Giải đáp nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch được?

Nuôi tôm đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho bà con ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên nhiều người khi có ý định nuôi thường đắn đo về thời gian nuôi tôm, không biết nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch được hoặc làm thế nào để rút ngắn thời gian thu hoạch tốm? Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, hy vọng qua đó giúp bà con chủ động có kế hoạch nuôi tôm năng suất cao.

Nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch?

Như chúng ta đã biết, nuôi tôm là mô hình nuôi trồng thủy hải sản phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để có lợi nhuận, bà con cần phải tính toán kỹ các bước khi nuôi, trong đó cần phải tính đến thời gian nuôi tôm, nắm rõ được nuôi trong khoảng bao lâu để thu hoạch.Tránh trường hợp nuôi tôm kéo dài quá sẽ không có hiệu quả, thậm chí là bị lỗ.

nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch được
nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch được?

Thu hoạch tôm được xem là khâu cuối cùng trong quá trình nuôi tôm và cũng là công đoạn hết sức quan trọng nên bà con cần chú ý.

Theo kinh nghiệm từ những người nuôi tôm lâu năm thì thời gian nuôi tôm kéo dài khoảng 4-6 tháng là có thể thu hoạch được. Cũng có trường hợp từ 6-7 tháng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra một số bà con lựa chọn cách thu hoạch tỉa (chọn con to thu hoạch trước, còn con bé nuôi tiếp) thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có thể thu hoạch tôm được là:

– Khoảng dưới 5% số lượng tôm đang lột xác

– Tầm dưới 10% tôm đã mềm vỏ

– Dưới 5% tôm dị dạng hình dáng hoặc có mùi khác lạ.

Các yếu tố quyết định đến thời gian thu hoạch tôm

4-6 tháng là quãng thời gian trung bình để nuôi tôm và thu hoạch. Tuy nhiên thực tế thời gian bao lâu sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như:

Loại tôm mà bạn nuôi: tôm có nhiều loại khác nhau nên thời gian nuôi của mỗi loại cũng có sự chênh lệch nhất định. Ví dụ:

+ Nếu nuôi tôm thẻ chân trắng thì chỉ khoảng 90 ngày (tương đương với 3 tháng) là có thể thu hoạch được.

+ Với tôm sú, thời gian nuôi khoảng 4 tháng là thành thương phẩm

+ Tôm càng xanh thì thời gian lâu hơn, có thể kéo dài đến 6 tháng

Chất lượng con giống: chất lượng tôm giống cũng ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ phát triển cũng như thời gian thu hoạch tôm. Nếu như bạn chọn nguồn tôm giống chất lượng cao, khỏe mạnh, đã được kiểm dịch thì tôm lớn nhanh, phát triển tốt và thu hoạch nhanh. Ngược lại nếu như tôm giống ban đầu yếu, không được tốt, dễ bệnh tật thì sẽ chậm lớn.

– Điều kiện ao nuôi tôm: hiện nay mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt nhựa hdpe đang được bà con áp dụng giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất để tôm phát triển. Với mô hình này tôm lớn nhanh, hạn chế dịch bệnh nên thu hoạch nhanh hơn so với nuôi trong ao bùn đất.

ao lót bạt nuôi tôm
ao lót bạt nuôi tôm

 

– Cách chăm sóc, quản lý tôm: nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch cũng phụ thuộc lớn vào cách chăm sóc và quản lý của người nuôi. Nếu bạn áp dụng kỹ thuật nuôi hiện đại, cho ăn đầy đủ các loại thức ăn, kiểm soát bệnh dịch tốt, tôm khỏe mạnh thì đương nhiên sẽ lớn nhanh và sớm thu hoạch. Nhưng nếu lơ là, cho ăn thất thường, không bổ sung vitamin, men tiêu hóa thì thời gian nuôi có thể kéo dài hơn.

Một số lưu ý khi thu hoạch tôm bạn nên biết

– Chỉ thu hoạch tôm khi tôm đã đáp ứng đủ các tiêu chí tôm thương phẩm, tránh thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều không tốt.

– Không nên thu hoạch tôm khi tôm đang bước vào giai đoạn lột xác bởi vì nếu tôm đang lột xác đồng loạt thì lúc đó chất lượng tôm thu hoạch được kém và bị giảm giá trị.

– Xem xét tình hình thực tế để thu hoạch, lên kế hoạch rõ ràng trước đó, nhất là với các ao nuôi diện tích lớn thì phải chuẩn bị kỹ càng. Qua đó đảm bảo thu hoạch nhanh chóng, tránh kéo dài mất thời gian mà còn ảnh hưởng tới chất lượng.

– Nên thu hoạch tôm khi trời mát là tốt nhất, tránh thu hoạch ngoài trời với nhiệt độ cao. Trường hợp cần thiết thì cần che chắn cho tôm không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.

– Phương pháp thu hoạch: có thể thu hoạch bằng tay (thủ công) hoặc dùng máy thu hoạch. Nếu số lượng tôm nhiều và diện tích ao nuôi rộng thì bạn nên dùng máy tốt hơn.

Hy vọng qua phần chia sẻ trên đây đã có thể giúp bà con nắm được nuôi tôm bao lâu thì thu hoạch, qua đó nắm được thời gian nuôi với mỗi loại tôm để áp dụng hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, hãy gọi trực tiếp qua số hotline 0989 999 219 (Call/Zalo)

Bạn có thể quan tâm : Báo giá bạt lót hồ nuôi tôm

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo