Tác dụng và cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản giúp mang lại nhiều công dụng, giúp cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi để thủy sản phát triển tốt. Tuy nhiên cần phải dùng vôi đúng cách để mang lại hiệu quả và tránh rủi ro. Vậy vì sao cần dùng vôi trong nuôi thủy sản? Sử dụng thế nào cho đúng cách? Hướng dẫn sau của Suncogroup sẽ giúp bạn nắm được điều này. 

Vôi dùng trong nuôi trồng thủy sản là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu vôi là gì? Vôi chính là một loại hóa chất được dùng nhiều trong nuôi trồng thủy sản. Tên hóa học của vôi là canxi hydroxit, là một chất rắn dạng tinh thể không màu hoặc là bột màu trắng, khi tan vào trong nước tạo thành canxi hydroxit. 

sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản
sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản có nhiều tác dụng

Vôi dùng trong nuôi thủy sản có nhiều loại, bao gồm như:

+ Vôi CaO: đây là vôi sống, hoặc vôi nóng, vôi nung, chủ yếu sử dụng để cải tạo ao và làm tăng độ pH cho ao nuôi.  Tuy nhiên với ao đang nuôi tôm, cá thì không được dùng.

+ Vôi Ca(OH)2: đây là dạng vôi bột hay vôi tôi, được sử dụng nhiều để cải tạo ao nuôi cũng như làm tăng hàm lượng pH trong đất và nước.

+ Vôi CaCO3: là loại vôi đá hay còn gọi là vôi nông nghiệp hoặc super canxi, đa phần vôi này dùng để khử trùng và hạ phèn cho nước nuôi thủy sản.

+ Vôi Dolomite: là dạng vôi đen CaMg(CO3)2, chuyên dùng để hạ phèn, giảm phèn.

Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản có tác dụng gì?

Vôi được sử dụng rất nhiều trong nuôi thủy sản bởi công dụng như:

– Giúp cải tạo ao nuôi: để cải tạo ao nuôi, người ta dùng vôi rắc lên đáy ao giúp diệt sạch mềm bệnh và diệt tạp, tránh gây hại cho thủy sản.

Dùng để hạ phèn (giảm kiềm): nếu độ kiềm trong nước nuôi thủy sản quá thấp thì phải dùng vôi bón để hạ kiềm, giúp bảo vệ thủy sản thuận lợi phát triển.

– Ổn định độ pH cho ao: độ pH quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như tỷ lệ sống của thủy sản. Do đó cần dùng vôi để ổn định pH, tăng năng suất.

vôi giúp ổn định độ ph trong ao

Phòng bệnh cho thủy sản: vôi có tác dụng diệt tảo, hạn chế tảo phát triển. Vì vậy thủy sản sẽ ít bị nhiễm bệnh từ tảo, tăng thêm tỷ lệ sống và lớn nhanh hơn.

Ngoài ra dùng vôi trong nuôi thủy sản còn giúp phân hủy các chất hữu cơ cặn bã tích tụ dưới đáy áo, làm lắng chìm các chất hữu cơ xuống dưới đáy, để nước sạch hơn. Ngoài ra còn tạo môi trường giúp tôm lột xác thuận lợi hơn.

Cách sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Để đạt hiệu quả cao cần phải dựa theo từng mục đích sử dụng. Nói cách khác căn cứ theo mục đích dùng để đưa ra tỷ lệ liều lượng dùng vôi cho phù hợp. Cụ thể như sau:

– Nếu dùng vôi để cải tạo ao nuôi: thì bạn có thể dùng vôi tôi (Ca(OH)2) hoặc là vôi nông nghiệp (CaCO3) với liều lượng khoảng 10-15 kg trên 100 m2 ao nuôi.

– Nếu sử dụng để hạ phèn: tùy theo giai đoạn phát triển của thủy sản mà sẽ có liều lượng phú hợp. Với ao cá con hay cá lớn, tôm thì dùng vôi nông nghiệp hòa với nước tạt xuống ao theo tỷ lệ 1 -3 kg/100 m3. Còn nếu nuôi thủy sản trong bè thì tỷ lệ là 2 – 4 kg CaCO3/ 10m3 nước, tốt nhất là cho vôi vào bịch vải nhỏ rồi treo trong bè là được.

Dùng vôi đề làm chìm các chất hữu cơ: bạn sử dụng tầm 1 – 2 kg vôi CaCO3 cho 100 m3 nước ao. Hòa vôi với nước rồi tạt khắp ao giúp màu nước trở lại bình thường.

Nếu dùng để phòng bệnh cho thủy sản: sử dụng 1 – 2 kg CaCO3 cho 100m3 nước và tạt đều khắp ao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh rõ rệt.

Những lưu ý khi sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Trong quá trình dùng vôi, bạn cần chú ý các điểm sau:

– Dùng vôi đúng theo tỷ lệ đã quy định đối với từng mục đích và công dụng, giúp mang lại hiệu quả, tiết kiệm và tránh rủi ro.

– Tuyệt đối không dùng quá liều lượng, sai tỷ lệ vôi bởi như vậy không đem lại hiệu quả mà còn phản tác dụng, hại tới thủy sản.

– Không lạm dụng quá mức, không dùng liên tục trong thời gian dài.

– Sử dụng đúng loại vôi, tốt nhất là vôi nông nghiệp sản xuất sẵn hoặc là vôi tôi. Tránh dùng các loại vôi khác không hiệu quả mà còn làm hại tới thủy sản.

– Vôi trước khi dùng nên đập nhỏ, thành bột, giúp thẩm thấu nhanh, phát huy hiệu quả.

– Mua vôi ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng vôi lẫn giá thành hợp lý.

Xem thêm : Cấu tạo lồng nuôi thủy sản bằng vật liệu hdpe

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo