Cách chọn giống tôm càng xanh nước ngọt chuẩn, lớn nhanh

Khâu lựa chọn giống tôm càng xanh nước ngọt rất quan trọng bởi nếu bạn chọn con giống chuẩn sẽ giúp tôm phát triển thuận lợi, ít dịch bệnh và thu hoạch cao. Vậy chọn tôm càng xanh giống như thế nào cho chuẩn, chất lượng? Những gợi ý ngay sau đây sẽ giúp bà con nắm rõ hơn về vấn đề này.

Đặc điểm sinh học của tôm càng xanh nước ngọt

Tôm càng xanh nước ngọt có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii. Đây là giống tôm nước ngọt được nuôi phổ biến tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tôm có nguồn gốc từ Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương.

cách chọn giống tôm càng xanh
tôm càng xanh

Tôm càng xanh nước ngọt à loại tôm nhiều thịt, thịt rất chắc, thơm và ngon, đặc biệt có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhu cầu tiêu thụ ngoài thị trường cũng rất lớn. Ngoài ra nuôi tôm càng xanh khá đơn giản, tôm ít khi bị dịch bệnh, đề kháng tốt, cộng với giá thành khá cao nên nuôi tôm càng xanh ngày càng trở nên phổ biến.

Tôm càng xanh có thể nuôi được cả ở vùng nước ngọt cũng như nước lợ. Vì vậy không chỉ ở khu vực miền Bắc mà ở cả miền Nam cũng như miền Trung đều có thể dễ dàng nuôi, cho gia trị cao, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho bà con. Thậm chí nhiều địa phương còn coi nuôi tôm càng xanh nước ngọt là nghề chính.

Tại sao cần chú trọng khâu chọn giống tôm càng xanh nước ngọt?

Theo kinh nghiệm của những người nuôi tôm càng xanh lâu năm thì việc chọn tôm giống cực kỳ quan trọng. Lý do là bởi:

  • Giống tôm khỏe mạnh sẽ giúp dễ thích nghi với môi trường sống, tôm phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh và cho năng suất cao.
  • Giống tôm chuẩn cũng sẽ hạn chế được nguy cơ mắc dịch bệnh, từ đó hạn chế được tối đa các rủi ro cho bà con.
  • Ngoài ra nếu chọn được con giống khỏe mạnh thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chăm sóc, thức ăn cho ăn, các khoản chi phí phát sinh khác.

Cách chọn giống tôm càng xanh nước ngọt chuẩn, chất lượng

Nhiều bà con không có kiến thức về chọn tôm giống nên thường tùy ý lựa chọn. Vì vậy để thuận lợi nuôi tôm, bạn nên chọn tôm giống chuẩn theo các tiêu chí sau:

  • Hình dáng tôm: tôm giống cần đảm bảo phát triển hoàn chỉnh giống như 1 con tôm trưởng thành, có đầy đủ các bộ phận. Bên ngoài không có gì bất thường. 
  • Kích thước tôm: nên mua tôm giống có kích thước thân tầm 11-13mm, không nên mua tôm có kích thước quá ngắn bởi có thể là tôm còi.
kích thước tôm càng xanh
kích thước tôm càng xanh phụ thuộc nhiều cho việc chọn giống
  • Màu sắc tôm: tốt nhất nên chọn tôm càng xanh giống có màu xám nhạt hoặc màu xám trong. Nếu thấy màu khác lại so với 2 màu này thì nên cân nhắc bởi có thể đó không phải tôm chuẩn hoặc tôm có vấn đề.
  • Khả năng hoạt động của tôm: khi chọn tôm giống cần chú ý đến khả năng bơi của tôm. Tôm càng xanh chuẩn thì khi bơi sẽ bơi về phía trước, chúng bám chắc vào thành bể và đáy, đặc biệt phản ứng rất nhanh nếu có ánh sáng mạnh và chướng ngại vật. Hơn nữa khi ngưng sục khí thì tôm sẽ càng hoạt động mạnh hơn.

Ngoài ra để chọn được giống tôm càng xanh nước ngọt ngoài đúng tiêu chuẩn thì các bạn có thể thực hiện theo mẹo nhỏ đó là: chuẩn bị 1 chậu nước nhỏ cho nước cao tầm 10cm, sau đó lấy khoảng 50-100 con giống cho vào chậu, dùng quay xoáy tròn nước. Nếu như tôm mà bơi ngược với dòng nước, đuôi tôm xòe ra và bám chặt đáy, thành chậu thì đó là tôm khỏe. Còn nếu tôm bị trôi theo chiều nước hay đứng lại giữa chậu tức là tôm yếu.

Một số lưu ý khác khi chọn giống tôm càng xanh chất lượng

Ngoài ra khi chọn tôm giống tôm càng xanh nước ngọt các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không nên chọn tôm giống có dấu hiệu dị hình bên ngoài, thiếu chân, thiếu càng, thiếu râu, màu mắc bất thường, nhợt nhạt.

– Trên than tôm phải có đường màu nâu nối liền chạy dọc từ trên đầu xuống dưới đuôi thân. Đó là dạ dày của tôm, nếu như đường chỉ màu nâu này đứt quãng thì tức là dạ dày tôm có vấn đề và không nên mua.

– Tôm bơi quá yếu, phản ứng kém với ánh sáng hoặc chướng ngại vật cũng nên tránh

Tốt hơn hết, bà con nên mua giống tôm càng xanh nước ngọt ở các trại giống tôm hay các cơ sở uy tín, chuyên cung cấp con giống và đã được kiểm dịch. Như vậy sẽ yên tâm hơn về chất lượng con giống, chuẩn, chất lượng. Tránh mua con giống ở các trại không chuyên bởi nguy cơ rủi ro là khá lớn. 

Bạn có thể tham khảo thêm về cách nuôi tôm càng xanh nước ngọt hiệu quả tại : https://suncogroupvn.com/ky-thuat-nuoi-tom-cang-xanh-nuoc-ngot/

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo