Kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím hiệu quả

Cá rô nhím không chỉ dễ thích nghi mới mọi điều kiện khí hậu mà còn lớn rất nhanh, giá thành cao và hiệu quả kinh tế nên được nhiều địa phương lựa chọn nuôi. Mặc dù dễ nuôi nhưng cũng cần đảm bảo đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả. Chính vì vậy chúng tôi xin giới thiệu tới bạn kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím chi tiết nhất, qua đó chủ động áp dụng, giúp cá sinh trưởng nhanh và hạn chế tối đa được dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống cho cá.

Đặc điểm của cá rô đầu nhím

Đa phần mọi người thường chỉ biết đến cá rô đồng chứ ít nghe tới cá rô đầu nhím. Đây chính là con lai tạo giữa cá rô đồng và loại cá rô đầu vuông, loại cá này thừa hưởng hết những ưu điểm của 2 loại trên tốc độ tăng trưởng của cá cũng nhanh hơn. Đặc biệt thịt của cá rô đầu nhím rất thơm và ngon hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người nuôi.

cá rô đầu nhím

Thêm vào đó, cá rô đầu nhìm còn có khả năng thích nghi cực kỳ tốt với môi trường khắc nghiệt. Dù là ở vùng miền nào, địa hình nào thì cá cũng đều thích nghi và phát triển tốt. Đó cũng là lý do mà mô hình nuôi cá rô đầu nhím trong những năm gần đây đang dần lan rộng, nhân rộng và trở thành nguồn thu nhập lớn cho người nông dân.

Theo khảo sát thực tế thì một vụ nuôi cá rô đầu nhím chỉ mất tầm 2-3 tháng nên nếu 1 năm có thể thu hoạch được 3-4 đợt. Tuy nhiên để có thể thu được hiệu quả kinh tế tốt từ việc nuôi cá rô đầu nhím thì bạn cần tiến hành đúng theo kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím hiệu quả. Bao gồm từ khâu chuẩn bị ao hồ nuôi, chọn giống, thả giống cho đến chăm sóc, quản lý và thu hoạch…

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím

Môi hình nuôi cá rô đầu nhím đúng kỹ thuật được tiến hành như sau:

Chuẩn bị ao/bể nuôi cá rô đầu nhím

Kể cả cho dù cá rô đầu nhím có dễ nuôi nhưng cũng cần đảm bảo ao nuôi đạt yêu cầu để cá sinh trưởng tốt và tránh bệnh tật. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà tạo các ao có diện tích phù hợp, cải tạo ao bùn đất cho tốt rồi mới thả giống cá. 

Nếu như bạn không có ao sẵn thì cũng có thể tạo các ao lót bạt chống thấm để nuôi cũng rất tốt. Bạn đào ao theo kích thước chuẩn bị sẵn, sau đó trải bạt chống thấm HDPE lên toàn bộ đáy ao và các thành ao, tiến hành cố định chặt, không để hở, đảm bảo đáy ao bằng phẳng. Nuôi cá rô đầu nhím trong ao lót bạt vừa sạch mà còn đảm bảo môi trường nước, cân bằng pH, đảm bảo oxy để cá lớn nhanh, hạn chế bệnh tật, dễ thu hoạch…

Chọn cá rô đầu nhím giống và thả cá

Sau khi ao nuôi đã chuẩn bị tốt thì tiếp đến là khâu chọn cá giống. Bạn nên ưu tiên chọn cá giống có kích cỡ đều nhanh, cá khỏe, bơi nhanh, không bị dị tật. Cá giống tốt nhất cỡ khoảng 150 – 200 con/kg là phù hợp, không nên mua cá quá bé sẽ khó thích nghi.

kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím

Cá giống mua về cần phải tắm cá để loại bỏ hết kí sinh trùng cũng như tăng tỉ lệ sống cho cá giống rồi mới thả xuống ao. Chọn thời điểm mát mẻ hoặc buổi chiều mát để thả cá vào ao, tránh thả khi trời nắng nóng hoặc mưa to.

Chăm sóc, cho cá cá rô đầu nhím ăn

Kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím cho cá rô đầu nhím ăn thức ăn tự chế hoặc là cám công nghiệp đều được. Tuy nhiên nếu cho ăn cám công nghiệp thì cần đảm bảo hàm lượng đạm tối thiểu 30% so với mức nước, chọn cám viên kích cỡ phù hợp theo tuổi cá. Còn cám tự chế ép thành viên nổi cho cá ăn. 

Khi cho cá ăn thì cho ăn từ từ, tránh cho quá nhiều cá ăn không hết rất lãng phí. Cho ăn làm 2 bữa và đúng giờ, còn nếu cá lớn hơn thì giảm xuống 1 – 2% là đủ.

Quản lý theo dõi ao nuôi cá rô đầu nhím

Theo Kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím đúng tiêu chuẩn bạn cần bón vôi và thay nước thường xuyên để phòng bệnh cho cá, hạn chế dịch bệnh và giúp cá phát triển. Sau mỗi lần cấp nước thì bón thêm vôi, cách 10 ngày thì trộn men tiêu hóa cùng vitamin C vào thức ăn của cá để cá lớn nhanh hơn.

Tiến hành thu hoạch cá rô đầu nhím

Khoảng 2-3 tháng sau nuôi cá lớn là bạn có thể thu hoạch. Lúc này cá đạt kích thước tầm 5 tới 7con/kg là thu hoạch toàn bộ được.

Lưu ý khi nuôi cá rô đầu nhím

Đối với những trường hợp muốn tạo ao lót bạt chống thấm để nuôi cá rô đầu nhím thì bạn nên chú ý lựa chọn mua bạt lót chất lượng và chính hãng. Loại bạt này được làm từ nhựa nguyên sinh PE rất bền, dẻo, cứng, tuổi thọ hàng chục năm, thậm chí nó còn được xem là giải pháp tốt nhất trong việc cá rô đầu nhím, tốt hơn nhiều so với cá trong ao đất.

Công ty Sunco Việt Nam là địa chỉ sản xuất và phân phối bạt lót ao nuôi cá rô đầu nhím chất lượng, giá tốt nhất mà bạn nên chọn. Ngoài ra bạn còn được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá rô đầu nhím chuẩn xác, tư vấn cách chăm sóc để đem lại lợi nhuận cao. Nếu còn gì băn khăn cần giải đáp, xin liên hệ hotline: 0989.999 219 (Call/Zalo)

Xem thêm và đặt hàng bạt lót hồ cá tại: https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-ca/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo