Kỹ thuật nuôi cá tra công nghệ mới cho năng suất cao

Cá tra là giống cá khá dễ nuôi, không chỉ được nuôi nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mà còn nuôi ở nhiều địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên để cá nhanh lớn, cho năng suất cao và hạn chế dịch bệnh thì bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá tra. Nếu bạn hoặc người thân đang có ý định nuôi cá tra, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây, qua đó chủ động áp dụng để đạt kết quả cao nhất.

Đặc điểm sinh học của cá tra

Cá tra là giống cá da trơn, có thân dài và dẹp ngang, bụng bạc, lưng có màu xám đen, miệng cá rộng, đầu cá nhỏ vừa phải và mắt to. Tốc độ sinh trưởng của cá tương đối nhanh, lúc nhỏ chủ yếu tăng về chiều dài, 1 năm cá có thể đạt 1-1,5kg/con, hoặc có thể lên tới 5-6kg/con nếu nuôi lâu. 

cá tra
cá tra

Thịt cá tra không chỉ thơm, ngon, nhiều thịt mà còn rất giàu dinh dưỡng. Hiện nay cá tra được nuôi nhiều không chỉ để phục vụ nhu cầu trong nước mà chủ yếu để xuất khẩu. Do vậy lượng cầu đang cao hơn so với cung, tạo việc làm cho bà con.

Tại Việt Nam, cá phân bố chủ yếu ở khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cá có đặc điểm là thích nghi tốt, có thể sống tốt trong ao tù nước đọng và có thể nuôi cá tra với mật độ cao, mang lại thu nhập cao hơn.

Kỹ thuật nuôi cá tra trong hồ lót bạt công nghệ mới

Trước đây bà con nuôi cá tra chủ yếu theo mô hình truyền thống như nuôi trong ao bùn đất, lồng bè. Mô hình này tồn tại khá nhiều nhược điểm như: tỷ lệ cá chết cao, cá dễ nhiễm dịch bệnh, khó kiểm soát, dễ bị thất thoát, cá phát triển chậm, lợi nhuận thấp.

Hướng nuôi cá tra trong hồ lót bạt công nghệ mới là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, mang lại nhiều ưu điểm hơn hẳn so với mô hình cũ. Hầu hết bà con đều chuyển đổi từ nuôi ao đất sang nuôi bằng ao lót bạt.

Nuôi cá tra trong hồ lót bạt là kỹ thuật nuôi cá ở trong ao hồ lót bạt chống thấm HDPE. Theo đó bà con sẽ không nuôi trong ao đất nữa mà sẽ làm ao rồi phủ bạt lót HDPE lên toàn bộ ao, làm hệ thống thoát nước, bơm nước vào là nuôi cá được. 

Ưu điểm của mô hình nuôi cá tra trong hồ lót bạt

– Chống thấm tuyệt đối, giữ ổn định mực nước trong ao, ngăn không cho nước thấm ra ngoài hoặc nước bên ngoài thấm vào bên trong ao.

– Đảm bảo đủ oxy cần thiết cho cá phát triển.

– Kiểm soát độ mặn tốt, kiểm soát tốt pH giúp cá lớn nhanh.

kỹ thuật nuôi cá tra

– Giúp nước ao luôn sạch, hạn chế dịch bệnh cho cá.

– Kiểm soát tốt nguồn thức ăn cho cá, tránh lãng phí thức ăn.

– Dễ dàng khi thay nước, vệ sinh và thu hoạch.

– Cá lớn nhanh, chất lượng cao và giá bán cao hơn.

– Dễ dàng đảo vụ, chỉ 7-10 ngày sao là nuôi vụ mới được.

– An toàn, thân thiện với môi trường sống.

Thông tin hữu ích cho bạn : Ưu điểm ứng dụng của bạt lót hồ ao so với ao đất

Kỹ thuật nuôi cá tra trong hồ lót bạt

Để nuôi cá tra trong hồ lót bạt, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị ao nuôi cá.

Hồ nuôi cá lót bạt chỉ cần diện tích tầm 50m2 trở lên là bạn có thể thoải mái nuôi. Thiết kế ao nuôi đảm bảo độ sâu tầm 1,5-2m, mực nước tầm 1,2m. Đáy ao đào phẳng, hơi nghiêng khoảng 30 độ để thuận tiện cho cấp thoát nước.

Lấy bạt HDPE đã chuẩn bị sẵn, phủ toàn bộ đáy và bờ ao. Dùng dụng cụ cố định các góc cạnh ao cho chắc chắn. Các mối hàn bạt cần kín, mịn, tránh cho nước ngấm ra.

Nước cần xử lý trước rồi bơm trực tiếp vào hồ là có thể nuôi cá ngay mà không cần phải rắc vôi hay phơi nắng như ao bùn đất.

  • Bước 2: Mua cá giống và thả cá vào hồ

Trước tiên bạn cần mua con giống chuẩn. Tốt hơn hết là mua cá ở các trại cá giống uy tín và con giống đã qua kiểm dịch. Chọn cá có kích cỡ đều nhau (tầm 10-12cm là hợp lý), cá phải mạnh khoẻ, không sây sát, da có nhiều nhớt và bơi lội nhanh nhẹn.

Mật độ thả cá nuôi dao động 15-20 con/m2. Cá nên thả vào buổi sáng sớm hoặc chiều khi trời mát. Ngâm cá trong bao trước 20p rồi mới thả ra để tránh cá bị sốc.

  • Bước 3: Chăm sóc, cho cá tra ăn.

Cá tra là giống cá ăn tạp, chúng có thể ăn các loại động vật phù du kích thước nhỏ, mùn bã hữu cơ, ăn rau củ quả, cây thủy sinh, thức ăn sống (tôm tép, cua, ốc, cá nhỏ, côn trùng…). Cho cá ăn kết hợp với thức ăn nhân tạo, cám viên. Thức ăn nên băm nhỏ.

Mỗi ngày cho cá tra ăn khoảng 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Khẩu phần thức ăn của cá tầm 5-7% so với trọng lượng thân. Trong quá trình nuôi cần theo dõi mức độ ăn của cá để có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm cho phù hợp. 

  • Bước 4: Thay nước cho ao và bổ sung men vi sinh

Thường xuyên thay nước cho ao hồ nuôi cá, tối đa là 1 tuần thay 1 lần hoặc thay khi nước đục. Kết hợp bổ sung thêm vitamin C lẫn men vi sinh để tăng đề kháng cho cá.

  • Bước 5: Thu hoạch cá tra.

Sau khoảng 10-12 tháng nuôi cá tra là bạn có thể thu hoạch được. Lúc này cá nặng tầm 0,7-1,5 kg/con. Bà con có thể thu hoạch 1 lần hoặc thu hoạch vợt, giữ lại những cá nhỏ chưa đạt cỡ thương phẩm. 

Tham khảo và đặt mua bạt lót hồ nuôi cá tra công nghệ mới tại: https://suncogroupvn.com/bat-lot-ho-ca/

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật nuôi cá tra trong hồ lót bạt công nghệ mới, bà con vui lòng liên hệ qua hotline: 0989.999 219.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo