Kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt hiệu quả

Kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt là mô hình tiên tiến không chỉ giúp nâng cao năng suất nuôi mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận cho bà con. Để tìm hiểu kỹ hơn về ưu điểm của mô hình này cũng như cách thức triển khai, áp dụng, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

Đặc điểm sinh học của cá trê vàng

Cá trê vàng là loại cá da trơn thuộc họ cá Trê. Đặc điểm là bụng có màu vàng nhạt, đỉnh đầu và lưng màu đen, 2 bên thân có chấm trắng, vây đen có lẫn đốm thẫm. Đầu cá to, thân cá thon và dài, dẹp dần về đuôi, mắt nhỏ, miệng to, xương gốc có chẩm hình tròn.

cá trê vàng

Cá trê vàng có khả năng thích nghi tốt, dễ dàng sống ở các đầm lầy, đồng lúa, các kênh mương hay hồ tù đọng, các sông… Đây cũng là giống cá chuyên ăn tạp, chủ yếu ăn các động vật đáy, xác động vật đang thối rữa, ăn côn trùng, tôm, cua, cá và giun ốc. 

Thịt cá trê vàng không chỉ thơm ngon, chắc thịt mà còn rất bổ dưỡng. Theo đông y thì thịt cá trê vàng có vị ngọt, tính bình, rất bổ máu, giúp giảm đau, lợi tiểu, lợi sữa, hỗ trợ điều trị tiểu đường…Do vậy nhu cầu tiêu thụ cũng như giá bán cá trê vàng rất cao.

Ưu điểm khi nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt

Đây là mô hình nuôi cá ở trong bể có lót bạt HDPE, đây là bạt chống thấm được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy hải sản bởi các ưu điểm như:

  • Chi phí đầu tư thấp, chỉ cần đầu tư bạt lót HDPE là bạn đã có thể tạo thành bể nuôi
  • Đảm bảo cung cấp môi trường, nguồn nước nuôi cá trê vàng tốt nhất.
  • Hạn chế nguy cơ nhiễm dịch bệnh so với ao bùn đất, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh
  • Dễ dàng cho ăn, kiểm soát tốt nguồn thức ăn cho cá, tránh lãng phí
  • Bảo vệ môi trường sống, không gây ô nhiễm môi trường
  • Mật độ thả cá dày hơn, cá lớn nhanh, chất lượng cao và bán giá cao hơn
  • Thay nước dễ dàng, vệ sinh ao đơn giản
  • Không lo xảy ra tình trạng thất thoát cá, thu hoạch nhanh chóng
  • Thời gian nuôi cá ngắn hơn, đảo vụ cũng nhanh hơn.

Lưu ý: khi nuôi cá trê vàng  trong bể có lót bạt, bạn cần mua loại bạt HDPE chất lượng dày dặn, có khả năng chống thấm tốt, tuổi thọ cao, không bị bục rách khi dùng.

Kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt đơn giản, hiệu quả

Quy trình nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt HDPE thực hiện như sau:

Chuẩn bị bể lót bạt nuôi cá

Bạn nên chọn vị trí xây bể cá phù hợp, đảm bảo cao ráo và có rào chắn, đất chắc chắn. Xác định số lượng và nhu cầu nuôi cá để thiết kế bể có kích thước tương ứng. Bể nên thiết kế hình chữ nhật hoặc hình tròn để dễ chăm sóc và tốt cho cá sinh trưởng. 

kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt

Bể xây sâu tầm 1,5m trở lên, mực nước để 1,2m. Bể sau khi xây xong nên láng xi măng, sau đó lấy bạt lót HDPE đã chuẩn bị từ trước để lót phủ đều hết đáy và các cạnh. Nếu bạn làm bể sâu dưới lòng đấy thì chỉ cần đào bể là được. Cần cố định bạt lót chặt với đáy và bờ, dùng máy hàn nếu cần nối bạt, đảm bảo k để bị hở rỉ.

Sau đó bơm nước vào trong bể là có thể thả cá. Để chắc chắn bạn nên xử lý nước nuôi cá qua ao lắng trước khi bơm vào bể nuôi.

Mua cá giống và thả vào bể

Bạn nên chọn cá trê vàng có trọng lượng phù hợp, kích cỡ đều nhau, cá bơi nhanh và khỏe, không bị tróc da. Nên mua ở trại giống uy tín được kiểm dịch để chắc chắn.

Thời điểm thích hợp để thả cá là tháng 3 hàng năm, mật độ thả cá từ 2 – 3 kg/m3, nên thả lúc mát trời. Khi cá lớn có thể đem san bớt ra bể khác để cá sinh trưởng nhanh hơn.

Thức ăn cho cá trê vàng

Bạn có thể cho cá ăn động vật đáy, xác động vật chết, côn trùng, tôm, cua, cá hay giun ốc. Đồng thời cho ăn thêm cám công nghiệp. Tuy theo nhiệt độ từng mùa mà điều chỉnh số lần ăn, ví dụ mùa hè cho ăn 3 – 4 lần/ngày, mùa đông  từ 1 – 2 lần. 

Quản lý, chăm sóc cá trê vàng

Chú ý thay nước thường xuyên cho bể cá, mỗi lần thay chỉ thay 30-70% nước trong bể. Quan sát theo dõi nếu thấy dấu hiệu bệnh cần khắc phục ngay. Đồng thời nhớ bổ sung vitamin và men vi sinh đẻ cá lớn nhanh, khỏe mạnh.

Thu hoạch cá trê vàng thương phẩm

Sau 3 tháng nuôi là có thể thu hoạch cá. Bạn có thể thu hoạch đồng loạt hoặc chọn các con to để bán trước đều được.

Để được tư vấn cụ thể hơn về kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể lót bạt, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua sdt: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi cá tầm hiệu quả, tăng năng suất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo