Geotube là gì? Ưu điểm và ứng dụng của Geotube

Sử dụng công nghệ Geotube được đánh giá là biện pháp tốt nhất hiện nay giúp chống lại tình trạng sạt lở, xói mòn, bảo vệ công trình xây dựng tốt hơn. Vậy Geotube là gì, ứng dụng của nó ra sao và nó có ưu điểm gì mà lại được tin dùng đến vậy? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới công nghệ này, hãy tìm câu trả lời cho mình ngay sau đây nhé!

Geotube là gì?

Geotube chính là một loại ống địa kỹ thuật, nó được làm từ vải dệt Polypropylen (PP) với cường độ cao. Các tấm vải dệt này sẽ được may trực tiếp tại nhà máy để tạo thành các ống vải địa có kích thước phù hợp theo yêu cầu sử dụng. 

geotube là gì

Các sản phẩm Geotube này thường chủ yếu dùng làm đê mềm trong các công trình thuỷ lợi hay công trình biển…Thường thì người ta sẽ bơm cát hoặc là những vật liệu khác vào bên trong ống, tạo thành đê mềm có chiều cao lên đến 3-4m.

Dặc biệt công trình đê mềm được làm bằng ống địa kỹ thuật Geotube đã được Hiệp hội kỹ thuật quân đội Mỹ (USACE) đánh giá cao và áp dụng lần đầu vào năm 1962. Cũng từ đó Geotube trở thành công nghệ hàng đầu được ứng dụng rộng rãi ở trên 50 quốc gia khác nhau để xây dựng cũng như bảo vệ các công trình bờ biển và bờ sông lâu bền nhất.

Tác dụng chính của Geotube

Công nghệ Geotube cũng đã được kiểm chứng là một biện pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bờ biển, ngăn chặn tình trạng xói lở bở biển, bờ sông gây ra do những tác động của mưa bão và áp thấp nhiệt đới. Quy trình thi công Geotube cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian như các phương pháp khác.

Công nghệ Geotube cũng được minh chứng là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp kiềm chế tác động năng lượng từsong biển. Các ống Geotube cùng các túi cát được may từ vải địa kỹ thuật rất thích hợp cho những  ứng dụng trên biển với đầu tư chi phí thấp.

Ứng dụng chủ yếu của Geotube

Ống địa kỹ thuật Geotube chủ yếu được sử dụng trong các linh vực và mục đích sau :

– Dùng trong các ứng dựng thuỷ lực, cho phép chống lại tình trạng xói lở đường bờ, thậm chí trong một số trường hợp nó cũng có thể giúp khôi phục lại các đường bờ bị mất.

– Ống địa kỹ thuật Geotube dùng để tái tạo lại hết các hoàn đảo đang trong tình trạng bị mất dần do ảnh hưởng từ tác sóng biển hoặc do tác động đi lại của tàu thuyền.

– Sử dụng nhiều trong các ứng dụng đường bờ sông, bờ biển, các ống địa kỹ thuật Geotube sẽ giống như một màng chắn bảo vệ hữu hiệu, giúp ngăn chặn xói mòn bờ. Ống geotube khi được bơm đầy cát đá bên trong có thể dùng thêm phủ ngoài áo rất hiệu quả.

– Geotube phục vụ cho các ứng dụng ở dưới nước hoặc là ở ngoài khơi. Thường thì người ta sẽ đặt các ống Geotube đặt bên trong khung thép định hình, đặt nằm thấp hơn đáy biển hoặc là đáy hồ, sau đó sẽ bơm cát đá vào bên trong.

Xây dựng mỏ hàn và cầu tàu

Việc sử dụng công nghệ Geotube là một phương pháp lý tưởng giúp xây dựng mỏ hàn mềm. Những đoạn đên ngăn sẽ được lắp đặt vuông góc bờ biển, qua đó giúp giảm sự mất cát do bị nước chảy ven bờ, tái tạo lại bờ biển bị xói lở.

thi công geotube trên tàu hải biển

– Sử dụng để làm các đảo nhân tạo. người ta dùng Geotube để làm đê bao cho các hòn đảo nhân tạo với tuổi thọ vĩnh cửu. Bơm đất và cát vào phía sau để tạo thành mặt bằng xây dựng đường xá. Đây cũng là giải pháp tối ưu để xây dựng tòa nhà trên đảo.

Những ưu điểm vượt trội của Geotube

Geotube ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm vượt trội như sau :

– Geotube có khả năng bảo vệ vĩnh viễn cho công trình, tuổi thọ vĩnh cửu 

– Có thể chịu được tốt tác động từ sóng biển, sóng sông, không sợ mài mòn

– Đem lại giá trị bền vững với thời gian, là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay trong việc chống lại sạt lở, xói mòn bờ biển, bờ đê, bờ sông…

– Hoàn toàn không cần phải bảo trì nên rất tiết kiệm thời gian và công sức

– Lắp đặt và thi công rất dễ dàng, đơn giản, các ống địa kỹ thuật geotube này được may từ loại vải địa kỹ thuật rất đặc biệt, chỉ cần lấp đầy bằng cát biển rồi tiến hành chôn dọc theo bờ biển là sẽ tạo thành một tuyến đê mềm.

– Chi phí đầu tư thấp, giá cả tương đối hợp lý, không quá đắt.

– Vật liệu Geotube rất thân thiện với môi trường sống, có loại màu vàng cát rất phù hợp với bãi tắm hay các khu du lịch và khu nghỉ dưỡng, giúp làm đê mềm các công trình thuỷ và công trình biển…hoàn toàn không gây độc hại.

– Dễ dàng hơn trong việc duy tu bảo dưỡng trong trường hợp cần thiết

Hy vọng với một vài chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được Geotube là gì, ưu điểm và ứng dụng của nó ra sao? Nếu còn gì băn khoăn cần giải đáp, xin liên hệ 0989.999 219.

Xem thêm : Vải địa kỹ thuật là gì ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo