Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá heo nước ngọt hiệu quả

Nuôi cá heo nước ngọt mang lại thu nhập gấp nhiều lần cho bà con so với nuôi các giống cá khác và trở thành một hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên nếu không áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá heo nước ngọt sẽ khó có thể cho năng suất cao. Nếu bạn đang có ý định nuôi giống cá này thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây.

Đặc điểm của cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt là giống cá sống nước ngọt, thân cá nhỏ, có hình dẹt bên, da màu xanh, có phần bụng màu trắng bạc và lớp vảy nhỏ. Miệng cá khá nhỏ với 2 râu hai bên, mắt tròn và có 2 gai nhọn, lưng có vây, đuôi cá có màu cam nổi bật. Khi trưởng thành thì cá dài tầm 10cm, cỡ tầm 3 ngón tay. Thịt cá dày, có màu trắng, béo, giàu dinh dưỡng.

cá heo nước ngọt
cá heo nước ngọt

Thịt cá heo đang dần trở thành món ăn đặc sản, được tiêu thụ nhiều ở các nhà hàng, khách sạn. Vì cá heo nước ngọt tự nhiên rất ít, thậm chí là không có nên đa phần bà con thường nuôi nhân tạo. Với nguồn tiêu thụ lớn, trong khi nguồn cung còn hạn chế nên việc nuôi cá heo nước ngọt đang trở thành hướng đi mới của bà con. Giá bán cá heo nước ngọt có thời điểm gấp chục lần các giống cá khác, mang lại lợi nhuận kinh tế cực lớn.

Nuôi cá heo nước ngọt có ưu điểm là khá dễ nuôi, tỷ lệ cá bị hao hụt rất thấp. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao hơn thì đòi hỏi bà con cần phải nắm vững kỹ thuật nuôi. Tránh trường hợp nuôi tự phát, sai kỹ thuật sẽ không cho năng suất tốt.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá heo nước ngọt cho năng suất cao

Để nuôi cá heo nước ngọt cho năng suất cao, tăng thu nhập thì bà con thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị ao/bể nuôi cá heo nước ngọt.

Bạn cần thiết kế ao nuôi với kích thước lớn một chút để giúp cá có không gian bơi lội. Mỗi bể/ao cá dao động tầm trên 10m2 trở lên. Với các khu vực gần sống hay có đầm thì bạn làm lồng bè để nuôi, đặt lồng ở nơi có dòng chảy mạch. Khi làm lồng chú ý bao 2 lớp lướt chắc chắn, bên ngoài dùng lưới chì mắt nhỏ.

 Tốt hơn hết, bà con nên làm ao/bể lót bạt, vừa đơn giản, nhanh gọn mà hiệu quả cao. Bạn chỉ cần tạo ao theo kích thước, sau đó dùng bạt lót (loại bạt màng HDPE chất lượng) phủ kín toàn bộ đáy ao, cố định chắc các góc cạnh bờ ao bằng dụng cụ. Đồng thời lắp đặt hệ thống ống thoát nước cho tốt. Bên dưới đáy bể nên trang thí thêm các tiểu cảnh, sỏi đá, một lớp cát để cá có thể chui rúc đào bới.

Bể cá sau khi làm xong có thể bơm nước vào rồi thả cá. Đảm bảo nước đã qua xử lý tốt, độ pH ổn định, mực sâu của bể tối thiểu 1m trở lên.

Bước 2: Lựa chọn cá giống.

Khâu này rất quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến chất lượng cá sau này. Bạn nên mua cá giống ở các trại giống uy tín, đã thông qua kiểm dịch, đảm bảo không mắc dịch bệnh. Cá phải có kích cỡ đều nhau, cá bơi nhanh và khỏe, không có dấu hiệu bệnh.

Bước 3: Thả cá vào bể nuôi.

Thời điểm thả cá heo nước ngọt thích hợp nhất là từ tháng 8 âm lịch đến tháng 11 âm lịch. Mật độ thả cá dao động 150kg mỗi bè (3x4m). Tùy theo tình trạng thực tế mà có thể thay đổi. Ngâm cá trước rồi mới từ từ cho cá bơi ra, nên thả vào trời sáng hoặc chiều.

Bước 4: Thức ăn cho cá heo nước ngọt.

Thức ăn chủ yếu của cá heo nước ngọt là cám trộn với cá xay nhuyễn. Thành phần thức ăn đảm bảo đủ lượng đạm, dao động 35 đến 40 độ đảm, có thể điều chỉnh theo thời gian. Hiện nay đa phần có cám ăn công nghiệp nên sẽ tiện lợi hơn. Mỗi ngày bạn cho cá ăn làm 2 lần, 1 lần buổi sáng và 1 lần vào buổi chiều, tránh cho ăn quá nhiều.

kỹ thuật nuôi cá heo nước ngọt

Bước 5: Thay nước cho bể cá.

Chú ý thường xuyên thay nước cho bể cá, không để bể quá bẩn bởi như vậy sẽ dễ gây ô nhiễm nguồn nước, làm gia tăng dịch bệnh. Trung bình thay nước 1 tuần 1-2 lần hoặc khi thấy có dấu hiệu nước bẩn.

Bước 6: Chăm sóc theo dõi

Trong quá trình nuôi thường xuyên theo dõi, nếu thấy có dấu hiệu bệnh cần xử lý ngay. Đồng thời nên bổ sung thêm vitamin C và men vi sinh dể tăng đề kháng cho cá.

Bước 7: Thu hoạch.

Sau khoảng 8-10 tháng nuôi là bạn có thể tiến hành thu hoạch cá heo nước ngọt. Lúc này cá đạt trọng lượng tầm 15-25 con/kg, giá bán ra trên 100k/kg, với thời điểm nghịch mùa thì có thể lên tới hàng trăm nghìn 1 kg.

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật nuôi cá heo nước ngọt, xin liên hệ: 0989.999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo