Tìm hiểu rọ đá và kích thước rọ đá thông dụng nhất hiện nay

Lựa chọn kích thước rọ đá phù hợp sẽ giúp nâng cao chất lượng công trình sau khi thi công, tạo vẻ hoàn mỹ và đặc biệt là giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Vậy thì rọ đá là gì? Kích thước chuẩn của rọ đá là bao nhiêu? Thi công rọ đá ra sao cho hiệu quả? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây nhé!

Rọ đá là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì rọ đá chính là một hệ thống lưới thép mạ kẽm hoặc được bọc nhựa PVC, chúng được liên kết với nhau để tạo thành các khối hình học mà bên trong rọ sẽ đựng đá nên gọi là rọ đá. Đây cũng được xem là sản phẩm địa kỹ thuật sử dụng rất phổ biến trong những công trình xây dựng liên quan trực tiếp đến địa chất. Kích thước rọ đá cũng rất đa dạng, đáp ứng tốt được hầu hết các công trình liên quan.

kích thước rọ đá

Công dụng của rọ đá

Rọ đá có tính ứng dụng rất cao, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình xây dựng khác nhau và giữ các vai trò khác nhau. Điển hình như sau:

Giúp bảo vệ mái và lòng kênh

Rọ đá giúp kiểm soát cũng như điều phối dòng chảy qua các kênh và khe suối, ngăn chặn tình trạng sạt lở và xói mòn bờ. 

Cân bằng sinh thái

Rọ đá có tính đàn hồi cao, có khả năng  thoát nước tốt, các khoảng trống rọ đá sẽ giúp hệ thực vật phát triển tốt và giúp cân bằng môi trường sinh thái

Có khả năng bảo vệ đường

Rọ đá có khả năng xây dựng tường chắn, tạo thành 1 bức tường trọng lực cao tới 8m ở chân taluy giúp đường không bị sạt lở, giúp gia cố nền đất.

Hỗ trợ xây đập chắn nước

Rọ đá cũng được sử dụng nhiều trong xây dựng đập lưu nước, cho phép kiểm soát và cải tạo dòng chảy, qua đó bảo vệ cửa xả và các cống xả.

– Ngoài ra rọ đá còn góp phần bảo vệ các công trình như hố móng, cột điện, chân cầu…

Kích thước rọ đá thông dụng hiện nay

Có thể thấy rằng kích thước rọ đá chính là điều mà các chủ công trình quan tâm bởi vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình thi công công trình cũng như chất lượng của công trình. Do vậy khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm này thì người ta sẽ chú ý đến kích thước sản phẩm, bao nhiêu là hợp tiêu chuẩn, hợp với điều kiện thi công giúp đảm bảo chất lượng.

Kích thước rọ đá thông dụng chính là những hình khối lập phương trong phương pháp thiết kế, bắt đầu từ khâu sản xuất cho tới khi thi công. Kích thước đó được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại đá, phù hợp với các loại mắt lưới khác nhau ở trong cùng một phương pháp kè. Nói cách khác, tùy từng loại đá kè mà sẽ sử dụng loại rọ đá có kích thước tương ứng và mắt lưới tương ứng với nó.

Kích thước rọ đá thông dụng nhất hiện nay đó là: 2 x 1 x 0.5 (đơn vị là mét).

Hoặc có thể là kích thước 2 x 1 x1 (đơn vị m).

Kèm theo đó là chỉ tiêu về dây đan thông, trong đó bao gồm loại dây đan bọc nhựa PVC và loại dây đan mạ kẽm nhẹ đúng theo tiêu chuẩn TCVN 2053 1993

Thực tế cho thấy các kích thước rọ đá, nhất là rọ đá lớn (hay còn gọi là lồng đá) định hình đặc biệt thường sẽ không tuân theo một quy chẩn cụ thể nào. Và thông thường thì những định hình kích thước này sẽ đi kèm với những công trình kè cứng và có địa hình phức tạp. Ví dụ như các công trình thủy lợi, cống rảnh hay chống xói mòn cho trụ cầu.

Để chắc chắn hơn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị sản xuất hay nhà phân phối sản phẩm rọ đá để được tư vấn chi tiết nhất. 

Hướng dẫn thi công kè rọ đá

Đối với rọ đá neo

Dạng rọ đá này cơ bản nhất thường kèm theo tấm lưới liền khối cùng thép giúp giữ cấu trúc công trình xây dựng không bị sụt lún. Theo đó, kỹ sư sẽ phải chèn thêm lớp vải địa kỹ thuật ở bên dưới để thoát nước, không bị trôi đất cát đi.

Đối với rọ đá hộc

Cũng giống như dạng rọ đá thông thường nhưng sự khác biệt của rọ đá hộc là khi thi công thì đá sẽ được lèn lấp trong rọ, đây là đá tảng hoặc là đá hộc có kích thước lớn. Chính vì thế mà kích thước rọ đá và mắt lưới cũng sẽ lớn hơn.

thi công rọ đá hộc
thi công rọ đá hộc

Lưu ý

Hiện nay có khá nhiều cơ sở sản xuất rọ đá cũng như các nhà phân phối, do đó bạn nên tìm mua ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng lẫn giá cả hợp lý nhất. Đồng thời nên tham khảo và nhờ tư vấn kỹ hơn về kích thước rọ đá trước khi mua.

Khi vọng với những thông tin chia sẻ về kích thước cũng như hướng dẫn thi công rọ đá sẽ giúp quý vị các bạn hiểu rõ thêm được về hệ thống bọc nhựa pvc này.

Xem thêm sản phẩm chống thấm nhiều ưu điểm ứng dụng : Màng chống thấm hdpe giá rẻ

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo