Hướng dẫn cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Xây dựng bể cá xi măng ngoài trời được nhiều người yêu thích bởi đây không chỉ là tiểu cảnh sân vườn giúp tăng thẩm mỹ cho không gian sống mà còn tạo thú vui tao nhã cho gia chủ. Tuy nhiên việc làm bể cá ở ngoài trời sẽ phức tạp hơn so với ở trong nhà, ngoài cần đầu tư chi phí thì cần tính toán kỹ về kỹ thuật. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về cách làm bể cá cảnh ngoài trời hiệu quả nhất.

Nguyên tắc chung khi xây hồ cá xi măng ngoài trời

Bể cá xi măng ngoài trời là bể cá cảnh được xây dựng bằng xi măng và được xây ở khu vực ngoài trời, thường là khu vực sân vườn trong các gia đình. So với bể cá trong nhà thì bể cá ngoài trời các bạn sẽ nuôi được nhiều loại cá như cá Koi, cá rồng hoặc thậm chí làm được cả hồ cá thủy sinh để nuôi cá nước mặn như cá bảy màu hay cá lia thia… 

bể cá xi măng ngoài trời
bể cá xi măng ngoài trời

Tuy nhiên khi xây bể cá cảnh ngoài trời bạn cần chú ý 1 số nguyên tắc như: 

– Xác định được kích thước bể cá đạt tiêu chuẩn, tính toán diện tích bể cho phù hợp, tránh xây bể quá to hay quá nhỏ so với không gian, miễn sao cân đối với ngôi nhà.

– Chọn vị trí đặt hồ cá phù hợp với phong thủy, sao cho hợp với tuổi và mệnh gia chủ bởi vì theo phong thủy thì vị trí đặt bể cá cũng ảnh hưởng lớn tới tài lộc.

– Tính toán đến cách lọc nước cho hồ cá ngoài trời

– Lên kế hoạch rõ ràng về quy trình xây, chuẩn bị nguyên vật liệu, thi công thiết kế hồ cá 

– Nên tham khảo trước một số mẫu hồ cá hoặc nhờ đơn vị tư vấn hồ cá phù hợp.

Hướng dẫn cách xây bể cá xi măng ngoài trời hiệu quả

Nhìn chung thì việc xây hồ cá cảnh xi măng ngoài trời khá đơn giản, tuy nhiên các bạn cần phải nắm vững được kỹ thuật thì mới có được bể cá đẹp và hợp phong thủy.

 

Chuẩn bị mặt bằng thi công 

 

Theo đó các bạn cần tính toán để xác định được vị trí thuận lợi để làm bể cá. Vị trí này phải hợp với mệnh, tuổi của gia chủ là tốt nhất. Đồng thời tính toán kích thước hợp lý, sao cho hài hòa với không gian chung của ngôi nhà.

Sau đó bạn tiến hành xử lý mặt bằng, dọn sạch hết cỏ dại và vụn gạch vữa, đảm bảo bề mặt sạch, phẳng. Cẩn thận hơn thì bạn có thể dùng thuốc hay vôi để diệt khuẩn.Sau đó tiến hành đào bể theo kích thước đã chuẩn bị sẵn, chiều sâu bể không nên quá 80cm.

Chuẩn bị vật liệu để thi công bể cá xi măng ngoài trời

 

 

Các vật liệu cần thiết để xây hồ cá xi măng ngoài trời như: gạch, xi măng, cát vàng, vật liệu chống thấm, bạt lót nền, ống dẫn, phụ kiện bể cá…Căn cứ vào kích thước của từng bể cá cũng như quy mô nuôi mà chuẩn bị số lượng vật liệu cho phù hợp.

 

Làm lớp chống thấm ngược cho bể cá xi măng

 

Để tránh xảy ra tình trạng nước thấm từ bên ngoài vào trong hoặc bên trong ra ngoài thì các bạn cần tạo lớp chống thấm ngược từ ngoài vào. Bạn có thể chống thấm bằng cách sử dụng nilon phủ lớp bên ngoài rồi đổ lớp vữa lên trên để tạo bề mặt phẳng. Hoặc cách 2 là bạn sử dụng đất sét đắp lên bề mặt bể cá vừa đào dày tầm 3-5cm là được.

 

Xây khung gạch cho bể cá 

 

Dùng gạch đã chuẩn bị để xây bể cá, tạo khung cứng chắc chắn cho bể và đảm bảo mạch được no vữa, không để các mạch vữa trùng nhau.

 

Trát và chống thấm cho bể cá

 

Khi xây bể cá xi măng ngoài trời cần phải đặc biệt chú trọng đến công tác chống thấm. Dùng vữa chống thấm để thi công chát (tốt nhất là dùng sika), quét 2-3 lớp, cho khô rồi dán một lớp bitum nhằm mục đích tạo bề mặt chống thấm hiệu quả nhất.

Xem thêm vật liệu chống thấm cho hồ cá hiệu quả : Bạt nhựa HDPE

 

bể cá xi măng ngoài trời lót bạt hdpe
bể cá xi măng ngoài trời lót bạt hdpe

Trang trí bể cá cảnh ngoài trời

 

Khi đã xây xong bể, các bạn tiến hành lắp đặt hệ thống lọc nước giúp ổn định môi trường nước và tạo điều kiện để cá phát triển. Nên đặt ống thu nước ở vị trí cao hơn đáy bể cá một chút để tránh sau này bộ lọc bị hỏng cũng dễ thay nước. Ngoài ra bạn lắp thêm thiết bị tạo khí, thiết kế hòn non bộ hay trồng thêm các cây cảnh để tăng thẩm mỹ cho bể cá.

Sau cùng bạn có thể bơm nước vào trong hồ cá rồi thả cá cảnh vào là được. Thường xuyên theo dõi, cho cá ăn và vệ sinh, thay nước định kỳ. Nếu thời tiết mưa to thì nên lắp thêm bạt lưới che để cá không nhảy ra ngoài.

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được cách xây bể cá xi măng ngoài trời. Để được tư vấn thêm hoặc báo giá vật liệu chống thấm, xin liên hệ: 0989 999 219 (Call/Zalo)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo