Chống thấm bằng băng cản nước mạch ngừng thi công

Để thi công mạch ngừng bê tông có rất nhiều biện pháp, trong đó sử dụng băng cản nước được xem là giải pháp tối ưu nhất. Dùng băng cản nước mạch ngừng thi công không những giúp chống thấm hoàn hảo mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư, dễ dàng thi công, được hầu hết chủ công trình lựa chọn. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn nên tham khảo những chia sẻ cụ thể ngay dưới đây.

Mạch ngừng bê tông là gì?

Mạch ngừng thi công chính là vị trí làm gián đoạn trong quá trình thi công bê tông được bố trí ở các vị trí nhất định. Ở những vị trí này, lớp bê tông đổ trước đó đã bị đông cứng. Sở dĩ xuất hiện mạch ngừng này là do việc đổ bê tông toàn khối không thực hiện được hay do thời tiết nên không thể đổ bê tông liên tục, từ đó tạo thành mạch ngừng.

mạch ngừng thi công bê tông

Các mạch ngừng này sau đó cần được thi công để tăng độ bền cho khối bê tông, hoàn thiện kết cấu công trình, tránh ảnh hưởng đến chất lượng công trình thi công. Việc sử dụng băng cản nước chống thấm trong thi công xây dựng là cần thiết để đảm bảo khả năng kết cấu bền vững và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác trong xây dựng.

Tại sao nên thi công mạch ngừng bằng băng cản nước Sika

Theo các chuyên gia SunCo Group Việt Nam thì mạch ngừng bê tông được đánh giá là một hạng mục thi công tương đối phức tạp, đặc biệt nếu nhà thầu thi công mà không có kinh nghiệm sẽ không thể thi công hiệu quả, dẫn tới hậu quả khó lường trước. Chính vì vậy việc lựa chọn phương án thi công và vật liệu thi công là rất quan trọng.
Băng cản nước Sika được xem là vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay, tiên tiến nhất cho phép chống thấm hoàn hảo. Sản phẩm được ứng dụng đối với nhiều hạng mục như:

– Được dùng trong mạch ngừng thi công móng và cột
– Mạch ngừng thi công ở dầm
– Mạch ngừng thi công có móng giật cấp
– Mạch ngừng thi công sàn và cột
– Mạch ngừng thi công ở vỏ vòm
– Mạch ngừng thi công các công trình chạy dài như: đường ô tô, đường băng bố trí chung với các khe co giãn của kết cấu đó…

Sử dụng băng cản nước mạch ngừng thi công có những ưu điểm vượt trội như: chống thấm tuyệt đối, độ bám dính cao, độ đàn hồi tốt, chịu được sự khắc nghiệt của môi trường ngoại cảnh, chống tia UV, kháng hóa chất, kháng axit và kiềm, an toàn với môi trường. Đặc biệt sản phẩm rất dễ thi công, không mất nhiều thời gian và công sức, tuổi thọ có thể lên đến hàng chục năm, chi phí đầu tư ban đầu cũng tương đối thấp…

băng cản nước mạch ngừng thi công sika

Hướng dẫn thi công mạch ngừng bằng băng cản nước Sika

Băng cản nước Sika được chế tạo từ nhựa PVC nguyên chất nên có khả năng co giãn tốt giúp ngăn chặn tình trạng bị thấm dột xảy ra. Băng cản nước chống thấm Sika có rất nhiều loại với kích cỡ khác nhau thích hợp với nhiều vị trí thi công khác nhau.

– Chọn đúng loại băng cản nước Sika chất lượng, kích thước phù hợp với kết cấu mạch ngừng. Nên lựa chọn sản phẩm ở các thương hiệu uy tín để nâng cao chất lượng.

– Đặt băng cản nước ở đúng vị trí cần thi công, cụ thể là cần đặt ở giữa cáu kiện thép. Bạn nên sử dụng vãn khuôn để tách thành 2 lớp, 1 nửa nằm ở trong cấu kiện và một nửa còn lại sẽ lộ ra bên ngoài. Cần kiểm tra kỹ vị trí đặt băng cản khi thi công. Khi đặt chính xác vị trí thì 1 nửa băng cản sẽ chìm trong bê tông và nửa còn lại sẽ lộ ra phía bên ngoài.

– Hàn, cắt, nối băng cản nước: Bạn nên biết ở ngoài thực tế công trường thi công thì không phải lúc nào băng cản nước cũng đáp ứng chuẩn kích thước công trình. Cho nên việc cắt, nối và hàn là chắc chắn phải sử dụng.

Theo đó khi cắt băng cản nước, bạn phải dùng dụng cụ sắc bén để cắt, giúp vết cắt gọn gàng, sạch sẽ và không bị khuyết tật, giúp tăng độ bám dính.

Đối với hàn băng cản nước, cần dùng dao hàn chuyên dụng để hàn. Bạn dùng 2 mặt của dao hàn để làm nóng chảy 2 đầu băng cản nước Sika cho đến khi nóng chảy ra, nhanh chóng gắn 2 đầu nóng chảy cho đến khi PVC nóng chảy và dính chặt vào nhau. Sau đó k kiểm tra lại chất lượng mối nối đã đạt yêu cầu chưa, nếu không cần xử lý lại.

Lưu ý 

Lưu ý băng cản nước Sika chỉ phát huy tác dụng nếu 2 mặt được áp sát và được chìm sâu vào trong bê tông. Nếu nhưu không đạt được yêu cầu thì hiệu quả chống thấm sẽ bị giảm. Vì thế trong quá trình thi công chống thấm mạch ngừng thì phải đảm bảo vị trí của sản phẩm cố định đúng theo như thiết kế.

Để nâng cao chất lượng công trình, quý khách có thể mua băng cản nước Sika tại Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam. Với thâm niên hơn chục năm trong nghề, công ty cam kết cung cấp hàng chính hãng, giá rẻ nhất thị trường, cam đoan chiết khấu cao, giúp quý khách tiết kiệm tối đa chi phí cho mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo