Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm

Kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm đang trở thành mô hình rất phổ biến hiện nay, được áp dụng ở nhiều địa phương với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về mô hình này, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Chính vì vậy, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi thêm cua biển ở trong vuông tôm, chúng tôi xin đưa ra những chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là mô hình nuôi thêm cua biển ở trong ao hồ/lồng tôm, tức là nuôi ghép cả tôm và cua ở trong một môi trường, một không gian. Hình thức này được đánh giá là đem lại hiệu quả kinh tế cao với phí đầu tư thấp hơn.

kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm

Thực tế cho thấy mô hình nuôi ghép tôm và cua đã xuất hiện từ khá lâu, lần đầu xuất hiện ở các huyện vùng mặn hóa ở Cà Mau. Tuy nhiên nhiều người lo sợ nếu nuôi tôm và cua chung một lồng thì cua sẽ ăn thịt tôm, gây giảm năng suất nên ít người dám thực hiện.

Nhưng theo tìm hiểu thực tiễn thì tôm thường chạy nhanh hơn cua nên tỷ lệ cua ăn tôm rất thấp. Hơn nữa kết quả mô hình này khi thu hoạch cho thấy với tỉ lệ sống tôm sú là khoảng 50 – 60 % và tỷ lệ sống của cua là 50- 70 %. Đặc biệt giá trị kinh tế thu được cũng cao hơn so với nuôi tôm biển hoặc cua riêng rẽ. Cũng từ đó mà kỹ thuật nuôi cua biển cùng tôm đã được nhân rộng, ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm

Việc triển khai mô hình này cũng không quá phức tạp, tuy nhiên đòi hỏi sự tỷ mỉ và chính xác mới có hiệu quả. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ao nuôi tôm, cua biển

Đây là khâu quan trọng, quyết định đến sự sống và chất lượng tôm cua về sau. Theo đó yêu cầu ao nuôi phải có hệ thống gờ nổi ở bên trong hoặc là phải đào rảnh xung quanh ao và có gò ở giữa. Như vậy thì tôm, cua mới có nơi để trú ẩn.

Nước trong ao cần đảm bảo độ mặn phù hợp, không được quá mặn. Nếu có thể thì nuôi giống tôm cua  thích nghi với độ mặn giúp tránh khỏi hiện tượng tôm cua bị sốc do độ mặn. Tuy nhiên cua biển thì khả năng chịu độ mặn thường khá tốt.

vuông tôm trải bạt nuôi cua biển

Riêng với các ao mà nuôi tôm sú kết hợp với nuôi cua biển thì khi chuẩn bị ao bạn cần giăng vèo ương của cua biển ngay trong ao. Vèo ương này có 5 mặt, trong đó có 4 mặt bên và 1 mặt đáy, trong vèo nên bố trí thêm các chà cây hoặc là lưới giăng bên trong.

Lựa chọn thời điểm thích hợp thả cua biển vào trong ao tôm

Tùy theo mức độ của giống cua biển mà sẽ có thời điểm thả thích hợp. Cụ thể như:

+ Đối với cua bột (cua hạt tiêu) thì có thể thả luôn cùng lúc với giống tôm đều được. Lưu ý là cua phải được ương trong vèo tầm 7 ngày trước khi bung vèo ra ao tôm.

+ Với cua hạt dưa: thì sau khi thả tôm giống 7 – 10 ngày mới thả cua giống

+ Với cua hạt me trở nên thì bạn thả cua giống sau khi thả tôm 15 – 20 ngày.

Chú ý đến mật độ thả tôm và cua biển

Thường thì tôm sú sẽ thả nuôi với mật độ khoảng 12 – 15 con/m2. Riêng với cua thì cũng tùy theo độ giống mà có mật độ thích hợp. Cụ thể:

+ Cua hạt tiêu (cua bột) thì thả 1 – 1,5 con/m2 

+ Cua ương đến hạt dưa: thả 1 con/ mét vuông

+ Cua hạt me: thả khoảng 0,5 con/m2.

Quá trình chăm sóc và cho tôm cua ăn

– Vài ngày đầu thì bạn cho cua biển ăn cá tươi hấp chín được tán nhuyễn. Sau đó trộn thức ăn viên của tôm với cá hấp với tỉ lệ cá hấp giảm dần và tăng dần cám viên.

– Khi đã bung vèo thì bạn thả cua biển ra ao tôm, lúc này có thể cho cua ăn chung thức ăn viên với tôm được.

– Riêng cua bột mới thả thì ngày đầu không nên cho ăn bởi vì cua chưa khỏe hẳn. Có thể chờ tới sáng hôm sau mới cho ăn, tầm 400 –500 g cá hấp/ngày với 10.000 cua bột.

– Khoảng 1 tuần sau khi cua ương thì có thể thả cua ra ao cùng tôm sú, sau đó bạn cũng sẽ chăm sóc cho cua ăn giống như cho tôm ăn. Lượng thức ăn dành cho cua chỉ cần tăng bằng 3 – 2 % lượng  cua có ở trong ao là được. 

Thu hoạch

Khoảng 2-3 tháng sau bạn có thể dùng vợt để kiểm tra xem cua đã lớn chưa. Nếu như mai cứng, màu sắc đậm và có thịt chắc thì bạn thu hoạch tôm. Một số cua mà thịt chưa chắc thì bạn có thể nuôi tiếp, tầm 14 ngày sau kiểm tra lại để thu hoạch.

Mong rằng thông qua bài chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi cua biển trong vuông tôm. Thông qua đó biết cách chủ động áp dụng để đem lại hiệu quả cao nhất, hạn chế rủi ro đến mức tối đa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo kỹ thuật nuôi thủy hải trong hồ trải bạt nhựa hdpe tại đây

Liên hệ hotline : 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn kỹ thuật và các vật tư nuôi trồng thủy hải sản hiệu quả

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo