Cách nuôi tôm mùa mưa hiệu quả, tăng năng suất

Nuôi tôm mùa mưa không hề đơn giản, nếu bạn không nắm rõ cách nuôi có thể khiến tôm bị sốc rồi chết hàng loạt. Vậy nuôi tôm trong mùa mưa như thế nào cho hiệu quả, an toàn, tránh xảy ra rủi ro. Cùng tham khảo những hướng dẫn chi tiết ngay sau đây, qua đó biết cách chủ động đối phó hiệu quả khi không may mưa bão xảy ra.

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa. Vì vậy mà khí hậu thất thường, thường xuyên xuất hiện mưa lớn, bão táp. Thậm chí ở một số địa phương mưa có thể kéo dài cả tháng gây ảnh hưởng tới việc nuôi tôm. Mưa lớn kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến môi trường trong ao nuôi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển…

nuôi tôm mùa mưa

Nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khi nuôi tôm mùa mưa

Nuôi tôm trong mùa mưa thường gặp phải một số vấn đề như:

  • Làm thay đổi đột ngột độ pH của nước, nhiệt độ ao nuôi cũng như oxy hòa tan
  • Tích tụ nhiều mùn bã hưu cơ, tăng nồng độ của các khí độc như H2S, NH3, NO2…Một khi tôm nhiễm phải các khí độ này sẽ sớm chất đồng loạt.
  • Tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển, tăng nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho tôm, tôm yếu và dễ chết.
  • Tiếng ồn do mưa gây ra có thể khiến tôm sợ hãi chui xuống đáy ao. Nhưng lúc này đáy ao chứa nhiều khí độc và mùn bã bẩn, chất thải và vi khuẩn.
  • Trời mưa kích thích tôm bị lột xác nhiều hơn, như vậy sẽ không tốt bởi lột xác nhiều khiến tôm mềm vỏ, sức đề kháng giảm và dễ bị nhiễm bệnh. 

Nhìn chung, khi trời mưa sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề cho ao nuôi tôm, làm thay đổi các yếu tố của môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, tôm yếu và dễ nhiễm dịch bệnh, dẫn đến chết hoặc chết đồng loạt.

Do đó việc chủ động nắm được các kỹ thuật nuôi tôm mùa mưa rất quan trọng. Qua đó bà con có thể biết cách xử lý kịp thời, đảm bảo cho tôm phát triển, tránh các rủi ro trên.

Kỹ thuật nuôi tôm mùa mưa đơn giản, hiệu quả cao

Để tránh gặp phải những ảnh hưởng khi nuôi tôm trong mùa mưa, bà con chú ý như sau:

Cách đảm bảo nhiệt độ nước trong ao tốt

Mưa lớn kéo dài rất dễ tạo ra phân tầng nước, nước ngọt phía trên và mặn bên dưới. Từ đó gây cản trở oxy xuống tầng nước dưới, tôm dễ stress và nhiễm độc tính. Do đó bạn cần đảm bảo ổn định nhiệt độ nước trong ao tôm bằng cách tăng cường chạy quạt nước. Như vậy không chỉ tránh được phân tầng nước mà còn cung cấp đủ oxy cho tôm.

Tùy theo diện tích ao nuôi tôm cũng như mật độ thả tôm mà bạn lắp quạt nước với số lượng tương ứng. Lựa chọn vị trí lắp quạt phù hợp.

Đảm bảo độ sâu của nước trong ao phù hợp khi nuôi tôm mùa mưa

Khi thời tiết mưa chắc chắn sẽ khiến nước trong ao tăng lên, vượt quá ngưỡng cho phép. Vì vậy khi nuôi tôm mùa mưa bạn cần chú ý xả bớt lượng nước tầng mặt trong ao, đảm bảo duy trì mực nước thích hợp trong ao là 1,2 – 1,5m, không cao hơn.

Xử lý khí độc phát sinh trong ao tôm

Các khí độc như H2S, NH3 hoặc NO2 sẽ phát sinh rất nhiều khi trời mưa lớn. Vì vậy khi phát hiện khí độc này tăng cao thì bạn cần siphon đáy ao kết hợp tích cực chạy quạt đểbổ sung thêm lượng oxy hòa tan trong nước. Qua đó giúp giảm nồng độ khí độc xuống mức thấp, tránh gây ảnh hưởng đến tôm.

Cân bằng độ pH trong ao nuôi tôm

Thường thì nước mưa sẽ làm tăng axit trong nước và khiến cho pH trong nước ao giảm thấp. Để tránh giảm pH và ổn định độ pH trong ao khi nuôi tôm trời mưa thì bà con dùng vôi bột rải đều dọc bờ ao trước khi trời mưa. Liều lượng rải vôi tầm 10kg/1000m2. Còn nếu sau khi mưa thì bạn nên hoà vôi tạt xuống ao tầm10 – 20kg/1ha.

Thông tin hữu ích cho bạn : Cách hạ PH trong ao nuôi tôm hiệu quả

Cách kiểm soát độ kiềm

Độ kiềm không chỉ ảnh hưởng đến việc lột xác và sinh trưởng của tôm mà còn quyết định đến năng suất nuôi tôm. Vì thế vào trời mưa độ kiềm nước thấp thì bà con dùng vôi nóng bón hoặc vôi canxi CaCO3. Mỗi lần tăng độ kiềm chỉ tầm 10 mg/l là được.

Cung cấp đủ lượng oxy hòa tan

Để cung cấp đủ oxy trong mùa mưa, bạn liên tục chạy quạt nước. Đồng thời nên dùng thêm oxy viên đánh xuống ao khi trời mưa giúp  đảm bảo lượng oxy trong ao.

hệ thống cung cấp oxi

Cho ăn thức ăn phù hợp

Khi nuôi tôm mùa mưa bạn không nên cho tôm ăn. Như vậy giúp tránh được thức ăn dư thừa, ngăn chặn tảo lục phát triển, tránh pH nước ao bị dao động, tránh tôm bị mềm vỏ.

Xử lý tảo độc trong ao tôm

Nếu thấy tảo xuất hiện nhiều thì bà con tăng cường chạy quạt nước cho tới khi hết mưa mà không cần phải cho tôm ăn. Đồng thời bổ sung men tiêu hóa vào trong thức ăn để giúp tôm hấp thu đa dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho tôm. 

Để được hướng dẫn kỹ hơn về cách nuôi tôm mùa mưa và mua các vật liệu bạt lót nuôi tôm các bạn gọi hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo