Kỹ thuật nuôi rắn ri cá trong bể xi măng hiệu quả

Nuôi rắn ri cá đang mang lại thu nhập cao cho bà con, đặc biệt khi hiện nay cầu cao hơn cung nên sẽ càng thuận lợi hơn cho người nuôi, không phải lo đầu ra. Tuy nhiên để đạt năng suất, bạn cần nắm được kỹ thuật nuôi rắn ri cá, qua đó chủ động áp dụng đúng cách để có được hiệu quả cao, hạn chế những rủi ro không đáng có xảy ra.

Đặc điểm sinh học của rắn ri cá

Rắn ri cá là loại rắn có tên khoa học là Homalopsis Buccata, thuộc bộ rắn có vảy và chủ yếu sống ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngoài tự nhiên, rắn ri cá thường sống ở các đầm lầy hay ao suối, chúng không có độc, dễ nuôi, có giá trị thương phẩm cao nên những năm gần đâu tỷ lệ nuôi rắn ri cá tăng cao rõ rệt.

rắn ri cá
rắn ri cá

Rắn ri cá có đặc điểm là thân mình to và chắc, thân có có nhiều khoang mờ mờ nối tiếp nhau, mình màu đen hoặc nâu vàng, bụng có màu trắng và mềm. 

Thời gian nuôi rắn ri cá kéo dài khoảng 1 năm, lúc đó chúng có thể dài gần 1m, nặng 700-1000gram, như vậy là có thể xuất bán với giá khoảng 300-400k/kg.

Tuy nhiên hiện nay đa phần bà con đều nuôi rắn ri cá trong ao hồ lót bạt (khác với phát triển ngoài tự nhiên). Do đó bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật, công nghệ, cách cho ăn, chăm sóc đúng cách để ri rắn cá lớn nhanh, khỏe mạnh và hạn chế mắc bệnh.

Kỹ thuật nuôi rắn ri cá trong bể xi măng đơn giản, hiệu quả

Nhìn chung rắn ri cá được đánh giá là khá dễ nuôi và dễ chăm sóc. Mặc dù vậy các bạn cũng nên thực hiện đúng kỹ thuật để có kết quả cao. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị bể nuôi rắn ri cá

Nuôi rắn ri cá trong bể xi măng là mô hình phổ biến hiện nay, đặc biệt với những hộ không sẵn ao hồ để làm ao. Lúc này bạn chỉ cần xây bể nuôi với thiết kế diện tích phù hợp với nhu cầu, số lượng cần nuôi là được.

Bạn làm bể với diện tích ít nhất là 6-10m2, sâu tầm 1,2m, sau đó xây bể theo kích thước dự định. Sau xây xong, bạn dùng bạt lót HDPE (bạt chống thấm HDPE) trải đều lên toàn bộ bể, dùng dụng cụ để cố định các góc méo bờ của bể cho chắc chắn.

 

Lý do bạn cần dùng thêm bạt lót phủ bể đó là bởi vì dùng bể xi măng nguyên sẽ tác động không tốt đến môi trường sống của ri rắn cá. Cá dễ bị nóng quá mức hoặc quá lạnh khi chịu tác động từ thời tiết bên ngoài. Nhưng nhờ có bạt lót mà giúp ổn định môi trường nuôi, đảm bảo oxy, hạn chế nhiễm bệnh, giúp ri rắn cá phát triển tốt.

Chọn giống rắn ri cá

Theo kinh nghiệm từ những người nuoi rắn ri cá lâu năm thì muốn rắn phát triển mau lớn bạn nên chọn những con có kích thước đồng đều nhau, rắn khỏe mạnh, bơi nhanh, không bị dị tật. Tốt hơn hết nên mua ở trại giống uy tín đã qua kiểm dịch. 

kỹ thuật nuôi rắn ri cá

Mật độ thả rắn ri cá

Mật độ trung bình khi thả rắn ri cá vào bể xi măng là 17-20con/m2. Sau 1 thời gian nuôi, rắn lớn hơn thì bạn cần san bớt sang bể khác để chúng phát triển đều hơn. Không nên thả mật độ quá dày bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chúng.

Thức ăn cho rắn ri cá

Khi nuôi rắn ri cá, các bạn chú ý cho ăn đúng cách. Theo đó với rắn ri cá thịt (thương phẩm) thì 3 ngày cho ăn 1 lần, còn với rắn nuôi đẻ thì cho ăn tuần 1 lần. 

Về lượng thức ăn, bạn cho ăn mỗi lần tầm 3-5% so với trọng lượng rắn. Thức ăn chính của rắn ri cá là cá tạp như sặt, cá rô phi, cá mè hay các loại cá trắng khác. Thức ăn chế biến nhỏ vừa để rắn ăn, khi cho ăn nhớ rải đều trong bể. 

Chăm sóc, phòng bệnh cho kỹ thuật nuôi rắn ri cá

Đối với kỹ thuật nuôi rắn ri cá, bạn thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe của rắn. Nếu thấy có dấu hiệu bệnh cần tách riêng, chăm sóc. Đồng thời nhớ bổ sung thêm vitamin C hay vitamin B nhằm mục đích tăng đề kháng và giúp rắn ăn tốt hơn.

Thu hoạch rắn ri cá

Sau khoảng 12-15 tháng nuôi rắn ri cá là bạn có thể thu hoạch được. Lúc này rắn đạt kích cỡ tầm 1-1,5kg/con. Nếu muốn to hơn bạn có thể nuôi thêm 3 tháng để đạt trọng lượng cao hơn và mức giá bán ra cũng sẽ cao hơn.

Lưu ý: hiện nay Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam đang là đơn vị chuyên phân phốt bạt lót ao hồ nuôi tôm, cá, rắn ri cá, ếch…chất lượng, giá tốt. Với thâm niên nhiều năm trong nghề, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm tốt, giá rẻ, số lượng lớn. Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật nuôi rắn ri cá trong bể xi măng lót bạt, hãy liên hệ trực tiếp thông qua số hotline: 0989 999 219 (Call/Zalo)

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo