Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng chi tiết nhất

Bất kể dự án đầu tư xây dựng nào cũng cần phải trải qua quy trình chuẩn theo quy định của nhà nước. Điều này cũng được quy định rõ trong điều số 6 nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lí dự án đầu tư xây dựng. Vậy quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng tiến hành như thế nào, bao gồm mấy bước? Cùng tham khảo những chia sẻ cụ thể sau đây để nắm rõ hơn về quy trình này, giúp cho hoạt động đầu tư xây dựng hiệu quả hơn.

Tìm hiểu hoạt động đầu tư dự án xây dựng

Hoạt động đầu tư xây dựng chính là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, nguồn lực lao động, nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như các tài sản vật chất khác để tái sản xuất giản đơn cũng như tái sản xuất mở rộng cơ sở vật chất kỹ thuật.

tổng quan quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng
tổng quan quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo pháp luật hiện nay

Dự án đầu tư xây dựng có nhiều dạng khác nhau, bao gồm như:

– Dự án xây dựng nhóm A: bao gồm dự án thuộc phạm vi an ninh quốc phòng, dự án sản xuất chất độc hại và chất nổ, các dự án giao thông thủy lợi, dự án khu đô thị, vườn quốc gia, y tế, giáo dục, xây dựng dân dục, thể dục thể thao…

– Dự án xây dựng nhóm B: công nghiệp điện, hóa chất, dầu khí, luyện kim, chế biến khoáng sản, giao thông, cầu đường…

– Dự án xây dựng nhóm C: gồm các công trình giao thông thủy lợi, công nghiệp dầu khí hóa chất, điện năng, đường sắt, sân bay, nuôi trồng thủy hải sản…

Có thể bạn quan tâm : Băng cản nước mạch ngừng thi công

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Theo quy định quản lí dự án đầu tư xây dựng thì việc tham gia thực hiện dự án đầu tư xây dựng phải được tiến hành chi tiết và đầy đủ các bước. Quy trình thực hiện dự án cần đảm bảo theo các bước cơ bản như sau:

Bước đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị

Quy trình xin chủ đầu tư

+ Theo đó cần phải nghiên cứu quy mô vị trí, diện tích nơi mà bạn bị đầu tư, có thể lựa các khu đất phù hợp cho dự án để đầu tư. 

+ Khảo sát thị trường ở nơi chuẩn bị đầu tư. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu các thông tin về khu đất, chuyển đổi mục đích đất sử dụng và thu hồi đất, tránh trường hợp khi đã đầu tư vướng vào chuyển đổi sẽ rất phức tạp.

+ Xây dựng phương án đầu tư rồi xin chủ đầu tư, chờ văn bản chấp thuận đầu tư từ phía UBND tỉnh hoặc thành phố nơi tiến hành dự án.

Quy trình quy hoạch dự án

Với những dự án mà chưa được quy hoạch thì cần phải xin được giấy cấp giấy phép quy hoạch, đồng thời lập bảng quy hoạch một cách chi tiết. 

Còn với dự án đã được quy hoạch thì tiến hành thỏa thuận quy hoạch theo kiến trúc và lập quy hoạch chi tiết. Riêng dự án quy hoạch rồi thì sẽ làm thủ tục để xin cấp chứng chỉ quy hoạch, thẩm định quy hoạch chi tiết, quy hoạch mặt bằng và đưa ra phương án thiết kế sơ bộ, cuối cùng là phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Quy trình giao đất, thuê đất và tiến hành giải phóng mặt bằng

Trước tiên cần làm hồ sơ và các giấy tờ xin giao đất lẫn thuê đất. Khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt địa điểm đầu tư thì sẽ tiến hành lập phương án tổng thể về việc bồi thường cũng như hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Bước thứ 2 là giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng

Đây là 1 trong các bước thực hiện dự án đầu tư xây dựng quan trọng, trong giai đoạn này cũng cần đảm bảo các bước sau:

Khảo sát đầu tư xây dựng.

Theo đó cần khảo sát sơ bộ và chi tiết nhằm giúp báo cáo và thiết kế tốt hơn. Đồng thời triển khai nhiệm vụ khảo sát xây dựng, tìm nhà thầu để giám sát xây dựng, lập và chờ phê duyệt phương án kĩ thuật rồi tiến hành khảo sát xây dựng.

khảo sát đầu tư xây dựng

Tiến hành đầu tư xây dựng

Cần xác định được phương án kiến trúc, báo cáo tính khả thi của dự án. Bên cạnh đó còn phải đánh giá chi tiết tác động từ môi trường, phòng chữa cháy hay điện nước…

Đồng thời còn phải lấy ý kiến thiết kế cơ sở, duyệt dự án đầu tư và chờ cấp phép xây dựng, tiến hành đầu thầu xây dựng, chọn nhà thầu, đơn vị quản lý dự án, nhà thầu khảo sát xây dựng và thiết kế xây dựng.

Thi công xây dựng công trình và kết thúc dự án

Sau khi đã chọn được nhà thầu thi công cũng như nhà thẩu giám sát thì bắt đầu tiến hành thi công xây dựng công trình. Đồng thời tiến hành nghiệm thu, hoàn công, quyết toán, bảo hành công trình và đưa công trình vào sử dụng.

Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp các bạn nắm được quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng cũng như các bước triển khai cho hiệu quả.

Xem thêm nhiều sản phẩm vật tư xây dựng chống thấm hiệu quả cho dự án thi công xây dựng công trình tại : https://suncogroupvn.com/

Nếu còn gì thắc mắc cần tư vấn, xin liên hệ qua hotline 0989.999 219 ( Call/Zalo )

Blog: https://suncogroupvn.hatenablog.com/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Chat Zalo