Hướng dẫn cải tạo nhà 3 tầng cũ đẹp, tiết kiệm chi phí

Cải tạo nhà 3 tầng cũ được nhiều người lựa chọn thay vì xây nhà mới, giúp thay đổi diện mạo không gian sống mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư. Vậy cải tạo lại nhà 3 tầng cũ như thế nào cho hiệu quả, đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm tối đa chi phí? Nếu gia đình bạn đang muốn cải tạo sửa chữa lại nhà 3 tầng cũ, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Tại sao nên cải tạo nhà 3 tầng cũ?

Nhà 3 tầng là kiến trúc tương đối lớn, tuy nhiên sau nhiều năm sử dụng thì công trình sẽ xuống cấp. Lúc này việc cải tạo là hết sức cần thiết bởi những lý do như:

  • Giúp cải thiện không gian sống: không gian cũ sẽ trở nên nhàm chán, màu sơn xuống cấp, nội thất cũ kỹ hoặc bố trí không còn phù hợp. Việc cải tạo lại nhà sẽ giúp thay đổi thiết kế không gian ngôi nhà, thay màu sơn mới, mở rộng thêm phòng, bố trí thêm đồ nội thất…nhờ vậy không gian sống trở nên hiện đại hơn.

cải tạo nhà 3 tầng cũ

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: nếu như xây mới lại bạn sẽ tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Như tiền làm móng, nguyên vật liệu, thi công, hoàn thiện, thuê thợ…chắc chắn sẽ tốn kém gấp nhiều lần so với cải tạo. Trong khi cải tạo vừa ít tiền mà vẫn tạo ra được không gian sống như bạn muốn.
  • Tiết kiệm thời gian: để xây nhà mới mất rất nhiều thời gian, nhất là ở phố xá. Nhưng nếu chỉ cải tạo nhà 3 tầng cũ sẽ rất nhanh.
  • Thủ tục đơn giản: thủ tục cải tạo nhà rất đơn giản và nhanh chóng. Nhưng nếu xây mới thì thủ tục rườm rà, chờ đợi quyết định từ cơ quan hành chính.

Xem thêm : Hướng dẫn thi công móng nhà 2 tầng

Cải tạo nhà 3 tầng cũ như thế nào?

Thực tế việc cải tạo lại nhà 3 tầng cũ như nào sẽ còn tùy thuộc vào tổng thể kiến trúc công trình cũng như nhu cầu của chủ nhà mà sẽ có phương án cải tạo phù hợp. Tuy nhiên đa phần chủ nhà thường không am hiểu về kiến trúc, không nắm rõ được hướng cải tạo. 

Do vậy tốt nhất là bạn nên thur kỹ sư, nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị/dịch vụ chuyên sửa chữa cải tạo công trình cũ. Họ là những người có chuyên môn, có kinh nghiệm, vì thế sẽ giúp bạn đưa ra phương án cải tạo tốt nhất.

Thông thường khi cải tạo nhà 3 tầng cũ sẽ gồm các hạng mục như:

Cải tạo mặt tiền của ngôi nhà

Mặt tiền chính là bộ mặt của ngôi nhà, vì thế cần phải được chú trọng cải tạo trước tiên. Hơn nữa vì mặt tiền thường chịu tác động trực tiếp của thời tiết ngoại cảnh nên thường bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các vị trí khác. 

cải tạo mặt tiền
sự thay đổi khi cải tạo mặt tiền nhà 3 tầng cũ

Các bạn có thể cải tạo mặt tiền ngôi nhà bằng các cách như: dóc hết vữa tường ra trát lại, chống thấm, sau đó sơn lại sơn mới. Hoặc cách khác là tiến hành mở rộng ban công, lan can bằng các vật liệu chống ồn. Cách khác là cơ nới để mở rộng làm sáng mặt tiền, thích hợp với những nhà kinh doanh.

Cải tạo lại cầu thang

Cầu thang cũng được xem là công trình quan trọng trong không gian sống 3 tầng. Vì thế cần thay đổi công trình này để tạo sự đổi mới cũng như giúp tăng thêm diện tích cho không gian. Hầu hết nhà 3 tầng cũ thường thiết kế cầu thang hình cữ U, tuy nhiên hình thức này đã lỗi thời và rất tốn diện tích.

Bạn có thể thay đổi cải tạo lại bằng cách làm cầu thang hình xoáy ốc. Như vậy vừa gọn, đẹp mà còn tạo thêm được không gian sinh hoạt. Phía trên cầu thang có thể đặt giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà. Một số căn nhà nếu cầu thang đặt sai vị trí có thể điều chỉnh lại sao cho hợp phong thủy.

Thiết kế lại các phòng trong nhà

Hạng mục này quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến không gian sinh hoạt của các thành viên trong nhà. Bạn có thể mở rộng thêm phòng hoặc thu hẹp phòng, tùy vào nhu cầu cũng như số lượng thành viên trong nhà.

Phương án bố trí phòng tối ưu nhất cho nhà 3 tầng cũ đó là: 

+ Tầng 1: thiết kế bếp, phòng ăn và phòng khách. Nếu hẹp bạn có thể đặt bàn ăn ngay tại khu vực bếp nấu đều được.

+ Tầng 2: thiết kế các phòng ngủ kèm theo nhà vệ sinh khép kín

+ Tầng 3: làm phòng thờ, bố trí thêm phòng ngủ và chỗ phơi đồ

Cải tạo lại nội thất trong nhà

Các khu vực cần được cải tạo nội thất như: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh. Lựa chọn đồ nội thất và kích thước nội thất phù hợp, sao cho đẹp, tiện nghi mà không chiếm quá nhiều diện tích.

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được cách cải tạo nhà 3 tầng cũ sao cho hiệu quả. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline: 0989.999.219

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số vật tư chống thấm hiệu quả tốt cho việc cải tạo nhà tại : https://suncogroupvn.com/bang-can-nuoc

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo