Đặc điểm và ứng dụng của keo 2 thành phần trong suốt

Keo 2 thành phần trong suốt là sản phẩm công nghệ cao được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt sản phẩm có độ dính rất cao và kháng được nước nên càng được ưa chuộng. Tuy nhiên ít người hiểu rõ về dòng keo này cũng như những ứng dụng của nó. Để nắm được điều này, các bạn nên tham khảo những chia sẻ ngay sau đây. 

Keo 2 thành phần trong suốt là gì?

Thực tế thì keo 2 thành phần trong suốt chính là loại keo AB. Loại keo này gồm 2 thành phần/2 hợp chất trộn đều với nhau để tạo thành keo 2 thành phần hay keo Epoxy. Sản phẩm được đóng thành 2 chai nhựa khác nhau, khi nào sử dụng thì mới hòa trộn 2 chai với nhau. Chính vì vậy mà người ta gọi là keo 2 thành phần.

keo 2 thành phần trong suốt

Thành phần A

Thành phần này là thành phần cấu thành từ nhóm Hydroxyl, trong suốt, không màu, không có mùi, có tác dụng giúp cho keo AB tạo thành một hợp chất siêu bền, kể cả là thời tiết có khắc nghiệt đến mấy. Đặc biệt thành phần A có tính kháng mòn cao.

Thành phần B

Đây là chất đóng rắn (có thể là chất Polymides hay Aliphatic amines hoặc ketanmines). Tùy theo từng nhà sản xuất mà sử dụng loại phù hợp, giúp tạo thành keo có đặc tính khác biệt tương ứng với từng loại bề mặt vật liệu.

Keo 2 thành phần trong suốt sử dụng để làm gì?

Với những đặc điểm trên, keo 2 thành phần AB được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

– Ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn phủ và bảo vệ: thường là dùng trong các lớp sơn lót giúp bảo vệ đường ống dẫn dầu, các nhà máy hóa chất, phi đựng hóa chất, bồn chứa, sơn tàu biển hoặc là những công trình ngoài khơi…

– Trong một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì keo 2 thành phần trong suốt có thể dùng để làm lớp  sơn sàn công nghiệp, sơn lót xe hơi, sơn xe đạp hay sơn các dụng cụ điện …

– Keo 2 thành phần trong suốt dùng làm keo dán, có thể là keo đóng rắn nóng hoặc là keo đóng rắn nguội rất hiệu quả.

dán gỗ bằng keo 2 thành trong suốt

– Sử dụng làm lớp phủ chống thấm cho tường nhà, làm chất trám trét các khe nứt. Hoặc có thể dùng để trộn lẫn bê tông giúp tăng hiệu quả chống thấm.

– Có thể sử dụng giống như vật liệu composite

– Sử dụng để đổ khuôn, tấm Laminates, ván sàn…

– Dùng làm vật liệu trong kỹ thuật điện, ví dụ như vật liệu cách điện cho motor, dùng làm dây dẫn hoặc các bo mạch điện tử…

Ưu điểm của keo 2 thành phần trong suốt

Keo AB được nhiều người sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

– Keo có thể dùng được trên nhiều loại bề mặt khác nhau, ví dụ như kim loại, gỗ, đá, nhựa, bê tông…bất kể là bề mặt nào cũng đều bám dính rất chắc chắn.

– Khả năng chịu lực của keo 2 thành phần trong suốt rất tốt, hiệu quả. 

– Khả năng kháng nước cực kỳ tốt, vì thế có thể dùng được trong môi trường nước, ví dụ dùng để dán hay bịt lỗ thủng cho các bể chứa hay ao hồ nuôi thủy sản lót bạt chống thấm.

– Khả năng kháng nhiệt, kháng dung môi hiệu quả

– Độ chống thấm tốt, do vậy có thể dùng dán trong mọi môi trường dung môi

– Độ bền cao, không lo hư hỏng theo thời gian, có thể chia dùng làm nhiều lần

– Thời gian đóng rắn nhanh hơn so với các loại keo khác, người dùng chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ thành phần A và thành phần B.

– Chi phí hợp lý, không quá đắt

Lưu ý khi sử dụng keo 2 thành phần trong suốt

Khi dùng keo AB, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cân đối tỷ lệ giữa các thành phần, tránh cho chênh lệch quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của keo, làm giảm đi hiệu quả khi sử dụng.

– Khi trộn 2 thành phần cần chú ý khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang trong vắt như nước, để 2-3 phút cho lắng và để không còn bọt.

– Khi thi công cần vệ sinh sạch sẽ tất cả bề mặt của vật cần dán, loại bỏ hết bụi bẩn, sỏi đá và các vết dầu mỡ… Khibề mặt sạch và khô ráo thì bắt đầu cho keo vào để dán.

– Khi dán thì bạn đổ keo nhẹ nhàng vào khuôn, để cho keo tràn ra tự nhiên, bạn không cần tác động mạnh bởi như thế sẽ tạo bọt khí, làm giảm tác dụng.

– Sau khi đổ keo xong thì để nguyên 1-12 tiếng để keo đông lại, tùy theo từng dung tích keo mà sẽ có thời gian đông cứng nhất định.

– Để tăng thời gian đông cứng cũng như giúp keo nhanh khô hơn thì có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi tỉ lệ phần B lên. Nhưng nhớ chỉ nên điều chính một chút cho hợp lý, nếu tăng quá nhiều sẽ phản tác dụng, khiến keo bị dòn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã có thể giúp các bạn nắm rõ các thông tin về keo 2 thành phần trong suốt, ưu điểm và cách sử dụng hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn hay giải đáp, hãy để lại thông tin cho chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm : Ứng dụng và ưu điểm của băng keo dán bạt hdpe

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo