Nhựa PVC là gì? Ứng dụng của nó trong cuộc sống?

Ngành công nghiệp hóa dầu phát triển, hàng loạt những sản phẩm hóa học hữu cơ được nghiên cứu, kéo theo đó là hàng loạt những vật liệu hữu cơ được ra đời. Nhựa tổng hợp chính là một sản phẩm có giá trị và sản lượng lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

Là một loại nhựa tổng hợp được sử dụng rất phổ biến hiện nay, polyvinyl clorua ( hay thường được gọi là nhựa PVC) là một trong những vật liệu nhựa dẻo không thể thiếu trong mọi phương diện của cuộc sống: từ các vật dụng trong gia đình, trong y tế , hoặc trong các ngành công nghiệp,xây dựng …

Vậy nhựa PVC là gì? Chúng có những ưu điểm gì so với vật liệu khác mà lại được sử dụng nhiều như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cho các bạn.

Nhựa PVC là gì?

 • Nhựa PVC là một sản phẩm nhựa tổng hợp từ ngành công nghiệp hóa dầu, nhựa PVC là một trong những vật liệu tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Vinylclorua và trải qua nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, hiện nay,  loại nhựa không mùi, không độc này đang được ứng dụng rất rộng rãi, phục vụ trên mọi lĩnh vực của đời sống cong người.
 • Thông thường, nhựa PVC là chất bột màu trắng hoặc vàng, nhựa PVC tồn tại ở 2 dạng chính là dạng huyền phù và nhũ tương. Khi kết hợp với các hợp chất và phụ gia khác nhau thì tính chất vật lý của nhựa PVC sẽ biến đổi sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Ưu điểm của nhựa PVC

 • Nhựa PVC không độc hại, không có mùi lạ và có khả năng tái chế, vì vậy rất thân thiện với môi trường.
 • Nhựa PVC có khả năng chống nước, cách điện rất tốt, vì vậy thường được sử dụng làm bằng cản nước PVC, vỏ dây cáp điện ….
 • Vật liệu này còn có khả năng chống cháy, cách nhiệt rất hiệu quả, do vậy nó được sử dụng chế tạo các vật liệu dùng trong bếp như tủ bếp, tầm nhựa PVC…
 • Độ bền cao: nhựa PVC có khả năng chịu lực và chịu va đập rất tốt, ít bị ăn mòn bởi các loại hóa chất thông thường.
 • Giá thành rẻ là một yếu tố giúp nhựa PVC được lựa chọn rất nhiều trong tất cả các ngành công nghiệp hiện nay.

Ứng dụng của nhựa PVC trong đời sống

 • Nhờ những ưu điểm vượt trội trên mà nhựa PVC được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống con người, dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

Trong cuộc sống thực tiễn

 • Chắc các bạn không còn lạ gì với các sản phẩm quen thuộc như áo mưa, nilon phủ ruộng …. Đây chính là sản phẩm màng PVC. Màng PVC được tạo ra nhờ việc cán hoặc thổi nhựa PVC trên các loại máy chuyên dụng.
 • Dựa vào tính chất ít bị ăn mòn và cách điện, nhựa PVC còn được sử dụng làm ống dẫn nước, vỏ dây điện, vỏ dây cáp … được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Trong y tế

 • Ứng dụng quan trọng nhất của nhựa PVC trong y tế chính là làm các sản phẩm màn nhựa PVC. Do khả năng cách âm, cách nhiệt và ngăn mùi khá tốt, màn nhựa PVC được sử dụng trong các phòng bệnh, kho lạnh trong bệnh viện.
 • Do có 1 tính chất rất tuyệt vời là càng lạnh thì màn nhựa PVC càng chuyển về trạng thái cứng nhưng vẫn giữ được hình dạng ban đầu, vì vậy nó được sử dụng rất nhiều trong các kho lạnh.

Trong xây dựng và công nghiệp

Tính ứng dụng của nhựa PVC được thấy rõ nhất trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp, điển hình như những ứng dụng sau:

 • Màng nhựa PVC được sử dụng làm các sản phẩm để đóng gói sản phẩm, làm vách ngăn cho các khu vực đòi hỏi sạch sẽ và không có côn trùng xâm nhập.
 • Nhờ tính cách điện và cách nhiệt, nhựa PVC được bổ sung thêm một số chất phụ gia được sử dụng để làm vỏ dây dẫn điện chịu nhiệt trong các khu công nghiệp. Mức độ chịu nhiệt có thể lên đến 105oC.
 • Tính chống thấm: Tính chất này được người ta áp dụng tối đa vào các sản phẩm chống thấm như: băng cản nước, các khớp nối PVC – Đây là một sản phẩm rất quan trọng trong công tác chống thấm nước qua các cấu kiện của các công trình xây dựng.
 • Tính chất cách nhiệt của nhựa PVC được ứng dụng làm các vật liệu như các vách ngăn nhiệt trong một số công trình đặc biệt.​​​​​​​

Trên đây là một số kiến thức về nhựa PVC và các ứng dụng của nó trong đời sống, nhất là trong lĩnh vực chống thấm cho các công trình xây dựng. Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam chúng tôi tự hào là một đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp băng cản nước cho các công trình lớn và nhỏ trên toàn bộ khu vực Việt Nam.

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo