Dùng bạt lót hdpe tăng năng suất nuôi tôm cao

Sử dụng bạt lót hdpe nuôi tôm đang trở thành hướng đi mới cho bà con, không chỉ giúp giảm bớt khâu đầu tư mà còn nâng cao năng suất tôm, tăng lợi nhuận hơn cho người nuôi tôm. Để tìm hiểu thêm về hiệu quả của lót bạt nuôi tôm, bà con cùng xem qua bài viết sau đây. Hy vọng qua đó có thể chủ động áp dụng đúng cách và đem lại kết quả cao nhất.

Bạt lót nuôi tôm là gì?

Bạt lót hồ nuôi tôm chính là tấm bạt nhựa chống thấm, hoặc còn gọi là màng chống thấm HDPE, bạt HDPE. Loại bạt này được làm từ chất liệu nhựa cao phân tử PE kết hợp với một số chất phụ gia khác như cacbon, chất ổn định nhiệt, chất chống oxy hóa…

hiệu quả bạt hpde lót hồ tôm

Bạt HDPE có nhiều độ dày và kích thước khác nhau, phù hợp với nhiều diện tích ao/hồ/bể nuôi tôm khác nhau. Bạt có khả năng chống thấm cực tốt, vì vậy người ta thường sử dụng để lót đáy các ao, hồ nuôi thủy sản (thường dùng nhất là lót hồ nuôi tôm). Rất phù hợp với các ao nuôi có kích thước lớn mà các vật liệu khác không làm được.

Bạt lót nuôi tôm có các đặc tính là: chống thấm tốt, độ bền cao (lên tới vài chục năm), kháng hóa chất, kháng xé, dễ dàng thi công, không độc, thân thiện với môi trường. 

Với mô hình này, bà con không cần phải có ao sẵn. Thay vào đó chỉ việc tạo ao theo thiết kế trước, sau đó lót bạt toàn bộ đáy ao, bơm nước vào ao là có thể nuôi tôm được, cực kỳ nhanh gọn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao.

Hiệu quả của lót bạt nuôi tôm tăng năng suất cao

So với mô hình nuôi tôm trong ao bùn đất truyền thống trước đây thì việc nuôi tôm trong ao lót bạt mang lại hiệu quả cao hơn hẳn bởi các lý do sau:

  • Giữ nước chủ động và hiệu quả hơn

Bạt lót HDPE có khả năng chống thấm tuyệt đối, ngăn không cho nước bên trong ao ngấm ra ngoài cũng như nước bên ngoài ngấm vào trong ao. Do đó chủ động giữ nước tốt, luôn đảm bảo ổn định nguồn nước trong ao hồ, giúp cho tôm thuận lợi sinh trưởng và phát triển. Tránh được tình trạng mất nước, cạn nước hoặc nước quá nhiều so với khi nuôi tôm ở trong ao bùn đất trước đây.

  • Ổn định lượng oxy trong nước ao nuôi

Oxy trong ao rất quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến sự phát triển của tôm. Nếu thiếu oxy tôm sẽ chậm lớn hoặc có thể chết. Nuôi tôm trong ao lót bạt sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng lắng đọng xuống lớp bùn dưới đáy ao, từ đó làm giảm lượng tiêu hao oxy do các sinh vật sống dưới đáy ao, giảm thiết bị sục khí, ổn định oxy cho tôm. 

  • Phòng ngừa bệnh tật, giảm rủi ro dịch bệnh cho tôm

Trước đây nuôi tôm trong ao lót bạt thì nguy cơ mắc bệnh dịch rất cao, tỷ lệ tôm chết cao, thậm chí là chết cả ao. Nhưng khi nuôi ở ao lót bạt thì tôm rất ít khi mắc bệnh. Lý do là:

+ Do bề mặt của bạt lót HDPE trơn và cứng nên vi khuẩn không thể bám vào phát triển được, diệt khuẩn tốt, đảm bảo nước trong ao luôn sạch.

+ Không có tình trạng xói mòn bờ, không có lớp bùn đất mềm dưới đáy nên không gây ra đục nước, nước sạch và đảm bảo.

+ Nước ở trong ao hồ được cách ly với môi trường đất ở bên ngoài nên sẽ tránh được ký sinh trùng/ sinh vật mang mầm bệnh khác phát triển.

+ Duy trì được lượng nước tốt cũng như cải thiện tỉ lệ chuyển đổi thức ăn hiệu quả hơn, không bị tình trạng thức ăn dư thừa đọng dưới đáy ao.

Ngoài ra nếu không may ao hồ nuôi tôm bị nhiễm bệnh thì bà con có thể dễ dàng khử trùng. Vì vậy mà nuôi tôm rất khỏe mạnh, cho năng suất cao hơn.

  • Dễ dàng cho ăn, kiểm soát tốt ao nuôi

Nuôi tôm trong ao hồ lót bạt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát nguồn thức ăn hơn. Không lo xảy ra tình trạng thức ăn thừa hoặc thiếu, vừa tiết kiệm được thức ăn cho tôm mà còn giúp tôm phát triển tốt hơn. Trong quá trình nuôi sẽ dễ dàng kiểm soát được sự thay đổi của ao, của tôm. Qua đó kịp thời xử lý và khắc phục hiệu quả. 

  • Dễ dàng thay nước và vệ sinh

Bạt lót có bề mặt trơn bóng và không thấm nước nên rất dễ dàng vệ sinh làm sạch. Kèm theo đó với hệ thống thoát nước có khả năng tự làm sạch đáy ao nên khâu vệ sinh rất nhanh, thay nước đơn giản, không mất nhiều thời gian.

  • Nâng cao năng suất tôm và giá bán cao hơn

Tôm được nuôi trong ao lót bạt sẽ lớn nhanh hơn, chất lượng cũng đảm bảo hơn nhiều. Vì thế mà giá thành bán ra cao hơn, mang lại thu nhập tốt hơn nhiều cho bà con.

  • Thu hoạch thuận tiện

Công tác thu hoạch tôm trong ao lót bạt dễ dàng hơn, thời gian thu hoạch ngắn. Đồng thời còn không lo bị thất thoát tôm do lẫn trong bùn hoặc ẩn nấp trong các hang lỗ. 

  • Đảo vụ nuôi nhanh hơn

Sau khi thu hoạch thì chỉ 7-10 ngày sau là bạn có thể nuôi vụ mới. Trong khi nếu nuôi ở ao đất thì bạn phải mất gần 1 tháng mới quay sang vụ mới được.

Lưu ý: để được tư vấn kỹ hơn về mô hình nuôi tôm trong ao lót bạt, bà con vui lòng liên hệ qua số hotline: 0989.999 219.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo