Giấy dầu là gì ?

Giấy dầu là một trong những loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng như xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp hay cầu đường, giao thông thủy lợi…Tuy nhiên giấy dầu là gì ? Tác dụng của nó ra sao, ứng dụng chi tiết như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Chính vì vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy dầu, các chuyên gia SunCoGroup Việt Nam xin đưa ra những chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Giấy dầu là gì?

Giấy dầu còn được gọi với nhiều tên khác nhau như giấy thấm dầu hoặc là màn chống thấm. Sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam với thành phần chủ yếu là nhựa đường, giấy, bột đá, màng chịu cơ tính cùng với một số phụ gia khác. 

giấy dầu là gì

Giấy dầu được sản xuất bằng phương pháp đùn đơn giản với độ dày tầm 0,2-1mm đáp ứng tốt nhu cầu của mọi công trình. Bề mặt của giấy dầu dùng trong công trình xây dựng thường sẽ được phủ một lớp mang nhôm (Al) và một lớp màng Silicon giúp bảo vệ sản phẩm, đồng thời tránh ảnh hưởng từ tia bức xạ mặt trời, nâng cao độ bền cho sản phẩm.

Xem thêm : Sê nô là gì 

Thành phần chủ yếu của giấy dầu

Như đã chia sẻ ở trên, giấy dầu được sản xuất từ rất nhiều các thành phần khác nhau, trong đó sẽ bao gồm một số thành phần chủ chốt như :

Nhựa đường

Thành phần quan trọng của giấy dầu chính là nhựa đường. Nó có màu đen, độ nhớ cao nên được xem là chất bán rắn được dùng để bịt kín hết các lỗ hổng. Hơn nữa nếu gặp nhiệt độ cao thì nhựa đường sẽ chảy ra thành dạng lỏng, mềm, sền sệt.

Bột đá

Sản xuất giấy dầu không thể thiếu bột đá vì đây là chất liệu giúp cho sản phẩm giấy dầu có thể ổn định được cấu trúc, chống bám dính khi nhiệt độ môi trường tăng cao.

Giấy

Theo chuyên gia, loại giấy được sử dụng để sản xuất giấy dầu phải là giấy karaf. Đặc điểm của giấy karaf đó là có độ bền cao, kháng mục, kháng xé, chịu được bất cứ điều kiện khắc nghiệt của môi trường, không sợ lão hóa.

Màng chịu cơ

Màng này được đánh giá cao bởi khả năng kháng xe, kháng bục và kháng đứng. Vì thế khi sản xuất ra giấy dầu không thể thiếu nó.

Thông số kỹ thuật của giấy dầu

– Màu sắc sản phẩm : màu đen, màu xám

– Đóng gói : dạng cuộn

– Chiều dày giấy: 0,2-1mm

– Khối lượng : dao động 350-700 g/m2

– Lực kéo đứt chiều cuộn : tầm 200-230N/2.5cm

– Lực kéo đứt chiều khổ : khoảng 76-100 N/2.5cm

– Cường độ chịu kéo đứt chiều cuộn: tầm 12,9-14N/mm2

– Cường độ chịu kéo đứt chiều khổ: tầm 7,6-8,0 N/mm2

– Lực kháng xuyên CBR dao động : 300-400N

– Phương pháp sản xuất : phương pháp đùn

Tác dụng của giấy dầu là gì 

Giấy dầu được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng bởi tác dụng sau :

– Sử dụng để làm lớp phân cách, tạo phẳng và làm giảm ma sát giữa lớp Bê tông xi măng với móng đường, tránh trường hợp tấm bê tông xi măng bị giãn nở khi thay đổi nhiệt.

– Chống thấm nước, tạo thành lớp màng chống thấm ngăn không cho mất nước. Hoặc dùng hút nước ở trong Bê tông xi măng khi đang dính kết, nâng cao chất lượng bê tông.

– Dùng là lớp cách ly giữa bê tông xi măng và lớp móng giảm ma sát, từ đó làm gia tăng thêm tuổi thọ cho công trình về sau.

Các ứng dụng phổ biến của giấy dầu 

Giấy dầu chủ yếu được ứng dụng trong xây dựng như xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng, xây dựng nhà xưởng hoặc các công trình công nghiệp thương mại quy mô lớn. Ứng dụng chi tiết hơn phải kể tới như :

– Ứng dụng trong các hộ gia đình : để dán giấy dầu lên tôn sáng để ngăn nhiệt 

– Ứng dụng làm đường bê tông trong các công trình giao thông nông thôn

– Ứng dụng trong thi công các bãi giữ xe như bệnh viện, công viên hay tòa chung cư,…

– Ứng dụng thi công nền nhà xưởng

– Ứng dụng lót lớp đổ bê tông xi măng ở trong các công trình công nghiệp

– Ứng dụng trong hệ thống thủy lợi nhằm phục vụ sản xuất nông sản

– Trong các công trình xây dựng dân dụng thì giấy dầu được dùng để lót tạo lớp phân cách, lớp chống thấm, ngăn thấm ngược.

thi công giấy dầu trong chống thấm
thi công giấy dầu trong chống thấm

– Đối với công trình công nghiệp thì giấy chống thấm dầu được sử dụng để làm lớp phân cách giữa lớp bê tông và lớp hữu cơ,  làm tăng chất lượng và tuổi thọ công trình.

Tại sao giấy dầu được dùng nhiều trong công trình xây dựng ?

Có thể thấy hầu hết các công trình xây dựng hiện nay tại Việt Nam đều sử dụng giấy dầu chống thấm. Nguyên nhân là bởi :

– Giấy dầu có khả năng chống dính rất tốt nên giúp cho quá trình thi công đạt hiệu quả tốt

– Chống thấm tốt, góp phần nâng cao chất lượng công trình, kéo dài tuổi thọ cho công trình hơn so với việc không dùng giấy dầu.

– Sản phẩm không gây tiếng ồn, thi công đơn giản nhẹ nhàng

– Thời gian để thi công nhanh hơn, không mất nhiều thời gian, tiết kiệm nhân lực

– Độ bền cao, lên tới hàng chục năm, chống chịu tốt với mọi thời tiết khắc nghiệt..

Hy vọng với chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu được giấy dầu là gì, cộng dụng của nó ra sao, qua đó biết cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Xem thêm sản phẩm băng cản nước chống thấm tại: https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc/

ĐT tư vấn : 0989.999.219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo