mặt bằng để trải màng chống thấm HDPE phải là nền đất chắc, được làm sạch và phẳng, không đọng nước, không có sỏi hoặc các vật khác có hình dạng nhọn khác, như vậy mới giúp thi công chắc chắn hơn.
  • Tiếp theo là xây dựng rãnh neo nhằm mục đích cố định bạt. Chú ý kích thước (rộng và sâu) của rãnh neo phải chuẩn như trong bản vẽ kỹ thuật. Có thể làm thêm 1 lớp màng chống thấm HDPE để chống rách giữa điểm tiếp xúc giữa màng với vách rãnh neo.
  • Thực hiện trải màng chống thấm hdpe: khi trải màng thì chú ý sử dụng thiết bị có áp lực thấp, không nên trải màng chống thấm khi thời tiết xấu, sau khi trải xong thì cần thực hiện hàn ngay và được đánh dấu cẩn thận.

 

toàn cảnh thi công màng chống thấm hdpe lót đường nhựa

Công đoạn hàn bao gồm gắn kết các tấm màng chống thấm liền kề với nhau bằng phương pháp nhiệt.

Hàn có 3 phương pháp là: hàn nóng, hàn đùn và hàn khò, giúp các tấm màng có thể gắn kết chặt chẽ, tuỳ vào đặc điểm cụ thể mà lựa chọn cách hàn phù hợp.

  • Kiểm tra các mối hàn phá huỷ nhằm mục đích kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Khâu kiểm tra cần phải kỹ lưỡng để phát hiện các lỗi hàn, có thể dùng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm HDPE giúp phát hiện ra các lỗi và sửa chữa chúng.
  • Cuối cùng thực hiện hàn ghép nối màng chống thấm với ống cấp và thoát theo bản vẽ. Đồng thời hàn liên kết với bê tông, theo đó cần lắp đặt tấm Polylock trong khi đổ bê tông, sau đó dùng máy hàn đùn hàng màng HDPE vào tấm Polylock .

Sau khi đã thi công màng chống thấm hdpe xong thì đơn vị  giám sát hoặc nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ kiểm tra lại lần cuối để xác định các mối hàn đã được sửa chữa, đảm bảo kết quả kiểm tra phải đạt yêu cầu.

Trên là tất cả những bước cơ bạn của việc thi công màng chống thấm HDPE. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu về chủ đề này.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo