Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng chính xác

Việc tính được diện tích xây dựng sẽ giúp các bạn tính được chi phí thi công, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với mức vốn hiện có, tránh xảy ra những phát sinh không đáng có. Vậy cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng thế nào cho chính xác? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì cùng tìm hiểu phân tích cụ thể dưới đây.

Diện tích xây dựng là gì?

Hiểu đơn giản thì diện tích xây dựng chính là phần diện tích thi công có hao phí chi phí xây dựng. Phần diện tích này sẽ gồm những diện tích thể hiện ở trong giấy phép xây dựng cũng như các phần diện tích không thể hiện trong giấy phép xây dựng nhưng tốn phí xây dựng.  Diện tích này cần can thiệp, thi công, tốn phí nên gọi là diện tích XD.

Tại sao cần phải tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng?

Thực tế khi xây dựng nhà, bất kể là 1 hay 2 tầng hoặc nhiều tầng thì người ta đều phải tính toán diện tích (m2) xây dựng nhà cụ thể. Điều này nhằm mục đích:

cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng

– Giúp xác định chính xác được khối lượng công việc cần làm, số ngày công cần làm, số thợ cần thuê là bao nhiêu để chủ động điều phối.

– Đồng thời thông qua diện tích xây dựng có thể tính được chi phí đầu tư, số tiền cần bỏ ra là bao nhiêu đối với căn nhà 2 tầng đó.

– Giúp chủ nhà có thể chủ động kiểm soát công việc, nắm được chi phí xây dựng để chuẩn bị vốn hoặc có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với số tiền hiện có.

Thông thường, việc tính diện tích xây dựng sẽ thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, họ có hồ sơ bản thiết kế sẽ tính chính xác hơn. Nhưng nếu không có điều kiện thì hoàn toàn tự mình tính toán được điều này, mức sai số rất nhỏ, không đáng kể, tầm  2 – 5%.

Cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng chính xác

Thông thường, diện tích xây dựng nhà ở được quy định theo quy chuẩn sẽ được tính bằng tổng diện tích các tầng (các sàn) có trong giấy phép xây dựng hoặc không, cộng với diện tích phần trăm móng, diện tích sân nếu có và diện tích mái.

Cụ thể đối với nhà 2 tầng thì cách tính diện tích như sau: 

– Diện tích sàn: tổng diện tích mỗi sàn, nhà 2 tầng sẽ là 2 sàn.

– Phần móng: tính 40% -50% diện tích sàn trệt

móng nhà 2 tầng
móng nhà 2 tầng

– Phần mái: tính từ 15% -100% diện tích tùy theo từng loại mái (mái tôn hay mái ngói, mái bằng mà có cách tính khác nhau).

Tổng diện tích xây dựng sẽ được tính bằng tổng diện tích phần móng cộng với diện tích phần mái và diện tích sàn xây dựng. Tuy nhiên phần diện tích này chưa bao gồm khu vực tường rào hay cổng ngõ.

Ví dụ như xây dựng nhà 2 tầng trên diện tích 60m2 thì các bạn tính diện tích xây dựng như sau: Tổng diện tích xây dựng = 60m2 (sàn trệt) + 60m2 (sàn 1) + 30m2 (diện tích móng) + 18-30m2 (mái, tùy từng loại mái) = 170-180m2 xây dựng.

Dựa theo diện tích này, các bạn sẽ tính được chi phí xây dựng nhà 2 tầng, lấy diện tích xây dựng vừa tính được nhân với đơn giá thi công trọn gói là ra số tiền cần xây dựng.

Lưu ý: nếu như các bạn đang muốn xây dựng nhà 2 tầng, nhưng bạn lại bận không có thời gian. Bạn cũng không nắm được công thức tính toán hay các thông số kỹ thuật thì tốt hơn hết là nên đi thuê các đơn vị tư vấn thiết kế và thi công nhà trọn gói. Với sự chuyên nghiệp họ sẽ có tính toán chính xác nhất để bạn yên tâm đầu tư.

Một số lưu ý khi sử dụng cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng

Trong khi thi công cũng như cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng thì các bạn cần chú ý một số điểm cơ bản sau đây:

– Với những công trình nhà ở 2 tầng mà có kết cấu móng cọc hay móng băng thì phần móng sẽ được tính bằng 20% diện tích tầng trệt.

– Với công trình kết cấu móng bè thì diện tích phần móng = 50% diện tích tầng trệt.

Xem thêm vật tư chống thấm móng mạch ngừng bê tông nhà 2 tầng tại : https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc

– Nhà ở có mái che sẽ tính bằng 100% diện tích, nếu diện tích mà không có mái che thì sẽ được tính là 50%, mái bê tông cốt thép tính là 50% diện tích và mái ngói tính 100%dt.

– Nếu nhà có sân sau lẫn sân trước sẽ tính thêm 70% diện tích.

– Trong nhà mà có ô trống với diện tích trên 8m2 thì tính là 50% diện tích, còn ô trống mỗi sàn có diện tích > 8m2 sẽ tính 100% diện tích.

– Riêng khu vực cầu thang ở trong nhà tính vào 100% diện tích.

Mong rằng với những phân tích chi tiết trên đây có thể giúp các bạn nắm rõ hơn về cách tính diện tích xây dựng nhà 2 tầng. Từ đó có thể chủ động tính toán và dự trù chi phí phù hợp, nếu cần tư vấn thêm, xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo