Hướng dẫn thi công mặt đường bê tông xi măng đúng tiêu chuẩn

Thi công mặt đường bê tông xi măng cần phải tiến hành đúng kỹ thuật mới đảm bảo chất lượng và độ bền cho công trình sau khi hoàn thành. Vậy quá trình đổ bê tông đường xi măng thực hiện thế nào cho đạt chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua chia sẻ dưới đây, từ đó giúp nâng cao chất lượng công trình.

Thi công đường bê tông là một công trình rất phổ biến và cũng là công trình giao thông quan trọng. Bởi vì đường bê tông là công trình công cộng, sử dụng hàng ngày và thường xuyên nên mặt đường cần đảm bảo đúng kỹ thuật, không những đòi hỏi đạt chuẩn về kĩ thuật thi công mà vật liệu thi công cũng phải đảm bảo an toàn. 

thi công mặt đường bê tông xi măng
công trình thi công mặt đường bê tông xi măng

Hướng dẫn thi công mặt đường bê tông xi măng đúng kỹ thuật

Để thi công đường bê tông đạt chuẩn đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể.

Công tác chuẩn bị

– Trước khi thi công cần xác định rõ tim chính của tuyến công trình, vị trí, kích thước chính xác của tuyến đường đúng với thiết kế. 

– Chuẩn bị sẵn mặt bằng thi công, đảm bảo phẳng, chắc chắn, không có chướng ngại vật, không ướt hay đọng nước, cần làm mặt bằng khô thoáng.

– Chuẩn bị cốt thép, thép phải được làm sạch và cát uốn đúng theo quy định. Khi lắp dựng cốt thép cần kiểm tra độ chính xác, nối buộc đúng quy định.

– Chuẩn bị sẵn vật liệu thi công: xi măng, cát, đá, nước…đảm bảo cân đong vật liệu  chính xác để thiết kế thành phần cấp phối theo đúng thiết kế được duyệt.

– Chuẩn bị máy trộn bê tông tại công trường, một số nơi có điều kiện khó khăn thì dùng máy trộn tại công trường giúp cao hiệu quả thi công.

Tiến hành đổ bê tông mặt đường

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình thi công mặt đường bê tông xi măng. Khi đổ xi măng cần đảm bảo đổ từ xa lại gần, từ trong ra ngoài, từ chỗ thấp trước, qua mỗi lớp cần đầm kỹ rồi mới đổ lớp khác. 

Chiều dày của lớp đổ bê tông đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quá trình đổ tiến hành liên tục và không ngừng nghỉ tùy tiện. Riêng vị trí khe co giãn phải bố trí ở nơi có lực cắt và có mô men uốn nhỏ. Nếu trời mưa cần phải che chắn kỹ tránh tiếp xúc với bê tông.

Tiến hành đầm bê tông

Đầm bê tông tiến hành sau mỗi một lớp đổ bê tông giúp cho bê tông trở nên chắc và đặc, tránh xảy ra tình trạng xuất hiện các lỗ rỗng và bề mặt không bị hiện tượng rỗ.

đầm bê tông mặt đường
đầm bê tông mặt đường

Khi đầm bê tông cần đầm kỹ, không được bỏ sót và đúng thời gian. Nếu đầm mà chưa đủ thời gian thì bê tông dễ bị rỗng. Hoặc nếu như đầm quá lâu cũng không tốt bởi bê tông sẽ nhão ra và khiến đá sỏi to lắng xuống, vữa nổi lên trên, bê tông không đồng nhất.

Thi công khe co giãn 

Khi thi công mặt đường bê tông xi măng bắt buộc phải có khe co giãn bởi đây là công trình dài không thể xong 1 lần được. Để thi công khe co giãn bạn phải sử dụng các sản phẩm chống thấm, phổ biến là băng cản nước. Băng cản nước có nhiều loại, bạn chọn loại phù hợp với kích thước giúp tăng hiệu quả chống thấm tuyệt đối.

Sau khoảng 1 ngày đổ bê tông bạn tiến hành tháo ván khuôn để tiếp tục thi công các tấm tiếp theo. Để giúp quá trình đổ bê tông không đứt quãng, nên chia rõ thành từng tổ, ví dụ tổ làm cốt thép riêng, tổ đặt ván khuân rồi tổ đổ bê tông riêng.

Nghiệm thu mặt đường bê tông xi măng

Kết cấu mặt đường bê tông sau khi hoàn thiện đáp ứng tốt công năng cũng như cấp hạng đường thiết kế, phù hợp với điều kiện khí hậu và địa chất tại địa phương. Cụ thể:

– Độ bằng phẳng: yêu cầu cần đạt quy định theo tiêu chuẩn TCVN 8864:2011. Chỉ số IRI, m/km đạt TCVN 8865: 2011, ví dụ đường cao tốc cấp I, II và III ≤ 2,0…

– Độ  nhám: chiều sâu rãnh chống trượt thông qua độ nhám đạt tiêu chuẩn TCVN 8866:2011, đoạn đường của đường cao tốc, cấp I, II và  III: 0,7 ≤ Htb ≤ 1,10. Riêng đoạn đường đặc biệt của đường cao tốc 0,8 ≤ Htb ≤ 1,20…

Ngoài ra công trình đi vào sử dụng với thời hạn theo quy định. Nếu trước thời hạn đó mà đường hỏng, xuất hiện tình trạng nứt mặt đường, lún, sụt, lở bê tông thì chứng tỏ chất lượng công trình kém, thi công không đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn. 

Nếu như sau thời gian quy định, đường vẫn đảm bảo tốt, đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên cần kết hợp nhiều yếu tố khác để có nghiệm thu chính xác.

Mong rằng qua chia sẻ trên giúp các bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật thi công mặt đường bê tông xi măng cũng như cách nghiệm thu công trình.

Xem thêm : Mạch ngừng thi công là gì ?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo