Cách hạ pH trong ao nuôi tôm đơn giản và hiệu quả cao

Khi độ pH ở trong ao nuôi tôm tăng cao quá mức sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Thậm chí còn khiến tôm chậm lớn, dễ bị chết đồng loạt. Do đó cần phải tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm kịp thời để tôm sinh trưởng tốt. Vậy hạ pH trong ao tôm thế nào cho hiệu quả? Hãy tham khảo ngay hướng dẫn đơn giản dưới đây nhé!

Độ pH lý tưởng trong ao nuôi tôm

Độ pH trong ao nuôi tôm chính là chỉ tiêu để đánh giá hoạt động của ion hydro trong nước hoặc tính axit hay bazơ của nước.  Đối với nuôi tôm độ pH là yếu tố quan trọng quyết định đến môi trường sống của tôm. Theo đó độ pH lý tưởng để tôm thuận lợi sinh trưởng dao động  khoảng 7,5 – 8,5. Thường tốt nhất là từ 7,5 – 8,3.

cách hạ độ ph trong ao nuôi tôm

Độ pH không nên biến động quá 0.5 Bởi vì nếu như độ pH mà quá cao hay quá thấp sẽ khiến cho tôm bị sốc, tôm bỏ ăn, yếu dần và chết. Thông thường khi nuôi tôm thì vấn đề thường gặp nhất về độ pH đó là nồng độ pH tăng quá cao.

Xem thêm : Vai trò của độ kiềm trong ao nuôi tôm

Nguyên nhân độ pH trong ao nuôi tôm tăng cao

Sở dĩ độ pH trong ao tôm tăng cao thường là do:

 • Do tính chất của nền đất ao: thường gặp nhất là ở ao nuôi đất phèn, khi trời mưa to sẽ làm gia tăng độ pH trong ao ảnh hưởng tới tôm.
 • Do tảo và sinh vật: nếu trong ao nuôi tôm xuất hiện nhiều sinh vật và tảo, chúng sẽ làm thay đổi các yếu tố lý hóa của môi trường nước. Tảo càng phá triển, quang hợp thì độ pH sẽ càng tăng cao.
 • Ngoài ra có thể là do khâu khâu quản lý môi trường chưa tốt, cho ăn quá nhiều thức ăn, không thay nước vệ sinh ao nuôi thường xuyên.

Tại sao cần hạ độ pH trong ao nuôi tôm?

Khi độ pH trong ao tôm vượt quá ngưỡng cho phép có thể dẫn tới hậu quả như:

 • Khiến tôm chậm lột vỏ, tôm bị dính chân và không lột được ra khỏi vỏ được
 • Làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của tôm, hấp thu thức ăn kém, tôm còi cọc 
 • Làm suy giảm hệ miễn dịch của tôm, tăng nguy cơ nhiễm dịch bệnh
 • Làm giảm mức độ trao đổi khí ở mang, dễ khiến tôm ngạt và chết
 • Độ pH tăng cao cũng làm tăng chất độc khác trong nước như khí độc NH3, NO2 hay H2S,…từ đó làm ảnh hưởng đến tôm.

Như vậy độ pH mà cao sẽ khiến tôm chậm lớn, dễ chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của bà con. Do đó cần tìm cách hạ pH kịp thời.

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả cao

Nếu thấy độ pH trong ao tôm cao, bạn có thể hạ pH thông qua các cách sau:

 • Cách thứ nhất: dùng mật đường

Nếu đo thấy pH > 8,3 vào buổi sáng thì bạn có thể sử dụng mật đường để xử lý. Theo đó dùng mật đường liệu lượng khoảng 0,3 kg/1000m2 đem tạt đều xuống ao. Cách hạ ph trong ao nuôi tôm này đơn giảm mà không làm ảnh hưởng đến môi trường. Muốn cho hiệu quả cao hơn thì bạn kết hợp mật đường với bột gạo và sục khí vi sinh.

 • Cách thứ hai: sử dụng vôi bột

Vôi bột có khả năng khử khuẩn và cân bằng pH cho ao tôm rất tốt. Theo đó bạn lấy vôi bột liều lượng vừa đủ, tùy vào đất ao mà tiến hành rải đều quanh bờ ao. Tốt hơn thì trước khi thả tôm bạn cũng nên xử lý ao bằng vôi bột.

sử dụng vôi để hạ độ ph
sử dụng vôi để hạ độ ph
 • Cách thứ 3: xử lý tảo trong ao

Nếu pH trong ao mà tăng nguyên nhân do tảo phát triển mạnh thì cần giải quyết tảo. Theo đó bạn cắt bớt tảo đi, sử dụng formol liều lượng 3-4 ml/m3 tiến hành phun đều xung quanh ao giúp làm giảm mật độ tảo. Từ đó mà làm giảm độ pH nhanh chóng.

Bạn có thể xem thêm báo giá bạt lót giúp vệ sinh ao nuôi tôm tốt tại : https://suncogroupvn.com/bao-gia-bat-lot-ho-nuoi-tom/

 • Cách thứ 4: dùng phèn nhôm

Các bạn có thể mua phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O bán ở cửa hàng để làm cách hạ ph trong ao nuôi tôm, sau đó dùng theo liều lượng hướng dẫn. Pha với nước tạt đều ao để giảm Ph. Hoặc sử dụng thạch cao để ức chế nồng độ pH tăng đột ngột.

Ngoài ra một trong các cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả là sử dụng các chế phẩm sinh học có bán nhiều ở cửa hàng. Các chế phẩm này không chỉ giúp cân bằng pH trong ao tôm nhanh, hạ pH tốt mà còn cung cấp thêm các vi sinh có lợi, tốt cho hệ sinh thái. Nhờ đó tôm sẽ phát triển thuận lợi hơn, lớn nhanh hơn.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi tôm, bà con chú ý quản lý ao nuôi tốt. Thường xuyên kiểm tra màu nước, thay nước, sử dụng máy đo pH để đo độ pH chính xác. Từ đó kịp thời xử lý, tránh xảy ra các rủi ro không đáng có.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách hạ pH trong ao nuôi tôm, hãy liên hệ qua: 0989 999 219 (Call/Zalo)

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo