Tác dụng của vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật là loại vải có độ bền và tính thấm cao, chuyên dùng để lót trong đất. Sản phẩm được được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhất là ngành kĩ thuật như giao thông, thuỷ lợi hay môi trường. Vậy thì tác dụng của vải địa kỹ thuật là gì?  Để nắm rõ được điều này, bạn nên tham khảo những phân tích cụ thể ngay dưới đây của đội ngũ SunCo Group Việt Nam nhé.

Trước tiên cần điểm qua đôi chút về cấu tạo của vải địa kỹ thuật. Loại vải này được chế tạo từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ, từ 1 hoặc là 2 loại polymer.

  • Ví dụ như chỉ sản xuất bằng polypropylen/ polyester hoặc chế tạo từ cả 2 polyesterpolypropylen kết hợp. Tuỳ vào hợp chất cũng như cách cấu tạo mà mỗi loại vải sẽ có đặc tính cơ lí hóa khác nhau.

Tác dụng của vải địa kỹ thuật

  • Vải địa kỹ thuật có tác dụng thấm lọc: cụ thể loại vài này sẽ được dùng làm lớp lọc được đặt giữa 2 lớp vật liệu có độ thấm nước và có cỡ hạt khác nhau, qua đó giúp ngăn chặn sự ăn mòn của vật liệu có cỡ hạt mịn hơn vào lớp vật liệu thô.
  • Vải địa kỹ thuật có tác dụng phân cách: nó thường được dùng để làm tấm ngăn cách liên tục giữa 2 lớp vật liệu có các đặc tính khác nhau. Nhờ vậy mà tránh được tình trạng bị mất vật liệu, đồng thời giúp giảm khối lượng đất đắp, giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng. Ngoài ra nhờ khả năng phân cách này cũng giúp bảo vệ nền đất tốt hơn.
  • Tác dụng thoát nước: vải địa kỹ thuật có thể giúp tiêu thoát nước nhanh hơn, giúp gia tăng cường độ kháng cắt của đất nền, góp phần ổn định tổng thể của công trình xây dựng. Đặc biệt với điều kiện tại Việt Nam hiện nay nền đất thường rất ẩm và nhạy cảm nên càng cần phải dùng đến loại vải này.
  • Vải địa kỹ thuật có công dụng bảo vệ tốt: do được sản xuất bằng hợp chất tốt nên vải địa kỹ thuật có độ bền cơ học cao, chống đâm thủng, rất bền môi trường, chịu được nước mặn và thoát nước nhanh. Chính vì thế người ta thường dùng VĐKT này kết hợp với các đá hộc hoặc thảm đá, bê tông để làm lớp đệm chống xói cho bờ biển, đê đập, trụ cầu…
  • Tác dụng gia cố: một trong những tác dụng của vải địa kỹ thuật cần phải kể đến ở đây đó là khả năng gia cố tuyệt vời. Cụ thể vải có tính chịu kéo cao nên có khả năng giúp gia cố cốt cho đất hoặc là cho đất vào các túi vải địa kỹ thuật, giúp tăng độ bền cho đất và chống lại sự việc phá hoại đất cục bộ, rất thích hợp đối với các vùng đất yếu.

Trên là tất cả những tác dụng mà vải địa kỹ thuật sẽ mang lại cho người sử dụng nó. Hy vọng bài viết của suncogroupvn.com sẽ giúp ích cho bạn đang tìm hiểu về tác dụng vải địa kỹ thuật.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo