Hướng dẫn cách ủ vi sinh nuôi tôm đơn giản hiệu quả

Tự ủ vi sinh để nuôi tôm là cách được nhiều người áp dụng bởi nó không chỉ giúp bà con tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn giúp đảm bảo an toàn cho môi trường, bảo vệ tôm khỏe mạnh. Vậy cách ủ vi sinh nuôi tôm được thực hiện như thế nào? Bà con có thể tham khảo hướng dẫn ngay sau đây để biết cách thực hiện, giúp nuôi tôm hiệu quả hơn.

Vi sinh nuôi tôm là gì?

Vi sinh nuôi tôm hay còn gọi là men vi sinh (probiotics) giống như thành phần của tế bào vi sinh vật dùng để thay thế cho các chế phẩm sinh học bán trên thị trường. Vi sinh này chứa các sinh vật có lợi có tác dụng giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho tôm, tăng hệ miễn dịch cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và phát triển tốt. 

cách ủ vi sinh nuôi tôm
ủ vi sinh nuôi tôm có nhiều tác dụng hiệu quả

Sử dụng vi sinh nuôi tôm có những tác dụng như:

– Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho tôm khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh

– Kiểm soát được chất lượng nguồn nước, hạn chế ô nhiễm nước và môi trường bên cạnh

– Giúp tôm hấp thu thức ăn tốt, lớn nhanh và tăng năng suất

– Chuyển hóa chất hữu cơ trong môi trường nuôi tôm thành CO2 và nước.

– Chuyển hóa các chất độc, khí độc thành khí không độc

– Cân bằng độ pH trong ao và tiêu diệt mầm bệnh từ các vật nuôi.

Tự ủ vi sinh nuôi tôm có lợi ích gì?

Thay vì mua các chế phẩm sinh học đang bán ngoài thị trường rất tốn kém thì bà con hiện nay đã tự ủ vi sinh thông qua các công nghệ ủ hiện đại. Nhờ đó mà có thể tiết kiệm chi phí nuôi tôm, không cần tốn tiền mua chế phẩm men vi sinh bên ngoài mà còn giúp làm tăng số lượng vi sinh, đảm bảo chất lượng vi sinh không khác gì sản phẩm mua ngoài.

Đặc biệt đối với những cơ sở nuôi tôm quy mô lớn, việc tự ủ vi sinh để phục vụ nuôi tôm sẽ giúp tiết kiệm được nguồn chi phí không hề nhỏ. Thậm chí nhờ nguồn vi sinh ủ ra này còn hiệu quả hơn so với mua bên ngoài. Sản phẩm vi sinh tự ủ cũng rất thân thiện với môi trường, trở thành hướng nuôi tôm an toàn sinh học hiện nay.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm tại nhà hiệu quả

Thực tế ủ vi sinh nuôi tôm thế nào sẽ phải tùy thuộc vào từng loại men vi sinh khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì đều được tiến hành qua những bước cơ bản như sau:

Bước 1: bạn lấy men vi sinh đem hòa loãng bằng nước sạch để ở trong thùng chứa, đảm bảo môi trường hóa lý của nước ủ phải cân bằng với nước nuôi tôm.

Bước 2: tiến hành sục khí nếu đó là men hiếu khí, với men lỵ khí thì bạn phải ủ đậy nắp kín. Tùy theo từng men mà có thời gian ủ vài giờ tới vài ngày. Ủ tới khi thấy hỗn hợp có mùi chua hoặc là bị giảm pH thì dùng được.

Chú ý khi pha men vi sinh cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn liều lượng từ nhà sản xuất để tạo ra vi sinh chất lượng. Một số loại vi sinh cần được ủ kèm cùng với gói dinh dưỡng hoặc mật đường mới có tác dụng và bạn cần tìm hiểu kỹ.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm EM-Tom VS Gốc

EM-Tom VS Gốc là loại men vi sinh đang được sử dụng khá phổ biến trong nuôi tôm hiện nay bởi nó có khả năng ngăn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm. Nhờ vậy không chỉ giúp tôm khỏe mà còn tạo môi trường ổn định.

ủ vinh sinh nuôi tôm hiệu EM
ủ vinh sinh nuôi tôm hiệu EM

Cách ủ vi sinh nuôi tôm này, bạn hòa 1 lít EM-Tom VS Gốc với 18-20 lít nước sạch (lắc EM-Tom VS Gốc) kỹ trước khi hòa. Sau đó sục khí khoảng 2 ngày, tiếp theo bỏ sục khí và đậy kín nắp tầm 3 ngày là có thể đem ra dùng. Khi dùng không hết thì bạn có thể đậy kín bảo quản để dùng dần được trong vòng 1 tháng.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm Em Aqua

Ủ tăng sinh EM Aqua được đông bà con áp dụng bởi tiết kiệm chi phí. Loại vi sinh này có thể dùng định kỳ 3-4 ngày 1 lần giúp ổn định vi sinh có lợi ở trong ao nuôi, đồng thời còn giúp xử lý chất hữu cơ có trong ao, đảm bảo nguồn nước sạch cho tôm phát triển.

+ Ủ vi sinh Em Aqua yếm khí: bạn lấy 1 thùng nhựa tầm 30 lít sạch, hòa 10 lít nước sạch với 1,5kg rỉ đường và 150ml nước mắm cho vào thùng hòa đều. Sau đó cho thêm 20 lít nước sạch vào cùng rồi đổ 1 lít EM gốc, đổ nước sạch tới miệng thùng rồi để nắp hở. Ủ trong vòng 5-7 ngày cho tới khi độ pH < 4,0 và có mùi chua nhẹ là dùng được.

+ Cách lên men hiếu khí: chuẩn bị thùng nhựa sạch thể tích 200 lít. Hòa 30l nước với 7,5kg rỉ đường và 750ml nước mắm cho thật đều đổ vào thùng nhựa. Đổ tiếp 20 lít nước sạch vào và cho 5 lít EM gốc vào cùng khuấy đều. Cho thêm 150lít đậy hở nắp, sục khí tầm 1 ngày, tới khi lên men có mùi là sử dụng được.

Để tư vấn kỹ hơn về cách ủ vi sinh nuôi tôm, các bạn có thể trực tiếp gọi qua số điện thoại 0989 999 219 (Call/zalo)

Bạn có thể xem thêm giá bạt lót hồ nuôi tôm giá rẻ tại : https://suncogroupvn.com/bao-gia-bat-lot-ho-nuoi-tom/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo