Nên nối ống HDPE bằng phương pháp gì hiệu quả?

Nối ống nhựa HDPE là công tác quan trọng và phổ biến trong quá trình thi công ống HDPE. Tuy nhiên nối ống HDPE bằng phương pháp gì giúp mối nối khít đẹp và tuổi thọ cao thì không phải ai cũng nắm rõ? Chính vì vậy trong nội dung bài chia sẻ sau, chúng tôi giới thiệu tới bạn các phương pháp nối ống HDPE hiệu quả nhất.

Tại sao cần nối ống HDPE?

Ống HDPE là dạng ống nhựa được làm từ các hạt cao phân tử PE mật độ cao. Sản phẩm có độ bền cao, dễ thi công, chịu lực và chịu nhiệt tốt, tuổi thọ lên tới vài chục năm. Đặc biệt ống nhụa HDPE còn rất an toàn, không độc hại và thân thiện với môi trường.

nối ống hdpe

Ống HDPE chủ yếu được dùng để làm ống cấp thoát nước, ống thoát nước thải cỡ lớn ở các khu công nghiệp hay khu đô thị, làm ống luồn dây điện và cáp điện, dẫn hơi nóng…

Tuy nhiên ống nhựa HDPE có kích thước chiều dài nhất định. Vì thế khi lắp đặt, thi công ở các công trình lớn cần phải nối các ống lại với nhau. Lúc này nếu như không biết cách nối, nối không đúng phương pháp có thể khiến mối nối xấu, dễ bị rò nước, lâu ngày gây bục và ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Vì thế cần chú ý công tác nối ống HDPE.

Nối ống HDPE bằng phương pháp gì chuẩn và hiệu quả?

Hiện có nhiều PP nối ống HDPE khác nhau nhưng chủ yếu áp dụng 3PP sau:

  • Nối ống HDPE bằng phương pháp măng song

Quá trình nối ống nhựa HDPE bằng PP măng song khá đơn giản và được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

– B1: Đầu tiên các bạn vặn hết cỡ măng sông vào đầu ống nhựa cần nối theo chiều kim đồng hồ, sau đó dùng cưa để cắt nắp đậy của măng sông.

– B2: bạn dùng bút đánh dấu vị trí trên ống cần nối còn lại đảm bảo khoảng cách tính từ đầu ống cho tới điểm đánh dấu phải bằng 1 nửa chiều dài của măng sông.

– B3: Đặt các đầu ống và đầu của ống nhựa thứ 2 thẳng hàng sát với măng sông. Đồng thời xoay măng sông theo chiều ngược chiều kim đồng hồ tính tới điểm đánh dấu.

– B4: bạn quấn chặt vị trí khe tiếp giáp giữa măng sông và 2 ống nối bằng cao su non. Tiếp tục quấn một lớp băng cao su lưu hoá ở ngoài lớp cao su non đó.

– B5: Cuối cùng bạn lấy băng keo PVC chịu nước và quấn thêm 1 lớp ở ngoài cùng.

  • Nối ống HDPE bằng phương pháp dán keo

Nhiều người cho rằng có thể nối các ống HDPE với nhau bằng cách dán keo ở các đầu ống. Vì thế mà lên mạnh tìm kiếm phương pháp dán keo, thậm chí còn có không ít người chia sẻ về cách nối ống này. Tuy nhiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay không có công nghệ nào dùng keo dán để nối các ống HDPE với nhau được.

Lý giải về điều này rất đơn giản bởi vì ống nhựa HDPE có đặc điểm là chịu được tất cả các loại hoá chất (axit hay bazow) nên sẽ không có một dung môi nào dùng để dán chúng lại với nhau được. Các bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh áp dụng mất thời gian. 

  • Nối ống HDPE bằng phương pháp hàn điện trở

Nếu bạn chưa biết nối ống HDPE bằng phương pháp gì thì có thể áp dụng ngay PP hàn điện trở. Cách nối này thích hợp với các ống nhựa có đường kính từ 50-1200mm.

thi công nối ống
thi công nối ống

Máy hàn điện trở dùng để nối ống nhựa HDPE có cấu tạo gồm 01 thiết bị hàn điện trở cùng các phụ kiện kèm theo. Qúa trình nối ống diễn ra như sau:

+ Trước tiên bạn cắt đầu ống nối sao cho vết cắt phải thẳng và không trầy xước 

+ Sử dụng kẹp để tạo độ nhám cho bề mặt ống khoảng 0,2- 0,4mm

+ Đo chiều dài phụ kiện ống và đánh dấu thân ống đoạn chiều dài tương tự 

+ Lau sạch đầu ống lẫn phụ kiện hàn, lắp phụ kiện ống vào đầu ống rồi cố định 2 đầu ống trước khi tiến hành hàn.

+ Bật nguồn điện cho máy rồi dùng thiết bị hàn để máy tự động quá trình hàn.

Ngoài ra, để nối ống HDPE, các bạn có thể sử dụng phụ kiện ren. Lựa chọn phương pháp nào tùy theo mục đích và hoàn cảnh cụ thể.

Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam hiện là đơn vị uy tín tại VN trong sản xuất ống nhựa HDPE cũng như phụ kiện HDPE, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng về kỹ thuật kết nối ống. Các phụ kiện ống nhựa HDPE do công ty cung cấp cam kết đa dạng kích thước, đảm bảo chất lượng và giá bán tốt nhất thị trường.

Để được tư vấn thêm về nối ống HDPE bằng phương pháp gì hoặc báo giá ống nhựa HDPE, xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm nhiều sản phẩm màng hdpe chống thấm tại : https://suncogroupvn.com/mang-chong-tham/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo