Vải địa kỹ thuật là gì

Nói đến vải thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến đó là một vật liệu được dùng trong may mặc cho ra những bộ quần áo đầy màu sắc. Nhưng, trong bài viết này chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến quý vị một loại vải, nhưng nó không được dùng trong may mặc, mà nó dùng trong một mục đích khác. Đó là Vải địa kỹ thuât.
Vậy, vải địa kỹ thuật là gì? Ứng dụng của vải địa kỹ thuật?  Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé.

Vải địa kỹ thuật là gì?

 • Một vải địa kỹ thuật thường được định nghĩa là bất kỳ vật liệu dệt thấm được sử dụng để tăng sự ổn định đất, cung cấp kiểm soát xói mòn hoặc hỗ trợ trong hệ thống thoát nước. Chỉ đơn giản là đặt, nếu nó được làm bằng vải và chôn trong đất nó có lẽ là một vải địa kỹ thuật!
 • Vải địa kỹ thuật đã được sử dụng trong hàng ngàn năm có niên đại từ thời Pharaoh Ai Cập. Những ứng dụng vải địa kỹ thuật ban đầu này về cơ bản là sợi tự nhiên hoặc thảm thực vật được trộn trực tiếp với đất.
 • Các vải địa kỹ thuật hiện đại thường được làm từ polyme tổng hợp như polypropylene, polyester, polyethylene và polyamit.
 • Vải địa kỹ thuật có thể được dệt thoi, dệt kim hoặc không dệt. Các polyme thay đổi và quy trình sản xuất dẫn đến một loạt các vải địa kỹ thuật thích hợp cho nhiều ứng dụng xây dựng dân dụng.

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật

 • Người ta tin rằng các ứng dụng hiện đại đầu tiên của vải địa kỹ thuật đã được dệt các loại vải công nghiệp được sử dụng vào năm 1950. Một trong những trường hợp được chứng minh sớm nhất là cấu trúc bờ sông được xây dựng ở Florida vào năm 1958. Bản cài đặt này liên quan đến Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Ven biển tại Đại học Florida và đã diễn ra trên tài sản riêng đã bị xói mòn nghiêm trọng do bão.
 • Vải địa kỹ thuật không dệt hiện đại đầu tiên được phát triển vào năm 1968 bởi công ty Rhone Poulence ở Pháp. Đó là một loại polyester đục lỗ tương đối dày được sử dụng trong xây dựng đập ở Pháp trong năm 1970.

Những gì bây giờ được coi là Hội nghị quốc tế đầu tiên về vải địa kỹ thuật đã diễn ra vào năm 1977 tại Paris. Từ “vải địa kỹ thuật” được đặt ra bởi Tiến sĩ JP Giroud trong một bài báo trình bày tại hội nghị.

Thoát nước ngầm

 • Vải địa kỹ thuật không dệt phục vụ như là bộ lọc tuyệt vời, cho phép nước ngầm chảy vào cống rãnh trong khi ngăn chặn đất liền kề làm tắc nghẽn hệ thống.

Kiểm soát xói mòn

Vải địa kỹ thuật không dệt  sẽ cung cấp cho hệ thống thoát nước hiệu quả cho lưu lượng nước và ở phía bên kia nó sẽ ngăn chặn các hạt đất rửa ra.

Ổn định vỉa hè và đường ray

 • Cung cấp một vải địa kỹ thuật không dệt ở giao diện giữa lớp phụ và vỉa hè / đường ray, giúp kéo dài tuổi thọ của cấu trúc đường ray bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của cốt liệu hoặc chấn lưu vào lớp phụ và bơm tiền phạt giữa các cốt liệu.

Lớp phủ nhựa đường

 • Lớp phủ nhựa đường không dệt được cài đặt giữa lớp bê tông nhựa cũ và mới trong vỉa hè linh hoạt làm tăng tuổi thọ vỉa hè và giảm chi phí bảo trì bằng cách làm chậm sự nứt vỡ phản xạ và hoạt động như hàng rào độ ẩm lâu dài.

Lớp lót giáp cứng

 • Vải địa kỹ thuật không dệt có thể làm giảm áp lực thủy tĩnh quá mức bên dưới kè và ngăn chặn sự di chuyển của đất mặt phụ thông qua hệ thống kiểm soát xói lở.

Bảo vệ màng tế bào

 • Vải địa kỹ thuật không dệt có thể được sử dụng làm đệm bảo vệ cho màng địa chất, loại bỏ nguy cơ hư hại từ vật sắc nhọn thông qua đâm thủng, va chạm hoặc mài mòn.

Hệ thống thoát nước tại bãi rác

 • Được sử dụng kết hợp với Geonet hoặc cống dạng hạt, vải địa kỹ thuật không dệt có thể lọc đất và chất thải trong khi cho phép nước và nước rỉ trôi qua.

Những đặc tính của vải địa kỹ thuật không dệt

Tách địa kỹ thuật

 • Khi một vải địa kỹ thuật được cài đặt giữa hai vật liệu đất khác nhau, chức năng tách biệt đóng một vai trò quan trọng. Trong trường hợp này, vải địa kỹ thuật sẽ tách các vật liệu khác nhau để có thể thu được các đặc tính đất cần thiết. Mục đích chính của loại vải địa kỹ thuật này là khi nước đi vào các tầng đất, vải địa kỹ thuật sẽ ngăn đất trộn lẫn. Ví dụ, trong xây dựng đường, bạn có thể muốn giữ cốt liệu cấp nhỏ tốt tách biệt với cốt liệu thô của lớp dưới cùng.
 • Bằng cách này, các đặc tính thoát nước sẽ được giữ nguyên vẹn, ngăn chặn cốt liệu mịn từ điền vào các khoảng trống giữa tổng hợp lớn hơn. Những loại vải địa kỹ thuật này có độ dày đặc biệt và đặc tính thấm để ngăn ngừa ô nhiễm đất và cho phép nước chảy qua mà không gây tổn hại đến sức mạnh và khả năng kết cấu của đường.

Lọc vải địa kỹ thuật

 • Đặc tính lọc vải địa kỹ thuật được sử dụng để cho phép nước di chuyển theo cả hai hướng. Các loại vải địa kỹ thuật này có thể được dệt hoặc không dệt và được sử dụng để ngăn chặn cốt liệu mịn di chuyển giữa các lớp đất.
 • Tùy thuộc vào độ xốp và tính thấm của vật liệu, vải địa kỹ thuật cũng có thể thúc đẩy dòng chảy của nước thoát, tiêu tan động năng của sự gia tăng mao mạch của nước ngầm.
 • Vải địa kỹ thuật có thể được sử dụng trong cả hai ứng dụng dọc và ngang, giúp giải quyết vấn đề thoát nước xung quanh nhà và dọc theo đường và lề đường.

Tăng cường địa kỹ thuật

Khi một vải địa kỹ thuật được sử dụng để cải thiện đặc điểm đất, thiết kế của nó được dựa trên một vài yếu tố quan trọng:

 • Ma sát hoặc hạn chế chuyển động
 • Hỗ trợ tải
 • Thay đổi mặt phẳng hỏng mang

Điều này có thể so sánh với chức năng cốt thép trong bê tông. Các vải địa kỹ thuật được sử dụng trên các kè và các con đường được xây dựng trên các loại đất được xếp loại rất kém, cho phép các kè dốc hơn. Đối với các ứng dụng như vậy, nó luôn luôn được đề nghị để có các thông số thiết kế được cung cấp bởi một kỹ sư địa kỹ thuật.

Dán vải địa kỹ thuật

 • Vải địa kỹ thuật có thể được ngâm tẩm với nhựa đường hoặc hỗn hợp khác để làm cho nó không thấm nước và do đó có khả năng hạn chế dòng chảy của chất lỏng theo cả hai hướng. Điều này đòi hỏi một loại vải không dệt.
 • Các vải địa kỹ thuật không thấm nước có thể được sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm đất hoặc nước ngầm từ các chất gây ô nhiễm ở trên hoặc để ngăn chặn sự mất nước uống do bốc hơi hoặc ô nhiễm.

Phân loại vải địa kỹ thuật

 • Hiện tại, có thể phân ra 2 nhóm vải địa kỹ thuật đó là vải địa kỹ thuật không dệt và vải địa kỹ thuật dệt

Vài địa kỹ thuật không dệt

 • Các vải địa kỹ thuật không dệt có cảm giác giống nhau và cung cấp dòng nước phẳng. Chúng thường được gọi là vải lọc, mặc dù vải địa kỹ thuật dệt monofilament cũng có thể được gọi là vải lọc. Các ứng dụng điển hình cho vải địa kỹ thuật không dệt bao gồm cống tổng hợp, lớp phủ mặt đường nhựa và kiểm soát xói lở.

Vải địa kỹ thuật dệt

 • Một vải địa kỹ thuật dệt là một cấu trúc dệt phẳng được tạo ra bằng cách đan xen hai hoặc nhiều bộ sợi ở các góc vuông. Có hai loại sợi: phim cắt, phẳng; và tròn. Các tấm vải địa kỹ thuật dệt thường được ưu tiên cho các ứng dụng đòi hỏi tính chất cường độ cao và các yêu cầu lọc ít quan trọng hơn. Những loại vải này làm giảm sự thất bại cắt cục bộ trong điều kiện lớp đất yếu và xây dựng lớp phủ trên lớp đất mềm. Vải địa kỹ thuật dệt được ưa thích cho các ứng dụng mà cả sức mạnh và lọc là một mối quan tâm, chẳng hạn như các ứng dụng rip rap bờ biển.
Các vật liệu liên quan đến vải địa kỹ thuật như các loại vải được tạo thành các tấm thảm, cuốn giấy lơn, lưới, hoặc các tấm nhựa hình thành không giống như vải địa kỹ thuật. Chúng sẽ thuộc loại tổng hợp địa chất tổng quát hơn. Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam chuyên cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm vải địa kỹ thuật. Các nhà phân phối vải địa kỹ thuật, nhà thầu, kỹ sư địa kỹ thuật và chủ nhà đều được chào đón.
Đội ngũ nhân viên có kiến ​​thức của chúng tôi sẵn sàng trợ giúp với bất kỳ ứng dụng vãi địa kỹ thuật nào từ vải địa kỹ thuật đơn giản đến cường độ cao gia cố lưới địa lý hoặc bất kỳ sản phẩm vải địa kỹ thuật nào ở giữa.
Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vải địa kỹ thuật. Hãy gọi cho chúng tôi, khi quý khách cần tư vấn rõ hơn sản phẩm, chúng tôi rất vui được trợ giúp!
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo