Cách gia cố và biện pháp thi công gia cố mái taluy

Gia cố mái taluy không chỉ giúp công trình xây dựng trở nên chắc chắn hơn mà còn đảm bảo thẩm mỹ cho công trình đó, nâng cao độ an toàn cho con người. Tuy nhiên gia cố mái tluy là gì, tại sao cần phải tiến hành gia cố nó và có những phương pháp nào để gia cố hiệu quả mái taluy? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi làm sáng tỏ sau đây.

Tìm hiểu về taluy

Taluy là thuật ngữ tiếng Phát, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mái dốc hoặc sườn dốc. Hiểu đơn giản thì đó chính là các con dốc bị nghiêng so với mặt phẳng ngang. Taluy cũng là khái niệm chủ yếu dùng trong ngành xây dựng cầu đường bởi đây chính là bộ phận vô cùng quan trọng trên các đoạn đường đèo. Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy ở những đoạn đường đèo sẽ thường có các biển báo cảnh báo sạt lở tluy âm…

Mái taluy là gì?

Mái taluy chính là độ nghiêng hay độ dốc được quy định cho mái đường đào và mái đường đắp. Tất cả được gọi chung lại là mái taluy nền đường. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đó chính là phần mái dốc nằm ở sát cạnh lề đường.

gia cố mái taluy
mái taluy

Tác dụng chính của mái taluy này là giữ cho vai đường không xảy ra tình trạng bị trượt hay sạt lở. Đặc biệt ở các khu vực đường đèo, đường đồi núi, quanh co dễ sạt lở.

Mái taluy có 2 loại cơ bản đó là mái taluy dương và mái taluy âm. Cụ thể như sau:

+ Mái taluy âm: chính là phần mái dốc được tính từ phần mặt đường trở xuống dưới

+ Mái taluy dương: là phần mái dốc tính tính từ mặt đường trở lên trên

Để dễ hiểu thì bạn hình dung mình đang đứng trên đoạn đường đèo, phần mái taluy âm chính là phần sườn dốc tính từ mặt đường xuống dưới vực sâu còn taluy dương là phần dốc từ mặt đường lên đỉnh núi bên trên.

Độ dốc mái taluy sẽ có sự khác nhau với từng địa điểm, công thức tính độ dốc này như sau: Độ đốc (%)= (độ cao (chênh mực)/Khoảng cách nằm ngang)x100

Tại sao cần phải gia cố mái taluy?

Như chúng ta đã biết ở Việt Nam có khá nhiều đường đèo, đường dốc, đường đê cao. Mà các con đường này lại thường là đường chính, phương tiện đi lại nhiều, nhất là xe ô tô hay xe tải, container trọng lượng lớn đi qua nên dễ sảy ra tình trạng sạt lở, lún, xuống cấp phần mái taluy (tức sạt phần dốc soải, hay còn gọi là sạt lở đường).

Đặc biệt các đường gần sông, gần vực lớn, độ dốc cao nếu không được gia cố mái taluy sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Cụ thể như:

+ Đường sạt lở gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đi lại

+ Gây nguy hiểm cho người đi đường, thậm chí là chết người

+ Sạt lở đường ảnh hưởng đến giao thông, đi lại gặp khó khăn

+ Gây mất thẩm mỹ, kết cấu giao thông xuống cấp.

Do đó cần phải gia cố mái taluy để đảm bảo đường chắc chắn, không bị sạt lở dốc, đảm bảo an toàn cho con người cũng như phương tiện khi tham gia giao thông trên đường.

Xem thêm : Tại sao nên sử dụng băng cản nước mạch ngừng trong thi công ?

Các biện pháp gia cố mái taluy

Để gia cố mái taluy có rất nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có một số phương pháp được áp dụng phổ biến như sau:

Biện pháp gia cố mái taluy bằng cách trồng cỏ ở trên mái taluy

Trồng cỏ trực tiếp trên mái taluy chính là một trong các giải pháp đơn giản mà hiệu quả để gia cố taluy. Loại cỏ được trồng nhiều đó là cỏ vetiver, đây là giống cỏ Vetiver Zizanioides, đặc điểm của nó là cỏ không sinh ra hạt cũng không thụ phấn sinh học nên rất sạch, tuổi thọ cao, bám chắc vào đất, tạo nên sự chắc chắn cho mái dốc.

Đặc biệt cỏ vetiver thường phát triển thành từng khóm, sinh trưởng thành các nhánh trồng có khả năng tạo thành thảm thực vật tốt, bao trùm hết mái, nhờ đó mà không lo bị tác động bởi nước mưa, giúp gia cố cho mái taluy hiệu quả. Tuy nhiên cỏ vetiver phát triển còn phụ vào điều kiện khí hậu các địa phương nên có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Biện pháp gia cố mái taluy bằng các đá hộc

Nói cách khác đây là phương pháp dùng kè đá, tạo các lỗ ở mái taluy rồi chèn đá vào đó, tạo thành những hộc đá. Làm như vậy sẽ giúp mái taluy chặt hơn, hạn chế được tình trạng sạt lở đất, cuốn trôi đấy, tạo sự vững chãi cho mái dốc.

Biện pháp thi công gia cố mái taluy bằng vật liệu neoweb

Neoweb chính là các ô địa kỹ thuật, là cách gia cố cho mái taluy bằng cách làm các ô địa kỹ thuật, chúng có tác dụng phân tách, ổn định cũng như gia cố nền đất rất hiệu quả. Một hệ thống Neoweb sẽ bao gồm mạng lưới nhiều ô ngăn có hình dạng tổ ong được đục lỗ tạo nhám. Đồng thời thông qua liên kết các tấm nhựa HDPE mà thành.

biện pháp thi công gia cố mái taluy
biện pháp thi công gia cố mái taluy bằng neoweb

Ưu điểm của phương pháp này đó là gia cố hiệu quả các mái taluy có độ dốc lớn, độ bền cao, tuyệt đối không sợ bị ăn mòn do thời tiết và ngoại cảnh, dễ dàng thi công. Hơn nữa chi phí cũng thấp, thấp hơn 10 – 20% chi phí so với trồng cỏ hoặc bê tông lắp ghép. Ngoài ra cách này cũng giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe.

Việc sử dụng các vật tư xây dựng để gia cố hay thi công công trình là rất quan trọng.

Để được tư vấn thêm nhiều về các vật tư chống thấm vui lòng liên hệ:

Công ty Suncogroup Việt Nam

Địa chỉ: Số 1, ngách 765/1 Nguyễn Văn Linh, P.Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội
CN HCM: 789 Lê Thị Riêng –  phường Thới An – Quận 12 – TPHCM
Hotline: 0989 999 219
Email: duongthuc79@gmail.com
Website: www.suncogroupvn.com

 

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo