Tiêu chuẩn giàn giáo đạt yêu cầu nhất định phải biết

Giàn giáo được xem là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong thi công xuất dựng. Tuy nhiên tiêu chuẩn giàn giáo như thế nào là đạt yêu cầu thì không phải ai cũng biết? Ngay cả đối với những người trong nghề cũng khó nắm rõ. Chính vì vậy trong nội dung bài viết sau, Địa kỹ thuật Sunco xin chia sẻ rõ hơn về các tiêu chuẩn của giàn giáo.

Giàn giáo là gì? Tác dụng của giàn giáo

Giàn giáo chính là một hệ khung cứng được thiết kế chắc chắn chủ yếu dùng trong xây dựng. Mỗi một giàn giáo sẽ có 4 chân, có 2 chéo kèm với đó là mâm thao tác đặt phía trên cùng và được nối với nhau bằng vít. Giàn giáo có thể làm bằng sắt hoặc bằng gỗ.

giàn giáo

Tác dụng chính của giàn giáo là giúp nâng đỡ cho kết cấu công trình, bảo đảm ván khuôn ở độ cao nhất định. Đồng thời chống đỡ và nhận tất cả tải trọng tác động lên giàn giáo, sau đó truyền qua các cây chống xuống nền đất hoặc vào bộ phận công trình.

Ngoài ra giàn giáo còn được sử dụng để làm bệ đỡ chứa vật liệu xây dựng hay sàn thao tác để cho thợ xây dựng có thể đi lại trên nó để thi công xây dựng. 

Giàn giáo có nhiều loại khác nhau, tùy theo từng nhu cầu sử dụng cũng như đặc thù của mỗi công trình  mà lựa chọn loại giàn giáo tương ứng. Tuy nhiên dù là loại giàn giáo nào thì cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản, qua đó giúp đảm bảo chất lượng sử dụng cũng như độ an toàn khi sử dụng, tránh xảy ra các tai nạn không đáng có.

Các tiêu chuẩn của giàn giáo xây dựng

Một giàn giáo chất lượng và an toàn cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

 • Kích thước giàn giáo khung: đảm bảo chiều cao cơ bản (900mm, 1200mm, 1530mm,1700mm). Chiều rộng là 1250mm, giằng chéo là 1960mm và 1710mm.
 • Kích thước của tiêu chuẩn giàn giáo nêm: chiều cao chống nêm (3000, 2500, 2000mm, 1500, 1000mm), giằng ngang (1500, 1200, 1000, 600, 500mm).
 • Các loại dàn giáo được sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản về thiết kế, về cấu tạo, về lắp dựng, về vận hành cũng như tháo dỡ. Tất cả phải được ghi rõ ràng trong hồ sơ kỹ thuật và được nhà chế tạo hướng dẫn sử dụng.

tiêu chuẩn giàn giáo

 • Giàn giáo mà không có đầy đủ tài liệu liên quan cũng như không có hướng dẫn dùng thì không được lắp dựng, không sử dụng hoặc không được tháo dỡ. 
 • Các bộ phận được sử dụng để lắp đặt dàn giáo xây dựng phải phù hợp với các thông số kỹ thuật. Đảm bảo các yêu cầu về kích thước, cường độ và trọng luợng. 
 • Giàn giáo được thiết kế và lắp dựng có khả năng chịu lực tốt, đảm bảo an toàn theo tải trọng thiết kế, tránh tình trạng sập giàn giáo khi đang thi công.
 • Chân của giàn giáo phải thật chắc chắn, có thể chịu được tải trọng lớn nhất. Tuyệt đối không được sử dụng các đồ vật như thùng gỗ, bìa cáctông hay gạch vụn để làm chân giàn giáo bởi đây là vật không bền, dễ ảnh hưởng tới giàn giáo. 
 • Giàn giáo phải đảm bảo đủ khả năng chịu lực tốt, chịu tải được ít nhất 4 lần tải trọng so với tính toán. Đồng thời không bị ảnh hưởng bởi tải trọng của bản thân.

Ngoài ra yêu cầu đối với công nhân thi công lắp dựng và tháo dỡ giàn giáo phải được qua đào tạo, có chuyên môn và kinh nghiệm, tuân thủ các yêu cầu của quy trình nghiêm ngặt. Chú ý khi thi công cần được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động.

Tiêu chuẩn giàn giáo bao che

Giàn giáo bao che cũng rất thông dụng, nó thường kết hợp với lưới bao che giúp cho thợ thi công an toàn hơn ở mọi độ cao. Đồng thời nếu không may vật liệt xây dựng có rơi xuống cũng không làm ảnh hưởng tới con người.  

Giàn giáo bao che chất lượng cần đảm bảo tiêu chuẩn sau:

 • Một bộ giàn giáo bao che phải gồm đủ: giàn giáo, mâm, ống tuýp, cùm xoay, cùm cố định, mâm, cầu thang giàn giáo cùng với lưới bao che…
 • Giàn giáo tạo được khung hình vững chắc đảm bảo an toàn
 • Không được neo giàn giáo vào lan can hay ban công, mái đua…
 • Trọng tải đặt trên giàn giáo phải đúng tiêu chuẩn lắp đặt và tiêu chuẩn thiết kế.
 • Giàn giáo trên 6m thì dùng 2 sàn công việc, trên 12m thì dùng cầu thang 
 • Giàn giáo bao che thường chỉ thích hợp cho các công trình từ 7 tầng chở xuống. Còn nếu như công trình cao hơn yêu cầu lắp thêm lớp lưới hứng phía ngoài.

Hy vọng qua những chia sẻ bên trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về tiêu chuẩn giàn giáo trong xây dựng. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy liên hệ qua số điện thoại: 0989 999 219.

Xem thêm vật tư chống thấm mạch ngừng móng hiệu quả tại: https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo